Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x+y+x=0
=) x+y=-z
(=) (x+y)^3 = (-z)^3
(=) x^3+3x^2y+3xy^2+y = -z^3
(=) x^3+y^3+z^3 = -3x^2y- 3xy^2
= x^3+y^3+z^3= -3xy(x+y)
(=) x^3+y^3+z^3 = -3xy(-z)
=) x^3+y^3+z^3 = 3xyz
Cần chứng minh :
x3 + y3 + z3 - 3xyz = (x + y + z)(x2 + y2 + z2 - xy - yz - zx)
Có :
x3 + y3 + z3 - 3xyz
= (x + y)3 - 3xy(x + y) + z3 - 3xyz
= (x + y)3 + z3 - 3xy.(x + y + z)
= (x + y + z).[(x + y)2 - (x + y).z + z2) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z).[x2 + 2xy + y2 - zx - yz + z2) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z).(x2 + y2 + z2 + 2xy - 3xy - yz - zx)
= (x + y + z).(x2 + y2 + z2 xy - yz - zx) (Điều cần chứng minh)
=> (x + y + z).(x2 + y2 + z2 xy - yz - zx) = 0 (vì x + y + z = 0)
=> x3 + y3 + z3 - 3xyz = 0
=> x3 + y3 + z3 = 3xyz
\(\frac{x}{1998}=\frac{y}{1999}=\frac{z}{2000}=t=\frac{x-z}{1998-2000}=\frac{x-y}{1998-1999}=\frac{y-z}{1999-2000}.\)
Hay: \(\frac{x-z}{-2}=\frac{x-y}{-1}=\frac{y-z}{-1}\Rightarrow x-z=2\left(x-y\right)=2\left(y-z\right)\)(1)
a) \(\left(x-z\right)^3=\left(x-z\right)^2\left(x-z\right)=\left(2\left(x-y\right)\right)^2\left(2\left(y-z\right)\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-z\right)^3=8\left(x-y\right)^2\left(y-z\right)\)ĐPCM a)
b) Từ (1) => x + z = 2y
Để \(2\left(x+y\right)=5\left(y+z\right)=3\left(z+x\right)\Rightarrow\frac{x+y}{\frac{1}{2}}=\frac{y+z}{\frac{1}{5}}=\frac{z+x}{\frac{1}{3}}\)
Từ \(\Rightarrow\frac{x+y}{\frac{1}{2}}=\frac{y+z}{\frac{1}{5}}=\frac{x+y+y+z}{\frac{1}{2}+\frac{1}{5}}=\frac{4y}{\frac{7}{10}}=\frac{2y}{\frac{1}{3}}\)
=>y=0 =>x=0 => z=0 Suy ra hệ thức: x-y/4=y-z/5 luôn đúng. ĐPCM
\(A=x^2y-x^3-3xyz-4+3xyz+1=x^2y-x^3-3\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot4-\left(-\dfrac{1}{8}\right)-3\)
=1-3+1/8
=-2+1/8=-15/8
ta có
x+y + z = 0
=> x+y = -z
=> (x+y) ^3 = (-z)^3
=> x^3 + y^3 + 3xy(x+y) = -z^3
=> x^3 + y^3 + z^3 = -3xy(x+y)
=> x^3 + y^3 + z^3 = 3xyz ( đpcm)