\(x^3+y^3+z^3\ge3xyz\)( "=" khi x = y = z )

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 3 2017

=> x*3 +y*3 +z*3 - 3xyz >= 0

=> (x+y)*3 -3xy(x+y) + z*3 - 3xyz > , = 0

=>(x+y+z)*3 - 3z(x+y)(x+y+z) - 3xy(x+y+z) >,= 0

=> (x+y+z)(x2 +y2+z2- xy - yz - zx ) > , = 0

vì x,y,z > 0 => x+y+z > 0

6 tháng 11 2017

Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"

1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;

2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.

3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.

Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web. 

mong các bn đừng làm như vậy nha

5 tháng 1 2018

a, x^3-y^2-y=1/3

=> x^3 = y^2+y+1/3 = (y^2+y+1/4)+1/12 = (y+1/2)^2+1/12 > 0

=> x > 0 

Tương tự : y,z đều > 0

Tk mk nha

6 tháng 1 2018

ta có hpt

<=>\(\hept{\begin{cases}x^3=\left(y+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{12}\\y^3=\left(z+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{12}\\z^3=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{12}\end{cases}}\)

Vì vai trò x,y,z như nhau và x,y,z đều >0 ( câu a)

Giả sử \(x\ge y\Rightarrow x^3\ge y^3\Rightarrow\left(y+\frac{1}{2}\right)^2\ge\left(z+\frac{1}{2}\right)^2\) (1)

=>\(y+\frac{1}{2}\ge z+\frac{1}{3}\)

=>\(y\ge z\) (2)

với y>= z, từ pt(2) =>z>=x (3)

Từ 91),(2),(3)

=> x=y=z>0 (ĐPCM)

Với x=y=z>0, thay vào pt(1), Ta có 

\(x^3-x^2-x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow3x^3-3x^2-3x-1=0\)

<=>\(4x^3=x^3+3x^2+3x+1\Leftrightarrow4x^3=\left(x+1\right)^3\)

<=>\(\sqrt[3]{4}x=x+1\Leftrightarrow x\left(\sqrt[3]{4}-1\right)=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{\sqrt[3]{4}-1}\)

Vãi cả lớp 8 học hệ pt , lạy mấy e rồi đó, :V

^_^

9 tháng 4 2017

thừa nhận (1)&(2) "cần c/m"=> giải thích ở một câu khác

\(x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\)(1)

\(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left[x^2+y^2+z^2-\left(xy+xz+yz\right)\right]\)(2)

\(\left\{{}\begin{matrix}x+y+z\ge0\\x^2+y^2+z^2-\left(xy+xz+yz\right)\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow VP\left(2\right)\ge0\Rightarrow VT\ge0\Rightarrow x^3+y^3+z^3\ge3xyz\Rightarrow dpcm\Leftrightarrow dccm\)

NV
6 tháng 4 2019

\(\frac{x^3}{y}+xy\ge2x^2\); \(\frac{y^3}{z}+yz\ge2y^2\); \(\frac{z^3}{x}+xz\ge2z^2\)

\(\Rightarrow\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}+xy+xz+yz\ge2\left(x^2+y^2+z^2\right)\)

Mặt khác ta có BĐT: \(x^2+y^2+z^2\ge xy+xz+yz\)

\(\Rightarrow\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}+xy+xz+yz\ge2\left(xy+xz+yz\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}\ge xy+xz+yz\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z\)

17 tháng 11 2017

Có : (a-b)^2>=0

<=> a^2+b^2-2ab >=0

<=>a^2+b^2 >= 2ab

<=>a^2+b^2+2ab >= 4ab

<=> (a+b)^2 >= 4ab

Với a,b >0 thì chia cả 2 vế cho (a+b).ab thì :

a+b/ab >= 4/a+b

<=>4/a+b <= 1/a+1/b

<=> 1/a+b <= 1/4.(1/a+1/b)         ( với mọi a,b > 0 )

