Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(4a^2+9b^2\ge12ab\)
\(\left(2a\right)^2+\left(3b\right)^2-12ab\ge0\)
\(\left(2a\right)^2-2\cdot2a\cdot3b+\left(3b\right)^2\ge0\)
\(\left(2a-3b\right)^2\ge0\left(đpcm\right)\)
ta có: 4a2 + 9b2 - 12ab = (2a)2 - 2.2a.3b + (3b)2 = ( 2a-3b)2
mà \(\left(2a-3b\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow4a^2+9b^2-12ab\ge0\Rightarrow4a^2+9b^2\ge12ab\)
\(=\left(\dfrac{2}{2a-b}-\dfrac{6b}{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}-\dfrac{4}{2a+b}\right):\dfrac{4a^2-b^2+4a^2+b^2}{4a^2-b^2}\)
\(=\dfrac{4a+2b-6b-8a+4b}{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}\cdot\dfrac{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}{8a^2}\)
\(=\dfrac{-4a}{8a^2}=\dfrac{-1}{2a}\)
\(=\left(\dfrac{2\left(2a+b\right)-6b-4\left(2a-b\right)}{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}\right):\dfrac{4a^2-b^2+4a^2+b^2}{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}\)
\(=\dfrac{4a+2b-6b-8a+4b}{8a^2}\)
\(=\dfrac{-4a}{8a^2}=\dfrac{-1}{2a}\)
a) \(\left(a^2+b^2-5\right)^2-2\left(ab+2\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5\right)^2-\left(\sqrt{2}.ab+\sqrt{2}.2\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5-\sqrt{2}.ab-\sqrt{2}.2\right).\left(a^2+b^2-5+\sqrt{2}.ab+\sqrt{2}.2\right)\)
b) \(\left(4a^2-3a-18\right)^2-\left(4a^2+3a\right)^2\)
\(\left(4a^2-3a-18-4a^2-3a\right).\left(4a^2-3a-18+4a^2+3a\right)\)
\(=\left(-6a-18\right).\left(8a^2-18\right)\)
\(=\left(-6\right).\left(a+3\right).2.\left(4a^2-9\right)\)
\(=\left(-12\right).\left(a+3\right).\left(2a-3\right).\left(2a+3\right)\)
a) Xem lại đề
b) ( 4a2 - 3a - 18 )2 - ( 4a2 + 3a )2
= [ ( 4a2 - 3a - 18 ) - ( 4a2 + 3a ) ][ ( 4a2 - 3a - 18 ) + ( 4a2 + 3a ) ]
= ( 4a2 - 3a - 18 - 4a2 - 3a )( 4a2 - 3a - 18 + 4a2 + 3a )
= ( -6a - 18 )( 8a2 - 18 )
= -6( a + 3 ).2( 4a2 - 9 )
= -12( a + 3 )( 4a2 - 9 )
= -12( a + 3 )( 2a - 3 )( 2a + 3 )
\(P=\left(\frac{1}{2a-b}+\frac{3b}{b^2-4a^2}-\frac{2}{2a+b}\right):\left(\frac{4a^2+b}{4a^2-b}+1\right)\)
\(=\left[\frac{2a+b}{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}-\frac{3b}{\left(2a+b\right)\left(2a-b\right)}-\frac{2\left(2a-b\right)}{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}\right]:\frac{4a^2+b+4a^2-b}{4a^2-b}\)
\(=\frac{2a+b-3b-4a+2b}{4a^2-b}\cdot\frac{4a^2-b}{8a^2}\)
\(=\frac{-2a}{8a^2}\)
\(a< 0\Rightarrow-2a>0\Rightarrow\frac{-2a}{8a^2}>0\left(8a^2\ge0\right)\)
=> ĐFCM
Không biết ông tth SOS như thế nào nhưng mik thì đơn giản thôi ( không có ý định cà khịa nhé người anh em )
Đặt \(x=2a;y=3b;z=5c\)
Khi đó:BĐT cần chứng minh tương đương với:
\(x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\) ( đúng )
=> ĐPCM
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số không âm:
\(4a^2+9b^2\ge2\sqrt{4a^2.9b^2}=2.6ab=12ab\)
\(9b^2+25c^2\ge2\sqrt{9b^2.25c^2}=2.15bc=30bc\)
\(4a^2+25c^2\ge2\sqrt{4a^2.25c^2}=2.10ac=20ac\)
Cộng từng vế của các BĐT trên:
\(2\left(4a^2+9b^2+25c^2\right)\ge2\left(6ab+10ac+15bc\right)\)
\(\Rightarrow4a^2+9b^2+25c^2\ge6ab+10ac+15bc\)
(Dấu "="\(\Leftrightarrow a=b=c=0\))
\(\text{BĐT}\Leftrightarrow\frac{\left(4a-3b-5c\right)^2+3\left(3b-5c\right)^2}{4}\ge0\) (đúng)
Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}4a=3b+5c\\3b=5c\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4a=6b\\4a=10c\end{cases}}\Leftrightarrow a=\frac{3}{2}b=\frac{5}{2}c\)
Không chắc chỗ dấu bằng cho lắm:)
Giả sử phản chứng \(4a^2-4a+18⋮289\)
=> \(\left(2a-1\right)^2+17⋮289\)
=> \(\left(2a-1\right)^2+17⋮17\) ( \(289⋮17\))
MÀ: \(17⋮17\)
=> \(\left(2a-1\right)^2⋮17\)
=> \(\left(2a-1\right)^2⋮17^2\)
=> \(\left(2a-1\right)^2⋮289\) (1)
Mà: \(\left(2a-1\right)^2+17⋮289\) (2)
TỪ (1) VÀ (2) => \(17⋮289\)
Nhưng 17 ko thể chia hết cho 289 được
=> Điều giả sử là sai
=> Ta có ĐPCM.
Vậy \(4a^2-4a+18\) ko thể chia hết cho 289 \(\forall a\inℤ\)