K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2015

P(x,y) = x^3 - 3x^2 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 - 3y^2 - 6xy + 3x + 3y

         = ( x^3 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 ) - ( 3x^2 + 3y^2 + 6xy ) + ( 3x + 3y)

         = ( x+  y)^3 - 3 ( x^2 + 2xy + y^2) + 3 ( x+  y)

         = ( x+  y)^3 - 3 ( x+ y)^2 + 3(x +y)

Thay x+  y = 101 ta có :

        = 101^3 - 3.101^2 + 3.101

         = 101 . ( 101^2 - 3.101 + 3 )

         = 101 .9901

        =  1000001

1000001

chắc chắn 100%

14 tháng 7 2016

a)x3 + 3x2 + 3x

=x3 + 3x2 + 3x+1-1

=(x+1)3-1.Với x=99

=>A=(99+1)3-1=1003-1

=1 000 000 -1 = 999 999

a: \(A=x^3+3x^2+3x+1-1\)

\(=\left(x+1\right)^3-1\)

\(=100^3-1=999999\)

b: \(B=3\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]-2\left[\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\right]\)

\(=3\left(1-2xy\right)-2\left(1-3xy\right)\)

\(=3-6xy-2+6xy=1\)

c: \(C=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)+3\left(x+y\right)+2017\)

\(=101^3-3\cdot101^2+3\cdot101+2017\)

\(=101^3-3\cdot101^2+3\cdot101-1+2018\)

\(=100^3+2018=1002018\)

3 tháng 10 2018

Bài giải:

\(x^3-3x^2+3x^2y+3xy^2+y ^3-3y^2-6xy+3x+3y+2012\)

\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(6xy+3x^2+3y^2\right)+\left(3x+3y\right)+2012\)

\(=\left(x+y\right)^3-3\left(2xy+x^2+y^2\right)+3\left(x+y\right)+2012\)

\(=101^3-3.101^2+3.101+2012\)

\(=101^3-3.101^2+3.101-1+2013\)

\(=100^3+2013=1002013\)

Tự kết luận nha bạn ^^

3 tháng 10 2018

<=>P=(x3+3x2y+3xy2+y3)+(-3x2-3y2)-6xy+(3x+3y)+2012

<=>P=(x+y)3-3(x2+y2)-6xy+3(x+y)+2012

<=>P=(x+y)3-3(x+y)2+6xy-6xy+3(x+y)+2012

<=>P=(x+y)3-3(x+y)2+3(x+y)+2012

<=>P=1013-3.1012+3.101+2012

=>P=1002013

2 tháng 1 2017

Bạn ngonhuminh, chứng minh chỗ (1) sai rồi nhé.

Khi gọi \(d=gcd\left(x-y,2\left(x+y\right)+1\right)\) thì lúc này chưa có \(d=1\).

Vậy \(y^2⋮d\) không suy ra được \(y⋮d\) đâu nha bạn.

Tuy nhiên lời giải có thể sửa lại dễ dàng như sau:

Giả sử \(x-y\) và \(2\left(x+y\right)+1\) không nguyên tố cùng nhau, tức là sẽ có ước NGUYÊN TỐ chung lớn nhất.

Gọi số đó là \(p\). Lúc này \(y^2⋮p\Rightarrow y⋮p\). CM tương tự của bạn suy ra \(p=1\) (vô lí).

Vậy \(x-y\) và \(2\left(x+y\right)+1\) nguyên tố cùng nhau.

2 tháng 1 2017

\(2x^2+x=3y^2+y\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-y\right)\left\{2\left(x+y\right)+1\right\}=y^2\left(1\right)\\\left(x-y\right)\left\{3\left(x+y\right)+1\right\}=x^2\left(2\right)\end{cases}}\)

Vế trái là số Cp=> VP cũng phải là số CP

Trước hết Ta c/m hai thừa số VT  là nguyên tố cùng nhau

(1) g/s d là ước lớn nhất của (x-y) và 2(x+y)+1 => y cũng phải chia hết d

\(2\left(x+y\right)+1-2\left(x-y\right)=3y+1\Rightarrow d=1\)