Áp dụng bđt trên cho x;y;z > 0 thì : x/2x+y+z = x. 1/(x+y)+(z+x) <= x/4 .( 1/x+y+1/x+z) = x/4.(x+y) + x/4.(x+z)

Tương tự : y/x+2y+z <= y/4.(y+x) + y/4.(y+z)

z/x+y+2z <= z/4.(z+x) + z/4.(z+y)

=> VT <= [ x/4.(x+y) + y/4.(y+x) ] + [ y/4.(y+z) + z/4.(z+y) ] + [ z/4.(z+x) + x/4.(x+z) ] = 1/4 + 1/4 + 1/4 = 3/4

=> ĐPCM

Dấu "=" xảy ra <=> x=y=z > 0 

k mk nha

áp dụng BĐT \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\) với mọi a,b >0 

Thì \(\frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z}\ge\frac{4x}{2x+y+z}\) 

Tương tự thì đpcm 

Cách này nhanh này thành đơ

20 tháng 11 2017

Bạn tự chứng minh hằng đẳng thức

\(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)

Mà x+y+z=0

\(\Rightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz=0\)

\(\Rightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\)

Tương tự bạn có \(x^6+y^6+z^6=3x^2y^2z^2\)

Thay vào là đc. Có chỗ nào chưa hiểu thì kb và k cho mk nha, mk sẽ chỉ rõ hơn

20 tháng 11 2017

cảm ơn nha

3 tháng 5 2018

\(A=\frac{x^3}{y+2z}+\frac{y^3}{z+2x}+\frac{z^3}{x+2y}\)

\(=\frac{x^4}{xy+2zx}+\frac{y^4}{yz+2xy}+\frac{z^4}{zx+2yz}\)

\(\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{3\left(xy+yz+zx\right)}\ge\frac{x^2+y^2+z^2}{3}=\frac{1}{3}\)

1 tháng 2 2018

Bổ đề : \(x^3+y^3\ge xy\left(x+y\right)=x^2y+xy^2\)

C/m bổ đề : \(x^3+y^3\ge xy\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge0\)

Vậy bổ đề đúng .

Áp dụng vào bài toán

\(\dfrac{1}{x^3+y^3+1}+\dfrac{1}{y^3+z^3+1}+\dfrac{1}{z^3+x^3+1}\le1\)

Ta có : \(x^3+y^3+1\ge xy\left(x+y\right)+1=xy\left(x+y\right)+xyz=xy\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^3+y^3+1}\le\dfrac{xyz}{xy\left(x+y+z\right)}=\dfrac{z}{x+y+z}\)

Chứng minh tương tự ta được : \(\dfrac{1}{y^3+z^3+1}\le\dfrac{x}{x+y+z}\)

\(\dfrac{1}{z^3+x^3+1}\le\dfrac{y}{x+y+z}\)

Cộng từng về ta được :

\(\dfrac{1}{x^3+y^3+1}+\dfrac{1}{y^3+z^3+1}+\dfrac{1}{z^3+x^3+1}\ge\dfrac{x+y+z}{x+y+z}=1\)

=> ĐPCM .

14 tháng 5 2018

Ta dễ dàng chứng minh BĐT

\(x^4+y^4\ge x^3y+xy^3\)

\(\Rightarrow2\left(x^4+y^4\right)\ge x^4+y^4+x^3y+xy^3=\left(x+y\right)\left(x^3+y^3\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x^4+y^4}{x^3+y^3}\ge\frac{x+y}{2}\)

Chứng minh tương tự, cộng theo vế, ta có:

\(\frac{x^4+y^4}{x^3+y^3}+\frac{y^4+z^4}{y^3+z^3}+\frac{z^4+x^4}{z^3+x^3}\ge\frac{x+y}{2}+\frac{y+z}{2}+\frac{z+x}{2}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{2}=2\)

Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=1/3

10 tháng 8 2016

z3 ak ? hỏi thử

10 tháng 8 2016

z2 , nhầm chút