Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
N F F F P N F 2 ms1 ms2 ms P 2 1 1 x O y (mình xin thay k=u1; k'=u2)
* \(F_{ms1}=F_{ms2}=\mu_1.m_1.g\)
vật 1
\(\overrightarrow{N_1}+\overrightarrow{P_1}+\overrightarrow{F_{ms1}}=m.\overrightarrow{a_1}\)
Ox: \(F_{ms1}=m_1.a_1\)
Oy: \(N_1=P_1=m_1.g\)
\(\Rightarrow F_{ms1}=m_1.a_1\Rightarrow a_1=\dfrac{\mu_1.N_1}{m_1}=\mu_1.g\)
vật 2
\(\overrightarrow{F}+\overrightarrow{F_{ms2}}+\overrightarrow{F_{ms1}}+\overrightarrow{N_2}+\overrightarrow{P_2}=m_2.a_2\)
Ox: \(F-F_{ms2}-F_{ms}=m_2.a\)
Oy: \(N_2=P_1+P_2=g.\left(m_1+m_2\right)\)
\(\Rightarrow a_2=\dfrac{F-\mu_1.m_1.g-\mu_2.g.\left(m_1+m_2\right)}{m_2}\)
để m1 không trượt trên m2 hay a1=a2
\(\mu_1.g=\)\(\dfrac{F-\mu_1.m_1.g-\mu_2.g.\left(m_1+m_2\right)}{m_2}\)
\(\Rightarrow F=\mu_1.g.m_2+\mu_1.g.m_1+\mu_2.g.\left(m_1+m_2\right)\)=\(g.\left(m_1+m_2\right).\left(\mu_1+\mu_2\right)\)=6N
Phân tích các lực tác dụng lên hệ vật
Chọn hệ quy chiếu như hình vẽ như hình vẽ, chiều dương (+) là chiều chuyển động
Xét vật 1 : Áp dụng định luật II Newton ta có
F → + F → m s 1 + N → + P → + T → 1 = m 1 a →
Chiếu lên Ox: F cos α − F m s 1 − T 1 = m 1 a
Chiếu lên Oy: N 1 − P 1 + F sin α = 0 ⇒ N 1 = m 1 g − F sin α
Thay vào (1) ta được:
F cos α − μ m 1 g − F sin α − T 1 = m 1 a
Tương tự đối với vật 2: F → m s 2 + N → 2 + P → 2 + T → 2 = m 2 a →
Chiếu lên Ox: − F m s 2 + T 2 = m 2 a
Chiếu lên Oy: N 2 = P 2 = m 2 g
Thay vào (2) ta được − μ m 2 g + T 2 = m 2 a
Vì dây không dãn nên T = T 1 = T 2
F cos α − μ m 1 g − F sin α − T 1 = m 1 a − μ m 2 g + T 2 = m 2 a
Cộng vế ta có :
F cos α − μ m 1 g − F sin α − μ m 2 g = ( m 1 + m 2 ) a
⇒ a = F cos α − μ ( m 1 g − F sin α ) − μ m 2 g ( m 1 + m 2 )
⇒ a = 10. cos 30 0 − 0 , 1 3.10 − 10. sin 30 0 − 0 , 1.2.10 3 + 2 = 0 , 832 m / s 2
Thay vào (**) ta có
T = m 2 a + μ m 2 g = 2.0 , 832 + 0 , 1.2.10 = 3 , 664 N
- Lực ma sát: F m s = μ N = μ m 1 + m 2 g
Áp dụng định luật II - Niutơn cho cơ hệ, ta có:
F K − F m s = m 1 + m 2 a → F m s = F K − m 1 + m 2 a ↔ μ m 1 + m 2 g = F K − m 1 + m 2 a → μ = F K − m 1 + m 2 a m 1 + m 2 g = 10 − 4.2 4.10 = 0 , 05
Đáp án: C
Chọn đáp án B
+ Chọn hệ quy chiếu như hình vẽ, chiều dương (+) là chiều chuyển động
Xét vật 1: Áp dụng định luật II Niwton ta có:
+ Chiếu lên Ox (1)
+ Chiếu lên Oy:
Xét vật 2
+ Chiếu lên Ox: (2)
+ Chiếu lên Oy:
+ Vì dây không dãn nên:
+ Từ (*) và (**):
+ Cộng vế ta có:
a=0,832
+ Thay vào (**):
Thay a=1,2m/s vào phương trình (b) ở câu trên, ta được: T 2 = 10.1 , 2 = 12 N
Nhận thấy: T 2 = T 1 = T = 12 N < T max = 15 N
=> Dây không bị đứt
Đáp án: C
Đáp án A.
Do dây không giãn nên hai vật chuyển động với cùng gia tốc. Áp dụng định luật II Newton cho hệ vật:
Chiếu lên phương ngang, chiều dương là chiều chuyển động:
Áp dụng định luật II Newton vật m2 :