(2)g/s d là ước lớn nhất của (x-y) và 3(x+y)+1 => x cũng phải chia hết d

\(3\left(x+y\right)+1+3\left(x-y\right)=6x+1\Rightarrow d=1\)

=>VT là số Cp xẩy hai trường hợp

TH1: cả ba  thừa số đó bằng nhau 

\(\left(x-y\right)=2\left(x+y\right)+1=3\left(x+y\right)+1\)Nghiệm duy nhất x=y=0  => x-y=0; 2(x+y)+1=3(x+y)+1=1 đều là số Cp 

TH2: Cả hai thừa số VT là số Cp (**)

(*) (**) Hiển nhiên đúng=> dpcm 

27 tháng 12 2017

a, \(x^2\) + 6x + 5 = 0
=>\(x^2\) + x + 5x +5 = 0
=>x(x + 1) + 5(x + 1) = 0
=>(x + 1)(x + 5) = 0
=> x + 1 =0 hoặc x + 5 =0
=> x = -1 hoặc x = -5

27 tháng 12 2017

c) \(\dfrac{x+3}{x-1}+\dfrac{2x+5}{x-1}+\dfrac{14-3x}{1-x}\)

\(=\dfrac{x+3}{x-1}+\dfrac{2x+5}{x-1}-\dfrac{14-3x}{x-1}\)

\(=\dfrac{x+3+2x+5-14+3x}{x-1}\)

\(=\dfrac{6x-6}{x-1}\)

\(=\dfrac{6\left(x-1\right)}{x-1}\)

\(=6.\)

1 tháng 10 2017

Ta có : x4 - y4 

= (x2)2 - (y2)2 

= (x2 - y2)(x2 + y2)

= (x - y)(x + y)(x2 + y2)

b) 9(x - y)2 - 4(x + y)2

= [3(x - y) - 4(x + y)][3(x - y) + 4(x + y)]

= [3x - 3y - 4x - 4y][3x - 3y + 4x + 4y]

= (-x - 7y)(x + y) 

1 tháng 10 2017

e.\(x^4+2x^2+1=\left(x^2+1\right)^2\)

c.\(x^2-9y^2=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)

f.\(-x^2-2xy-y^2+1=-\left[\left(x+y\right)^2-1\right]=-\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)

g.\(x^3-x^2-x+1==x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\)

h.\(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1=\left(x+y-1\right)^2\)

i.\(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3=\left(x+y\right)^3-\left(x^3+y^3\right)=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x^2-xy+y^2\right)\right]=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x^2+xy-y^2\right)\)

\(=3xy\left(x+y\right)\)

tíck mình nha bn thanks !!!!!

21 tháng 11 2017

\(P=x^3-3x^2+3x^2y+3xy^2+y^3-3y^2-6xy+3x+3y+2015\)

\(\Leftrightarrow P=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(3x^2+6xy+3y^2\right)+\left(3x+3y\right)+2015\)

\(\Leftrightarrow P=\left(x+y\right)^3-3\left(x^2+2xy+y^2\right)+3\left(x+y\right)+2015\)

\(\Leftrightarrow P=\left(x+y\right)^3-3\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)+2015\)

\(\Leftrightarrow P=101^3-3.101^2+3.101+2015\)

21 tháng 11 2017

\(P=x^3-3x^2+3x^2y+3xy^2+y^3-3y^2-6xy+3x+3y+2015\)

\(\Leftrightarrow P=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3x^2-6xy-3y^2+3x+3y+2015\)

\(\Leftrightarrow P=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(3x^2+6xy+3y^2\right)+\left(3x+3y\right)+2015\)

\(\Leftrightarrow P=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)+3\left(x+y\right)+2015\)

\(\Leftrightarrow P=\left(x+y\right)^3-3\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)+2015\)

\(\Leftrightarrow P=101^3-3.101^2+3.101+2015\)

\(\Leftrightarrow P=1030301-30603+303+2015\)

\(\Leftrightarrow P=999698+303+2015\)

\(\Leftrightarrow P=1000001+2015\)

\(\Leftrightarrow P=1002016\)

\(P=\left(x+y\right)^3-3\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)+2017\)

\(=\left(x+y-1\right)^3+2018\)

\(=100^3+2018\)