K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 5 2018

\(\dfrac{a^2}{2}+b^2+2\ge b\left(a+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a^2+2b^2+4}{2}\ge\dfrac{2ab+4b}{2}\)

\(\Leftrightarrow a^2+2b^2+4\ge2ab+4b\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-4b+4\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-2\right)^2\ge0\)(luôn đúng)

Dấu "=" xảy ra khi a - b = 0 và b - 2 = 0 hay a = b = 2

Vậy \(\dfrac{a^2}{2}+b^2+2\ge b\left(a+2\right)\forall a,b\in Z.\)

5 tháng 5 2018

Cảm ơn nha

28 tháng 4 2016

1. *nếu x>=1.Ta có:A=x5(x3-1)+x(x-1)>0

    *nếu x<1. ta có: A=x8 +x (1-x3)+ (1-x)>0  (từng số hạng >o)

   

28 tháng 4 2016

ai là bạn cũ của NICK "Kiệt" thì kết bạn với tui ! nhất là những người có choi Minecraft !

1 tháng 11 2018

     \(a^3+b^3=3ab-1\)

\(\Rightarrow a^3+b^3+1-3ab=0\)

\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3+1-3ab\left(a+b\right)-3ab=0\)

\(\Rightarrow\left(a+b+1\right)\left(a^2+2ab+b^2-a-b+1\right)-3ab\left(a+b\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a+b+1\right)\left(a^2-ab+b^2-a-b+1\right)=0\)

Mà \(a,b>0\Rightarrow a+b+1>0\)

\(\Rightarrow a^2-ab+b^2-a-b+1=0\)

\(\Rightarrow2a^2-2ab+2b^2-2a-2b+2=0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow a=b=1\Rightarrow a^{2018}+b^{2019}=1+1=2\)

19 tháng 1 2017

\(ab+bc+ac\le1\)

Ta có \(a^2+b^2+c^2=1\)

\(\Rightarrow ab+bc+ac\le a^2+b^2+c^2\)

Áp dụng bất đẳng thức Cô - si

\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}a^2+b^2\ge2\sqrt{a^2b^2}=2ab\\b^2+c^2\ge2\sqrt{b^2c^2}=2bc\\a^2+c^2\ge2\sqrt{a^2c^2}=2ac\end{matrix}\right.\)

Cộng theo từng vế

\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge2\left(ab+bc+ac\right)\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ac\)

\(\Leftrightarrow1\ge ab+bc+ac\) ( đpcm )

Y
15 tháng 4 2019

phải là \(ab+bc+ca\le1\) nha bởi vì dấu "=" vẫn xảy ra đó.

+ \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\forall a,b,c\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)-2\left(ab+bc+ca\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ca\right)\le2\left(a^2+b^2+c^2\right)\)

\(\Leftrightarrow ab+bc+ca\le1\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b=c\\a^2+b^2+c^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=c=\pm\sqrt{\frac{1}{3}}\)

24 tháng 4 2018

bạn có thể làm theo cách này:

nhân hai vế với 2 sau đó chuyển toàn bộ hạng tử của VP sang VT.

Lúc này bạn gộp lại sao cho có tổng các bình phương ,

24 tháng 4 2018

Ta có : \(a^2+b^2+1>ab+a+b\) \((\forall a,b\in R)\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2>2ab+2a+2b\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)>0\left(\text{luôn đúng }\right)\)\(\Rightarrow\text{ đpcm}\)