![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thay k = 0 vào ta có pt: 9x2 - 25 = 0 nên x = 5/3 hoặc x = -5/3
b) Để pt nhận x = -1 làm nghiệm thì: 9 - 25 - k2 + 2k = 0 tương đương - k2 + 2k - 16 =0
Mặt khác - k2 + 2k - 16 = - ( k2 - 2k + 16) = -[(k - 1)2 + 15] < 0
Suy ra không có giá trị nào của k thỏa mãn yêu cầu bài toán
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a:Khi k=0 thì \(9x^2-25=0\)
=>x=5/3hoặc x=-5/3
b: Khi x=-1 thì pt sẽ là:
\(9-25-k^2+2k=0\)
\(\Leftrightarrow-k^2+2k-16=0\)
\(\Leftrightarrow k^2-2k+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(k-1\right)^2+15=0\)(vô lý)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Không, thật ra với mọi k \(\inℕ^∗\)thì ak - 1 \(⋮\)a - 1
Bg
Ta có ak - 1 (a, k \(\inℕ^∗\))
=> ak - 1 = ak - ak - 1 + ak - 1 - ak - 2 +...+ ak - 1
=> ak - 1 = (ak - ak - 1) + (ak - 1 - ak - 2) +...+ (ak - 1)
=> ak - 1 = [(ak - 1(a - 1)] + [ak - 2(a - 1)] +...+ 1(ak - 1)
=> ak - 1 = (a - 1)(ak - 1 + ak - 2 +...+ 1) \(⋮\)a - 1
=> ak - 1 \(⋮\)a - 1
=> ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a , \(16x^2+8x+1=\left(4x\right)^2+2.4x.1+1^2=\left(4x+1\right)^2\)
b , \(x^2-x+\dfrac{1}{4}=x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
a,(4x+1)2 e,\(\left(\dfrac{3}{2}x-\dfrac{2}{5}\right)^2\)
b,(x-\(\dfrac{1}{2}\))2 g,\(\left(xy+1\right)^2\)
c,(\(x+\dfrac{3}{2}\))2 h,\(\left(x+5\right)^2\)
d,\(\left(x-\dfrac{5}{4}\right)^2\) i,\(-\left(x-6\right)^2\)
k,\(-\left(2x+3\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Giả sử \(x+y\) là số nguyên tố
Ta có : \(x^3-y^3⋮x+y\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)⋮x+y\)
\(\Rightarrow x^2+xy+y^2⋮x+y\) ( Do \(x-y< x+y,\left(x-y,x+y\right)=1\) vì \(x+y\) là số nguyên tố )
\(\Rightarrow x^2⋮x+y\) ( Do \(xy+y^2=y\left(x+y\right)⋮x+y\) )
\(\Rightarrow x⋮x+y\) (1)
Mặt khác \(x< x+y,x+y\) là số nguyên tố
\(\Rightarrow x⋮̸x+y\) mâu thuẫn với (1)
Do đó, điều giả sử sai.
Vậy ta có điều phải chứng minh.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{1+b^2}+\frac{1}{1+a^2}\ge\frac{2}{1+ab}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{1+a^2}-\frac{1}{1+ab}\right)+\left(\frac{1}{1+b^2}-\frac{1}{1+ab}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab-a^2}{\left(1+a^2\right)\left(1+ab\right)}+\frac{ab-b^2}{\left(1+b^2\right)\left(1+ab\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(b-a\right)^2\left(ab-1\right)}{\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)\left(1+ab\right)}\ge0\left(dung\right)\) ( vì a;b lớn hơn hoặc = 1 )
=> Đpcm
Đề thiếu với \(k=2n+1\) ( số lẻ )
Ta luôn có HĐT : \(x^{2n+1}+1^{2n+1}\)
\(=x^{2n+1}+1=\left(x+1\right)\left(x^{2n}-x^{2n-1}+x^{2n-2}-....+1\right)\)
Do đó : \(x^{2n+1}+1⋮x+1\)
Áp dụng vào bài toán thì : \(25^k+1⋮25+1\) với k lẻ.
Bạn thử k = 2 thì đâu có được, sửa đề: CMR: 25k - 1 \(⋮\)25 - 1
Bg
Ta có: 25k - 1 (k \(\inℕ\))
=> 25k - 1 = 25k - 25k - 1 + 25k - 1 - 25k - 2 + 25k - 2 - 25k - 3 +...+ 25 - 1
=> 25k - 1 = (25k - 25k - 1) + (25k - 1 - 25k - 2) + (25k - 2 - 25k - 3) +...+ (25 - 1)
=> 25k - 1 = (25k - 1.25 - 25k - 1) + (25k - 2.25 - 25k - 2) + (25k - 3.25 - 25k - 3) +...+ 1.(25 - 1)
=> 25k - 1 = [25k - 1.(25 - 1)] + [25k - 2.(25 - 1)] + [25k - 3.(25 - 1)] +...+ 1.(25 - 1)
=> 25k - 1 = (25 - 1)(25k - 1 + 25k - 2 + 25k - 3 +...+ 1) \(⋮\)25 - 1
=> 25k - 1 \(⋮\)25 - 1
=> ĐPCM