Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 4x2 - 4x + 5
= 4x2 - 4x + 1 + 4
= ( 2x - 1 )2 + 4
\(\left(2x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(2x-1\right)^2+4\ge4>0\forall x\)( trái với đề bài )
=> BPT vô nghiệm ( đpcm )
b) x2 + x + 1
= x2 + 1/2x + 1/4 + 3/4
= ( x + 1/2 )2 + 3/4
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)( trái với đề bài )
=> BPT vô nghiệm ( đpcm )
Bài làm:
a) Ta có: \(4x^2-4x+5=\left(4x^2-4x+1\right)+4=\left(2x-1\right)^2+4\ge4>0\left(\forall x\right)\)
Kết hợp với đề bài => vô lý
=> BPT vô nghiệm
b) \(x^2+x+1=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\)
Kết hợp với đề bài => vô lý
=> BPT vô nghiệm
a) ĐK: \(2x+2\ge0\Leftrightarrow x\ge-1\)
\(\left|2x+3\right|=2x+2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=2x+2\\2x+3=-2x-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-2x=2-3\\2x+2x=-2-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0x=-1\left(vonghiem\right)\\4x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}vonghiem\\x=\dfrac{-5}{4}\left(khongTMĐK\right)\end{matrix}\right.\)
vậy S=\(\varnothing\)
b)ĐK:\(5x-5\ge0\Leftrightarrow x\ge1\)
\(\left|5x-3\right|=5x-5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-3=5x-5\\5x-3=5-5x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0x=-2\\10x=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}vonghiem\\x=0,8\left(KhongTMĐK\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy S=\(\varnothing\)
a) Khi \(m=-4\) phương trình trở thành:
\(\left[\left(-4\right)^2+5.\left(-4\right)+4\right]x^2=-4+4\)
\(\Leftrightarrow0.x^2=0\)
Đúng với mọi x.
b) Khi \(m=-1\) phương trình trở thành:
\(\left[\left(-1\right)^2+5.\left(-1\right)+4\right]x^2=-1+4\)
\(\Leftrightarrow0.x^2=3\)
Phương trình vô nghiệm.
c) Khi \(m=-2\) phương trình trở thành:
\(\left[\left(-2\right)^2+5.\left(-2\right)+4\right]x^2=-2+4\)
\(\Leftrightarrow-2.x^2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2=-1\)
Phương trình này cũng vô nghiệm.
Khi \(m=-3\) phương trình trở thành:
\(\left[\left(-3\right)^2+5.\left(-3\right)+4\right]x^2=-3+4\)
\(\Leftrightarrow-2x^2=1\)
\(\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{1}{2}\)
Phương trình cũng vô nghiệm.
d) Khi \(m=0\) phương trình trở thành:
\(\left[0^2+5.0+4\right]x^2=0+4\)
\(\Leftrightarrow4x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
Phương trình có hai nghiệm là \(x=1,x=-1\).
1)
\(=x^2-4x+4+y^2+2y+1\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
2)
\(=a^2+2ab+b^2+a^2-2ax+x^2\)
\(=\left(a+b\right)^2+\left(a-x\right)^2\)
3)
\(=x^2-2x+1+y^2+6y+9\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2\)
4)
\(=x^2-2xy+y^2+x^2+10x+25\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+5\right)^2\)
5)
\(=a^2+2ab+b^2+4b^2+4b+1\)
\(=\left(a+b\right)^2+\left(2b+1\right)^2\)
1/ x2 - 4x + 5 + y2 + 2y
= ( x2 - 4x + 4 ) + ( y2 + 2y + 1 )
= ( x - 2 )2 + ( y + 1 )2
2/ 2a2 + 2ab - 2ax + x2 + b2
= ( a2 + 2ab + b2 ) + ( x2 - 2ax + a2 )
= ( a + b )2 + ( x - a )2
3/ x2 - 2x + y2 + 6y + 10
= ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 6y + 9 )
= ( x - 1 )2 + ( y + 3 )2
4/ 2x2 + y2 - 2xy + 10x + 25
= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( x2 + 10x + 25 )
= ( x - y )2 + ( x + 5 )2
5/ a2 + 2ab + 5b2 + 4b + 1
= ( a2 + 2ab + b2 ) + ( 4b2 + 4b + 1 )
= ( a + b )2 + ( 2b + 1 )2
\(\dfrac{4a^2-9b^2}{a^2b^2}\div\dfrac{2ax+3bx}{2ab}\)
\(=\dfrac{\left(2a-3b\right)\left(2a+3b\right)}{a^2b^2}\times\dfrac{2ab}{x\left(2a+3b\right)}\)
\(=\dfrac{2ab\left(2a-3b\right)\left(2a+3b\right)}{a^2b^2x\left(2a+3b\right)}=\dfrac{4a-6b}{xab}\)
2 x25−4b2:15+2b
\(=\dfrac{2x}{\left(5-2b\right)\left(5+2b\right)}\times\dfrac{5+2b}{1}\)
\(=\dfrac{2x\left(5+2b\right)}{\left(5-2b\right)\left(5+2b\right)}=\dfrac{2x}{5-2b}\)
(2−a)22ab.b(2−a)+12
\(=\dfrac{\left(2-a\right)^2b}{2ab\left(2-a\right)}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{2b-ab}{2ab}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{2b-ab}{2ab}+\dfrac{ab}{2ab}=\dfrac{2b}{2ab}=\dfrac{1}{a}\)
2 b+22b−b2:b+1b+2b+23b−6
\(=\dfrac{2\left(b+1\right)}{b\left(2-b\right)}\times\dfrac{b}{b+1}+\dfrac{2b+2}{3b-6}\)
\(=\dfrac{2b\left(b+1\right)}{\left(2-b\right)b\left(b+1\right)}+\dfrac{2b+2}{3b-6}\)
\(=\dfrac{2}{2-b}-\dfrac{2\left(b+1\right)}{3\left(2-b\right)}\)
\(=\dfrac{6}{3\left(2-b\right)}-\dfrac{2\left(b+1\right)}{3\left(2-b\right)}\)
\(=\dfrac{6-2\left(b+1\right)}{3\left(2-b\right)}\)
\(=\dfrac{4-2b}{3\left(2-b\right)}=\dfrac{2\left(2-b\right)}{3\left(2-b\right)}=\dfrac{2}{3}\)
đề thiếu ko bạn???