K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 1 2016

N = (a - 2).(a - 3) - (a - 3).(a + 2)

=> N = (a - 3).[(a - 2) - (a + 2)]

Xét 2 TH xảy ra :

TH1 : a = 2k => N = (2k - 3).[(2k - 2) - (2k + 2)] = (2k - 3).[2(k - 1) - 2(k + 1)] = (2k - 3).2[(k - 1) - (k + 1)]

Vì 2 chia hết cho 2 => N chia hết cho 2 => N chẵn

TH2 : a = 2k + 1 => N = (2k + 1 - 3).[(2k + 1 - 2) - (2k + 1 + 2)] = (2k - 2).[(2k - 1) - (2k + 3)] = 2(k - 1).[(2k - 1) - (2k + 3)]

Vì 2 chia hết cho 2 => N chia hết cho 2 => N chẵn

Vậy N chẵn với mọi x

 

15 tháng 1 2016

Câu cuối sửa lại : Vậy N chẵn với mọi a

15 tháng 1 2016

3/

a/b = 49/56 = 7/8

a = 7*12 = 84

b = 8*12 = 96

14 tháng 1 2016

cmr đầu tiên đúng  câu 3 = 49/56  vậy thì kết quả bằng 84/96

20 tháng 2 2019

Ta có \(N=\left(a-2\right)\left(a+3\right)-\left(a-3\right)\left(a+2\right).\)

\(N=\left(a^2+3a-2a-6\right)-\left(a^2+2a-3a-6\right)\)

\(N=a^2+3a-2a-6-a^2-2a+3a+6\)

\(N=2a\)=> N là số chẵn (đpcm)

20 tháng 2 2019

ta có 

(a-2)(a+3) - ( a-3)(a+2)=a2-2a+3a-6-a2+3a+2a-6=a2-a2-2a+2a+3a+3a-6-6=6a suy ra N chẵn

5 tháng 2 2017

M = a(a+2) - a( a-5) - 7 

= a( a+2- (a-5) ) - 7 

= a( a+2 - a + 5) - 7 

= 7a -7 = 7(a-1) chia hết cho 7 

câu b 

ta sẽ chứng minh N chia hết cho 2 bởi lẽ số chia hết cho 2 là số chẵn 

(a-2)(a+3)-(a-3)(a+2) 

= a^2 + 3a - 2a - 6 - ( a^2 + 2a - 3a - 6 )           ( đây là bước nhân phá) 

= a^2 +a - 6 - a^2 +a + 6 

= 2a chia hết cho 2 

vậy N là số chắn

11 tháng 2 2020

b,

a là số lẻ (2k + 1)

a là số chẵn (2k)

Với a là số lẻ ,ta có :

(a - 2)(a + 3) - (a - 3)(a + 2)

= (2k + 1 - 2)(2k + 1 + 3) - (2k + 1 - 3)(2k + 1 + 2)

= (2k - 1)(2k + 4) - (2k + 4)(2k + 3)

= (2k + 4)[(2k - 1) - (2k + 3)]

Vì 2k + 4 = 2.(k + 2) chia hết cho 2

=> (2k + 4)[(2k - 1) - (2k + 3)] chia hết cho 2

=> (a - 2)(a + 3) - (a - 3)(a + 2) chia hết cho 2

Với a là số chẵn ,ta có :

(a - 2)(a + 3) - (a - 3)(a + 2)

= (2k - 2)(2k + 3) - (2k - 3)(2k + 2)

= 2.(k - 1)(2k + 3) - 2.(k + 1)(2k - 3)

= 2.[ (k - 1)(2k + 3) - (k + 1)(2k - 3)] Chia hết cho 2

Vậy với mọi a thì (a - 2)(a + 3) - (a - 3)(a + 2) chia hết cho 2 

nguồn: Câu hỏi của Nguyễn Khánh Dương - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath

10 tháng 2 2017

Chào vợ <3

1 tháng 2 2017

a,M=a(a+2)-a(a-5) 

a2+2a+-a2+5a

(a2+-a2)+(5a+2a) 

0+7a=7a chia hết cho 7.

Vậy M luôn luôn chia hết cho 7.

b,N=(a-2)(a+3)-(a-3)(a+2)

a(-2+3)-a(-3+2)

a.1-a.-1

a-(-a).

Mà N có dạng a-(-a) đều là số chắn nén N là số chắn.

Vậy N luôn luôn là số chắn.

21 tháng 5 2017

a) \(24a+15b⋮3\)

\(\Rightarrow24\cdot a+15\cdot b⋮3\)

\(\left[24;15\right]⋮3\)

Nên \(24a+15b⋮3\)(đpcm)