Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7.
Đặt \(\left|sinx+cosx\right|=\left|\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\right|=t\Rightarrow0\le t\le\sqrt{2}\)
Ta có: \(t^2=1+2sinx.cosx\Rightarrow sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}\) (1)
Pt trở thành:
\(\frac{t^2-1}{2}+t=1\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t-3=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Thay vào (1) \(\Rightarrow2sinx.cosx=t^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow sin2x=0\Rightarrow x=\frac{k\pi}{2}\)
\(\Rightarrow x=\left\{\frac{\pi}{2};\pi;\frac{3\pi}{2}\right\}\Rightarrow\sum x=3\pi\)
6.
\(\Leftrightarrow\left(1-sin2x\right)+sinx-cosx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x-2sinx.cosx\right)+sinx-cosx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)^2+sinx-cosx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(sinx-cosx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\\sinx-cosx=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{4}=k\pi\\x-\frac{\pi}{4}=-\frac{\pi}{4}+k\pi\\x-\frac{\pi}{4}=\frac{5\pi}{4}+k\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=k\pi\\x=\frac{3\pi}{2}+k\pi\end{matrix}\right.\)
Pt có 3 nghiệm trên đoạn đã cho: \(x=\left\{\frac{\pi}{4};0;\frac{\pi}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}cos3x\)
\(\Leftrightarrow cos3x=sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos3x=cos\left(\frac{\pi}{4}-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=\frac{\pi}{4}-x+k2\pi\\3x=x-\frac{\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{16}+\frac{k\pi}{2}\\x=-\frac{\pi}{8}+k\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\left\{\frac{\pi}{16};\frac{9\pi}{16};\frac{7\pi}{8}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\sqrt{3}}{2}sin3x-\frac{1}{2}cos3x+sin\frac{9x}{4}=2\)
\(\Leftrightarrow sin\left(3x-\frac{\pi}{6}\right)+sin\left(\frac{9x}{4}\right)=2\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(3x-\frac{\pi}{6}\right)\le1\\sin\left(\frac{9x}{4}\right)\le1\end{matrix}\right.\)
Nên đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(3x-\frac{\pi}{6}\right)=1\\sin\left(\frac{9x}{4}\right)=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2\pi}{9}+\frac{k8\pi}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(\Leftrightarrow2cos2x+\sqrt{2}.\frac{\sqrt{2}}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x=-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{3}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\left\{\frac{\pi}{3};\frac{4\pi}{3};\frac{2\pi}{3};\frac{5\pi}{3}\right\}\)
2.
\(\Leftrightarrow sin4x-cos4x+sin4x+cos4x=\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow2sin4x=\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow sin4x=\frac{\sqrt{6}}{2}>1\)
Pt vô nghiệm