Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x^4-y^4}{y^3-x^3}=\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(y-x\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=-\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)}{\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(\frac{\left(2x-4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(3x^2-27\right)}=\frac{2\left(x-2\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)3\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{3\left(x+3\right)}\)
\(\frac{2x^3+x^2-2x-1}{x^3+2x^2-x-2}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{2x+1}{x+2}\)
\(\frac{x^4-y^4}{y^3-x^3}=\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(y-x\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=-\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)}{\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(\frac{\left(2x^3+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
Thay x=\(\frac{1}{2}\)
\(=\frac{2\left(\frac{1}{2}^2+1\right)\left(\frac{1}{2}-2\right)}{\left(\frac{1}{2}+2\right)\left(\frac{1}{2}+1\right)}\)
\(=-1\)
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x^2-2x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\left(x-2\right)\ne0\Leftrightarrow x\ne0\end{cases}.}}\)
\(A=\left(\frac{x}{x-2}+\frac{2x}{x^2-2x}\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(\frac{x}{x-2}+\frac{2x}{x\left(x-2\right)}\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\frac{x+2}{x-2}.\left(x^2+4\right)\)(x^2-4 còn rút gọn đc thế này thì bó tay)
( Sai dấu )
ĐKXĐ
\(\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x\left(x-2\right)\ne0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne0\end{cases}}\) ( T/m đk )
\(A=\left(\frac{x}{x-2}+\frac{2x}{x^2-2x}\right).\left(x^2-4\right)\)
\(=\left[\frac{x}{x-2}+\frac{2x}{x\left(x-2\right)}\right]\left(x^2-4\right)\)
\(=\left[\frac{x}{x-2}+\frac{2}{\left(x-2\right)}\right]\left(x^2-4\right)\)
\(=\frac{x+2}{x-2}.\left(x^2-4\right)\)
\(=\frac{x+2.x^2+4}{x+2}=\frac{x+2}{x-2}.\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=\frac{x+2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)}=\left(x+2\right)^2\)
a) \(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{x\left(4-x\right)}\)
\(=\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{-x\left(x-4\right)}=\frac{x+4}{-x}\)
b) \(\frac{x^2+4x+3}{2x+6}=\frac{x^2+3x+x+3}{2\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}=\frac{x+1}{2}\)
c) \(\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x-2\right)^2}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x-2\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{2x^2-4x}{x^2+2x}\)
d) \(\frac{x^3-x^2y+xy^2}{x^3+y^3}\)
\(=\frac{x\left(x^2-xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}=\frac{x}{x+y}\)
\(3x^3-\frac{3}{2}x^2-x^3-\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}x+2=2x^3-\frac{3}{2}x^2+2\)
\(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
-13x=26
x=-2
Trả lời :
Còn có thể
kk
\(\frac{2x-\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)x}\)
\(=\frac{2}{\left(x-2\right)}-\frac{1}{x}\)???????
Chắc là không rút gọn được rồi