K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 10 2018

Giả sử điều cần c/m là đúng

Ta có : \(x^2+y^2-xy\ge x+y-1\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2-2xy\ge2x+2y-2\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2-2xy-2x-2y+2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\) ( điều này luôn đúng )

\(\Rightarrow\) Điều giả sử là đúng

\(\Rightarrow x^2+y^2-xy\ge x+y-1\left(đpcm\right)\)

a: \(=n^3+2n^2+3n^2+6n-n-2-n^3+5\)

\(=5n^2+5n+3⋮̸5\)

b:\(=6n^2+30n+n+5-6n^2+3n-10n+5\)

\(=24n+10=2\left(12n+5\right)⋮2\)

d: \(=4x^2y^2-2x^2y+2xy^2-xy-4x^2y^2+xy\)

\(=-2\left(x^2y-xy^2\right)⋮2\)

21 tháng 6 2018

a)Ta có vế trái:

\(\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y\right)\\ =x^3+x^2y-x^2y-xy^2+xy^2+y^3\\ =x^3+y^3\)

Theo bài ra ⇒ VT=VP

\(\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y\right)\)

b)Tương tự

22 tháng 10 2020

\(ab\left(x^2+y^2\right)+xy\left(a^2+b^2\right)=ab\)

<=>  \(ab\left(x^2+y^2+2xy\right)-2xy.ab+xy\left(a^2+b^2\right)=ab\)

<=> \(ab\left(x+y\right)^2+xy\left(a^2+b^2-2ab\right)=ab\)

<=> \(ab+xy\left(a-b\right)^2=ab\)

<=> \(xy\left(a-b\right)^2=0\)

<=> a - b = 0 

<=> a = b 

21 tháng 10 2020

Bài này có cho x, y >0 hay không? Nếu không có thì sai đề nhé.

25 tháng 12 2017

\(x^2+xy+y^2+1\)

\(=\left(x+y\right)^2+xy+1\)

\(\left(x+y\right)^2\ge0\)

\(xy+1>0\)

\(\Rightarrow\) \(x^2+xy+y^2+1\) > 0

Với mọi x,y

26 tháng 12 2017

chỗ x2+xy+y2+1

=(x+y)2+xy+1 bạn tách răng ra rứa

24 tháng 6 2020

Ta có : x + y = 1

=> x = 1 - y

     y = 1 - x , 1 - ( x + y ) = 0

Khi đó : \(\frac{x}{y^3-1}-\frac{y}{x^3-1}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{1-y}{\left(y-1\right)\left(y^2+y+1\right)}-\frac{1-x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{-1}{y^2+y+1}+\frac{1}{x^2+x+1}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{-\left(x^2+x+1\right)+\left(y^2+y+1\right)}{\left(x^2+x+1\right)\left(y^2+y+1\right)}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{-x^2-x-1+y^2+y+1}{x^2y^2+x^2y+x^2+xy^2+xy+x+y^2+y+1}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{-\left(x^2-y^2\right)-\left(x-y\right)}{x^2y^2+xy\left(x+y\right)+x^2+y^2+xy+\left(x+y\right)+1}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{\left(x-y\right)\left(-x-y-1\right)}{x^2y^2+xy.1+x^2+y^2+xy+1+1}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{\left(x-y\right)\left(-x-y-1\right)}{x^2y^2+\left(x+y\right)^2+2}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{-\left(x-y-1\right)\left(x+y\right)}{x^2y^2+3}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{-\left(x-y-1\right)\left(x+y\right)}{x^2y^2+3}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{-\left(x-y-1\right)\left(x+y\right)+2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{\left(x-y\right)\left[-\left(x+y+1\right)+2\right]}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{\left(x-y\right)\left(1-x-y\right)}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{\left(x-y\right)\left[1-\left(x+4\right)\right]}{x^2y^2+3}\)

\(=\frac{\left(x-y\right).0}{x^2y^2+3}=0\)

Vậy : \(\frac{x}{y^3-1}-\frac{y}{x^3-1}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}=0\left(đpcm\right)\)

8 tháng 8 2017

sao lại có cả trên 2 vậy

nhân vế trái với 2 là tạo ra cả 3 hàng đẳng thức rồi mà chắc bạn nhầm đâu đó rồi