K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 7 2017

Căn bậc 2 của (x-1)^2 = x-1 hoặc 1-x

Trường hợp 1: x-1 >=0 => x>=1

 Thì    x-1+x =2x-1 >=1 (1)

Trường hợp 2 :1-x >=0  => x <=1

   Thì    1-x +x = 1 (2)

   (1) VÀ (2) => ĐPCM

3 tháng 11 2016

Đặt \(a=x,b=\frac{1}{x}\) thì ta có ab = 1

\(a-b=x-\frac{1}{x}=\frac{x^2-1}{x}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x}\). Vì \(x>1\) nên ta có \(a-b>0\)

\(3\left(a^2-b^2\right)< 2\left(a^3-b^3\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(a-b\right)\left(a+b\right)< 2\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2+ab+b^2\right)>\frac{3}{2}\left(a+b\right)\) (chia cả hai vế cho \(a-b>0\))

\(\Leftrightarrow\left(a^2-\frac{3}{2}a+\frac{9}{16}\right)+\left(b^2-\frac{3}{2}b+\frac{9}{16}\right)+\frac{7}{8}>0\)(vì ab = 1)

\(\Leftrightarrow\left(a-\frac{3}{4}\right)^2+\left(b-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{7}{8}>0\) (luôn đúng)

Vậy có đpcm.

3 tháng 11 2016

koooooooiuyfdfguhgfswaxrwgszdsxrfdtfg

18 tháng 4 2017

Vì trong sách nó nói thế nha

Đúng 100%

Đúng 100%

Đúng 100%

18 tháng 4 2017

@AD dragon Boy

SGK chưa phải lúc nào cũng đúng 

bằng chứng vẫn có phần đinh chính kèm theo

mà 100% bạn chưa đọc cái đinh chính đó

=> 100% câu trả lời của bạn có thể chưa đúng

@thien minh

hd 

đặt hai căn là a, b 

21 tháng 8 2019

sai đề

21 tháng 8 2019

Đúng bạn nhé

21 tháng 8 2019

Dễ thấy với \(x=2\) ta có VT > VP.

Bạn xem lại đề.

21 tháng 8 2019

ez

\(3\left(x^2-\frac{1}{x^2}\right)< 2\left(x^3-\frac{1}{x^3}\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-\frac{1}{x}\right)\left(x+\frac{1}{x}\right)-2\left(x-\frac{1}{x}\right)\left(x^2+\frac{1}{x^2}+1\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)\left[3\left(x+\frac{1}{x}\right)-2\left(x^2+\frac{1}{x^2}+1\right)\right]< 0\)

Do \(x>1\Leftrightarrow x^2>1\Leftrightarrow x^2-1>0\)

\(\Rightarrow x-\frac{1}{x}=\frac{x^2-1}{x}>0\forall x>1\)

\(pt\Leftrightarrow3\left(x+\frac{1}{x}\right)-2\left(x^2+\frac{1}{x^2}+1\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+\frac{1}{x}\right)-2\left(x^2+2+\frac{1}{x^2}-1\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+\frac{1}{x}\right)-2\left[\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-1\right]< 0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+\frac{1}{x}\right)-2\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+2< 0\)

Đặt \(x+\frac{1}{x}=a\)( \(a>2\) )

\(pt\Leftrightarrow3a-2a^2+2< 0\)

\(\Leftrightarrow2a^2-3a-2>0\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2-\frac{3}{2}a-1\right)>0\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2-2\cdot a\cdot\frac{3}{4}+\frac{9}{16}-\frac{25}{16}\right)>0\)

\(\Leftrightarrow2\left[\left(a-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{25}{16}\right]\)

\(\Leftrightarrow2\left(a-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{25}{8}>0\)

\(\Leftrightarrow2\left(a-\frac{3}{4}\right)^2>\frac{25}{8}\)

Ta có \(a>2\Leftrightarrow2\left(a-\frac{3}{4}\right)^2>2\left(2-\frac{3}{4}\right)^2=\frac{25}{8}\)( luôn đúng )

Vậy ta có đpcm.

11 tháng 3 2018

Bạn ơi hình như đề cho thừa thì phải 

Vì nếu bạn thay x=2 thì f(x) ko cp

Sửa lại đề rùi nói cho mk , mk làm cho nha 

11 tháng 12 2018

cmr a(a+1)(a+2)(a+4)(a+5)(a+6)+36 là số chính phương với mọi a nguyên

30 tháng 1 2019

2/ \(3\sqrt[3]{\left(x+y\right)^4\left(y+z\right)^4\left(z+x\right)^4}=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\sqrt[3]{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\)

\(\ge6\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\sqrt[3]{xyz}\)

\(\ge6.\frac{8}{9}\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)\sqrt[3]{xyz}\)

\(\ge\frac{16}{3}\left(x+y+z\right)3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}\sqrt[3]{xyz}=16xyz\left(x+y+z\right)\)

30 tháng 1 2019

3/ \(\hept{\begin{cases}\sqrt{xy}+\sqrt{1-x}\le\sqrt{x}\\2\sqrt{xy-x}+\sqrt{x}=1\end{cases}}\)

Dễ thấy

 \(\hept{\begin{cases}0\le x\le1\\y\ge1\end{cases}}\)

Từ phương trình đầu ta có:

\(\sqrt{x}-\sqrt{xy}\ge\sqrt{1-x}\ge0\)

\(\Leftrightarrow y\le1\)

Vậy \(x=y=1\)

21 tháng 8 2015

Ta có    \(x^2-2x+5=\left(x-1\right)^2+4\ge4\to\sqrt{x^2-2x+5}\ge2.\)

\(x^2-2x+2=\left(x-1\right)^2+1\ge1\to\sqrt{x^2-2x+2}\ge1.\)

Vậy vế trái \(\ge2+1=3.\)

5 tháng 10 2019

\(x^2+2y^2-2xy+2x-4y+2=0\)

\(\Rightarrow x^2-2xy+y^2+2\left(x-y\right)+1+y^2-2y+1=0\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+1+\left(y-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-y+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)

=>................