Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chứng minh các biểu thức đã cho không phụ thuộc vào x.
Từ đó suy ra f'(x)=0
a) f(x)=1⇒f′(x)=0f(x)=1⇒f′(x)=0 ;
b) f(x)=1⇒f′(x)=0f(x)=1⇒f′(x)=0 ;
c) f(x)=\(\frac{1}{4}\)(\(\sqrt{2}\)-\(\sqrt{6}\))=>f'(x)=0
d,f(x)=\(\frac{3}{2}\)=>f'(x)=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Cách 1: Ta có:
y' = 6sin5x.cosx - 6cos5x.sinx + 6sinx.cos3x - 6sin3x.cosx = 6sin3x.cosx(sin2x - 1) + 6sinx.cos3x(1 - cos2x) = - 6sin3x.cos3x + 6sin3x.cos3x = 0.
Vậy y' = 0 với mọi x, tức là y' không phụ thuộc vào x.
Cách 2:
y = sin6x + cos6x + 3sin2x.cos2x(sin2x + cos2x) = sin6x + 3sin4x.cos2x + 3sin2x.cos4x + cos6x = (sin2x + cos2x)3 = 1
Do đó, y' = 0.
b) Cách 1:
Áp dụng công thức tính đạo hàm của hàm số hợp
(cos2u)' = 2cosu(-sinu).u' = -u'.sin2u
Ta được
y' =[sin - sin
] + [sin
- sin
] - 2sin2x = 2cos
.sin(-2x) + 2cos
.sin(-2x) - 2sin2x = sin2x + sin2x - 2sin2x = 0,
vì cos = cos
=
.
Vậy y' = 0 với mọi x, do đó y' không phụ thuộc vào x.
Cách 2: vì côsin của hai cung bù nhau thì đối nhau cho nên
cos2 = cos2
'
cos2 = cos2
.
Do đó
y = 2 cos2 + 2cos2
- 2sin2x = 1 +cos
+ 1 +cos
- (1 - cos2x) = 1 +cos
+ cos
+ cos2x = 1 + 2cos
.cos(-2x) + cos2x = 1 + 2
cos2x + cos2x = 1.
Do đó y' = 0.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5sin2a-6cosa=0\)
\(\Leftrightarrow sin2a=\dfrac{6}{5}cosa\)
\(\Leftrightarrow2\cdot sina\cdot cosa=\dfrac{6}{5}\cdot cosa\)
\(\Leftrightarrow cosa\left(2sina-\dfrac{6}{5}\right)=0\)
=>cosa=0 hoặc sina=3/5
hay \(a=\dfrac{\Pi}{2}+k\Pi\) hoặc \(\left[{}\begin{matrix}a=arcsin\left(\dfrac{3}{5}\right)+k2\Pi\\a=\Pi-arcsin\left(\dfrac{3}{5}\right)+k2\Pi\end{matrix}\right.\)
mà 0<a<pi/2
nên \(a=arcsin\left(\dfrac{3}{5}\right)\)
\(A=sina+sina+cota=2\cdot sina+cota\)
\(=\dfrac{38}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(cos7x-\sqrt{3}sin7x=-2\\ \Leftrightarrow cos\left(7x+\dfrac{\pi}{3}\right)=-1\\ \Leftrightarrow7x+\dfrac{\pi}{3}=-\pi+k2\pi\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{4\pi}{21}+k\dfrac{2\pi}{7}\)
Vì \(x\in[\dfrac{2\pi}{5};\dfrac{6\pi}{7}]\)
\(\Rightarrow\dfrac{2\pi}{5}\le x\le\dfrac{6\pi}{7}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2\pi}{5}\le-\dfrac{4\pi}{21}+k\dfrac{2\pi}{7}\le\dfrac{6\pi}{7}\\ \Leftrightarrow\dfrac{31}{15}\le k\le\dfrac{11}{3}\)
Vì \(k\in Z\) nên \(k=3\)
Vậy \(x\) cần tìm là \(\dfrac{2\pi}{3}\)
Câu 2:
\(2sin^2x-sinxcosx-cos^2x=m\\ \Leftrightarrow2\dfrac{1-cos2x}{2}-\dfrac{1}{2}s\text{in2}x-\dfrac{1+cos2x}{2}=m\\ \Leftrightarrow3cos2x+s\text{in2}x=1-2m\)
Điều kiện để phương trình có nghiệm là:
\(3^2+1^2\ge\left(1-2m\right)^2\\ \Leftrightarrow4m^2-4m-9\le0\\ \Leftrightarrow\dfrac{1-\sqrt{10}}{2}\le m\le\dfrac{1+\sqrt{10}}{2}\)
\(cos^2\left(\dfrac{pi}{7}\right)+cos^2\left(\dfrac{2pi}{7}\right)+cos^2\left(\dfrac{3pi}{7}\right)\)
\(=1-2\cdot cos\left(\dfrac{pi}{7}\right)\cdot cos\left(\dfrac{2pi}{7}\right)\cdot cos\left(\dfrac{3pi}{7}\right)\)
\(=1-2\cdot\dfrac{1}{2}\left[cos\left(\dfrac{pi}{7}+\dfrac{3pi}{7}\right)+cos\left(\dfrac{3pi}{7}-\dfrac{pi}{7}\right)\right]\cdot cos\left(\dfrac{2pi}{7}\right)\)
\(=1-cos\left(\dfrac{2pi}{7}\right)\cdot cos\left(\dfrac{4pi}{7}\right)-cos\left(\dfrac{2pi}{7}\right)\cdot cos\left(\dfrac{2pi}{7}\right)\)
\(=1-cos^2\left(\dfrac{2pi}{7}\right)-cos\left(\dfrac{2pi}{7}\right)\cdot cos\left(\dfrac{4pi}{7}\right)\)
\(=sin^2\left(\dfrac{2pi}{7}\right)-cos\left(\dfrac{2pi}{7}\right)\cdot\left[2\cdot cos^2\left(\dfrac{2pi}{7}\right)-1\right]\)
\(=sin^2\left(\dfrac{2pi}{7}\right)-2\cdot cos^3\left(\dfrac{2pi}{7}\right)+cos\left(\dfrac{2pi}{7}\right)\)
Bạn ơi, không tính được ra kết quả à bạn