\(cmr:\left(10^n-1\right)\)chia hết cho 9

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 10 2015

\(10^n-1=10...000\left(\text{n chữ số 0}\right)-1=99...999\left(\text{n-1 chữ số 9}\right)\)

Tổng các chữ số của 99...999 (n-1 chữ số 9) = 9+9+...+9+9+9 (n-1 số 9)  chia hết cho 9

=> 99...999 chia hết cho 9

     n-1 số 9

Vậy 10n-1 chia hết cho 9(đpcm).

8 tháng 8 2017

Ta có :

A = (n + 1)(3n + 2) và n \(\in N\)

TH1 : n là số lẻ

=> A có (n + 1) chẵn => A chia hết cho 2 (1)

TH2 : n là số chẵn

=> A có (3n + 2) chẵn => A chia hết cho 2 (2)

Từ (1) và (2) => Với n \(\in N\) Thì A luôn chia hết cho 2

8 tháng 8 2017

1.

Nếu \(n⋮2\): Đặt \(n=2k\left(k\in N\right)\)

\(A=\left(n+1\right)\left(3n+2\right)=\left(n+1\right)\left(3\cdot2k+2\right)=\left(n+1\right)\cdot2\cdot\left(3k+1\right)⋮2\)

Nếu \(n⋮̸2\): Đặt \(n=2k+1\left(k\in N\right)\)

\(A=\left(n+1\right)\left(3n+2\right)=\left(2k+1+1\right)\left(3n+2\right)=\left(2k+2\right)\left(3n+2\right)=2\left(k+1\right)\left(3n+2\right)⋮2\)

Vậy cả hai trường hợp đều chia hết cho \(2\Rightarrow A⋮2\)

10 tháng 10 2015

10n=100000...0000(n chữ số 0)

10n-1=999....999(n chữ số 9)

=>10n-1 luôn chia hết cho 3

10 tháng 10 2015

Ta có:

10n - 1 = 100...0 - 1 (n chữ số 0) = 999...9 (n - 1 chữ số 9)

=> tổng các chữ số của số đó là> (n-1).9. Vì 9 chia hết cho 3 => (n-1).9 chia hết cho 3 => 999...9 (n-1 chữ số 9 chia hết cho 3) => 10n - 1 chia hết cho 3 (đpcm)

16 tháng 7 2016

a) \(n^2-3n+9\)chia het cho \(n-2\)

\(\Leftrightarrow\)\(n^2-2n-n-2+11\)chia het cho \(n-2\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(n-2\right)\left(n+1\right)+11\)chia het cho \(n-2\)

\(\Leftrightarrow\)11 chia het cho \(n-2\)

\(\Rightarrow\)\(n-2\in U\left(11\right)\)\(\Rightarrow\)\(n-2\in\left\{-11;-1;1;11\right\}\)

                                                   \(\Rightarrow\)\(n\in\left\{-9;1;3;13\right\}\)

16 tháng 7 2016

b) 2n-1 chia hết cho n-2

\(\Rightarrow2n-2+3\) chia hết cho\(n-2\)

\(\Rightarrow3\)chia hết cho \(n-2\)

\(\Rightarrow n-2\in U\left(3\right)\)\(\Rightarrow n-2\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)\(\Rightarrow n\in\left\{-1;1;3;5\right\}\)

21 tháng 9 2015

10n - 1 

Nếu n = 0

10n - 1 = 0 chia hết cho 9

Nếu n > 0

=> 10n - 1 = 9....9999 ( có n chữ số 9)

Tổng các chữ số là n.9 => Chia hết cho 9 

Vậy 10n - 1 chia hết cho 9 ( n thuộc N) 

21 tháng 9 2015

Anh Minh sai ở câu 10n - 1 = 999999..99999 ấy

Lỡ khi n = 0 thì sao , có số 9 nào không

Mà sao lại có n  - 1 chữ số 9 vậy       

22 tháng 1 2018

a) Ta xét các trường hợp:

+)  Với n = 3k  \(\left(k\in Z\right)\), ta có \(\left(n-1\right)\left(n+2\right)+12=\left(3k-1\right)\left(3k+2\right)+12\)

Ta thấy (3k - 1)(3k + 2) không chia hết cho 3, 12 chia hết cho 3 nên (3k - 1)(3k + 2) + 12 không chia hết cho 3 hay (3k - 1)(3k + 2) + 12 không chia hết cho 9.

+)  Với n = 3k + 1 \(\left(k\in Z\right)\), ta có \(\left(n-1\right)\left(n+2\right)+12=3k\left(3k+3\right)+12=9k\left(k+1\right)+12\)

Ta thấy \(9k\left(k+1\right)⋮9;12⋮̸9\Rightarrow9k\left(k+1\right)+12⋮̸9\)

+) Với n = 3k + 2 \(\left(k\in Z\right)\), ta có: \(\left(n-1\right)\left(n+2\right)+12=\left(3k+1\right)\left(3k+4\right)+12\)

Ta thấy (3k + 1)(3k + 4) không chia hết cho 3, 12 chia hết cho 3 nên (3k + 1)(3k + 4) + 12 không chia hết cho 3 hay (3k + 1)(3k + 4) + 12 không chia hết cho 9.

b) Tương tự bài trên.

23 tháng 8 2015

B  = (10n - 1) + 18n = 999...9 + 18n ( Có n chữ số 9)

= 9.11.....1 - 9n + 27n  ( có n chữ số 1)

= 9.(111....1 - n) + 27n   ( có n chữ số 1)

Vì số 111...1 có tổng các chữ số bằng n => 111....1 và n có cùng số dư khi chia cho 3

=> 111...1 - n chia hết cho 3 => 9.(111...1 - n) chia hết cho 9.3 = 27

Mà 27n chia hết cho 27

=> B chia hết cho 27

23 tháng 8 2015

VD: n=1

B=10+18-1

=29

ko chia hết cho 81