\(\frac{x}{x-2y}+\frac{x}{x+2y}+\frac{8x^2}{4xy^2-x^3}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 11 2018

\(\frac{2x^2-11x}{2xy}+\frac{5y-x}{y}+\frac{x+2y}{x}\)

\(=\frac{2x^2-11x+\left(5y-x\right)2x+\left(x+2y\right)2y}{2xy}\)

\(=\frac{2x^2-11x+10xy-2x^2+2xy+4y^2}{2xy}=\frac{12xy-11x+4y^2}{2xy}\)

20 tháng 11 2018

\(\frac{3}{4xy}+\frac{5x}{2y^2z}+\frac{7}{6yz^2}\)

\(=\frac{9yz^2}{12xy^2z^2}+\frac{30x^2z}{12xy^2z^2}+\frac{14xy}{12xy^2z^2}\)

\(=\frac{9yz^2+30x^2z+14xy}{12xy^2z^2}\)

17 tháng 12 2019

a) \(\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{3x+5}{4-10x}\)

\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{-\left(3x+5\right)}{-\left(4-10x\right)}\)

\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{5-3x}{10x-4}\)

\(=\frac{2x-7-\left(5-3x\right)}{10x-4}\)

\(=\frac{2x-7-5+3x}{10x-4}\)

\(=\frac{5x-12}{10x-4}\)

20 tháng 11 2018

\(x+y+\frac{3x^2}{2y}\)

\(=\frac{2xy}{2y}+\frac{2y^2}{2y}+\frac{3x^2}{2y}=\frac{2xy+2y^2+3x^2}{2y}=\frac{2y.\left(2x+y\right)+3x^2}{2y}=\frac{2x+y+3x^2}{2y}\)

p/s: mới lớp 7 ạ sai sót bỏ qua nha :>

20 tháng 11 2018

aeeeeei nhầm nha :>

\(\frac{2xy}{2y}+\frac{2y^2}{2y}+\frac{3x^2}{2y}=\frac{2xy+2y^2+3x^2}{2y}=\frac{2y.\left(x+y\right)+3x^2}{2y}=\frac{x+y+2x^3}{2y}\)

4 tháng 12 2017

c) \(\frac{x+9}{x^2-9}+\frac{1}{x+3}=\frac{x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x+9+x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x+6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{x-3}\)

d) \(\frac{8m+8}{11n^2}.\frac{22n^2}{m^2+2m+1}\)

\(=\frac{8\left(m+1\right)}{11n^2}.\frac{22n^2}{\left(m+1\right)^2}\)

\(=\frac{8.2}{m+1}=\frac{16}{m+1}\)

e) \(\frac{5x+3}{4xy^3}:\frac{10x+6}{x^2y}\)

\(=\frac{5x+3}{4xy^3}.\frac{x^2y}{2.\left(5x+3\right)}\)

\(=\frac{x}{8y^2}\)

4 tháng 12 2017

a,8x+5+2x/15x^2y

b,x^2+y^2-2xy/x-v

31 tháng 3 2020

an có 10000000 quả cam an cho mẹ gấp đôi rồi an co ba số quả lớn hơn mẹ 200 vậy an còn bao nhiêu quả cam

a) \(\frac{5x-1}{3x^2y}+\frac{x-1}{3x^2y}=\frac{5x-1+x-1}{3x^2y}=\frac{6x}{3x^2y}=\frac{2}{xy}\)

b) \(\frac{7}{12xy^2}+\frac{11}{18x^3y}=\frac{7\left(\frac{3}{2}x^2\right)}{18x^3y^2}+\frac{11y}{18x^3y^2}=\frac{10,5x^2+11y}{18x^3y^2}\)

c) \(\frac{x}{x+2}+\frac{7x-16}{\left(x+2\right)\left(4x-7\right)}=\frac{x\left(4x-7\right)}{\left(x+2\right)\left(4x-7\right)}+\frac{7x-16}{\left(x+2\right)\left(4x-7\right)}\)

\(=\frac{4x^2-7x+7x-16}{\left(x+2\right)\left(4x-7\right)}=\frac{4x^2-16}{\left(x+2\right)\left(4x-7\right)}\)

2 tháng 9 2020

a) \(x^2+\frac{1}{3}+\frac{1}{36}=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\)

Thay \(x=\frac{-7}{6}\)vào biểu thức ta được: \(\left(\frac{-7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=\left(-1\right)^2=1\)

b) \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)

Thay \(x=103\)vào biểu thức ta được: \(\left(103-3\right)^2=100^2=10000\)

c) \(4x^2-y^2-2y-1=4x^2-\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=4x^2-\left(y+1\right)^2=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)

Thay \(x=234\)và \(y=465\)vào biểu thức ta được:

\(\left(2.234-465-1\right)\left(2.234+465+1\right)=2.934=1868\)

2 tháng 9 2020

a) Ta có: \(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}=x^2+2\cdot\frac{1}{6}\cdot x+\left(\frac{1}{6}\right)^2\)

\(=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\) , tại \(x=-\frac{7}{6}\) thì giá trị của BT là:

\(\left(-\frac{7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=1^2=1\)

b) Ta có: \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)

Tại x = 103 thì giá trị của BT là:

\(\left(103-3\right)^3=100^3=1000000\)

c) Ta có: \(4x^2-y^2-2y-1\)

\(=\left(2x\right)^2-\left(y+1\right)^2\)

\(=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)

Tại x = 234, y = 465 thì giá trị của BT là:

\(\left(2\cdot234-465-1\right)\left(2\cdot234+465+1\right)\)

\(=2\cdot934=1868\)

18 tháng 12 2018

ko ghi đề bài nha làm luôn

a) \(\frac{\left(2x+2y\right)+\left(5x+5y\right)}{\left(2x+2y\right)-\left(5x+5y\right)}=\frac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}=\frac{\left(2+5\right)\left(x+y\right)}{\left(2-5\right)\left(x+y\right)}=\frac{-7}{3}\)

b)\(\frac{4x\left(x-y\right)}{5x^2\left(x-y\right)}=\frac{4x}{5x^2}=\frac{4}{5x}\)

18 tháng 12 2018

a)ĐK: \(x\ne-y;x,y\ne0\)

\(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)\left(2+5\right)}{\left(x+y\right)\left(2-5\right)}=-\frac{7}{3}\)