CMR : ƯCLN(5n+1;6n+1)=1 với mọi n ϵ N

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 11 2022

gọi ước chung lớn nhất của 5n + 1 và 6n + 1 là d , d ϵ N*

theo bài ra ta có  :    \(\left\{{}\begin{matrix}5n+1⋮d\\6n+1⋮d\end{matrix}\right.\)

                            ⇔  \(\left\{{}\begin{matrix}30n+6⋮d\\30n+5⋮d\end{matrix}\right.\)

                           trừ vế cho vế ta có 1  ⋮ d

ƯCLN (5n+1, 6n +1) = 1 (đpcm)

 

24 tháng 11 2022

gọi ước chung lớn nhất của 5n + 1 và 6n + 1 là d , d ϵ N*

theo bài ra ta có  :    \left\{{}\begin{matrix}5n+1⋮d\\6n+1⋮d\end{matrix}\right.5n+1d6n+1d

                            ⇔  \left\{{}\begin{matrix}30n+6⋮d\\30n+5⋮d\end{matrix}\right.30n+6d30n+5d

                           trừ vế cho vế ta có 1  ⋮ d

ƯCLN (5n+1, 6n +1) = 1 (đpcm)

2 tháng 4 2016

tk mị̣̣̉̉̉̉̉̉̀̉̃́́́nh nhe !

1 tháng 11 2015

(5n+1;4n+1)=(n;4n+1)=(n;1)=1

1 nhé

22 tháng 10 2016

2n+1;6n+5 la` sao ban. ?

22 tháng 10 2016

tức là cả 2 biểu thức này đều = 1

16 tháng 8 2016

a) Ta có: $(3n+2,5n+3)=(3n+2,2n+1)=(n+1,2n+1)=(n+1,n)=1$.

Các câu sau chứng minh tương tự.

 

19 tháng 1 2016

câu hỏi tương tự có đó bạn, bạn vào tham khảo nhe!

10 tháng 3 2017

câu này quen quen

10 tháng 3 2017

là s hả bạn?

20 tháng 2 2019

suy ra n-1 chia hết cho n-1 suy ra 3(n-1) chia hết cho n-1 hay 3n-3 chia hết cho n-1

mà 3n chia hết cho n-1 

suy ra 3n-(3n-3) chia hết cho n-1

suy ra 3 chia hết cho n-1 suy n-1 thuộc Ư(3)={-1;1;3;-3}

suy ra thuộc n thuộc {0;2;4;-2}

20 tháng 2 2019

suy ra 5n-1 chia hết chon+2

suy ra 5(n+2) chia hết cho n+2 hay 5n+10 chia hết cho n+2

suy ra 5n-1 chia hết cho n+2 hay(5n+10)-11 chia hết cho n+2

Mà 5n+10 chia hết cho n+2 suy ra 11 chia hết cho n+2 

suy ra n+2 thuộc Ư {-11;11;1;-1}

             n thuộc {-13;9;-1;-3}

15 tháng 4 2019

Ta có:\(\frac{1}{6}+\frac{1}{66}+\frac{1}{176}+...+\frac{1}{\left(5n+1\right)\left(5n+6\right)}\)

        \(=\frac{1}{5}.\left(\frac{5}{1.6}+\frac{5}{6.11}+\frac{5}{11.16}+...+\frac{5}{\left(5n+1\right)\left(5n+6\right)}\right)\)

        \(=\frac{1}{5}.\left(1-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{16}+...+\frac{1}{5n+1}-\frac{1}{5n+6}\right)\)

        \(=\frac{1}{5}.\left(1-\frac{1}{5n+6}\right)\)

        \(=\frac{1}{5}.\left(\frac{5n+5}{5n+6}\right)=\frac{n+1}{5n+6}\left(\text{đ}pcm\right)\)

29 tháng 1 2017

Ta có: \(\frac{3}{9.14}+\frac{3}{14.19}+...+\frac{3}{\left(5n-1\right)\left(5n+4\right)}\)

\(=\frac{3}{5}\left(\frac{5}{9.14}+\frac{5}{14.19}+...+\frac{5}{\left(5n-1\right)\left(5n+4\right)}\right)\)

\(=\frac{3}{5}\left(\frac{1}{9}-\frac{1}{14}+\frac{1}{14}-\frac{1}{19}+...+\frac{1}{5n-1}-\frac{1}{5n+4}\right)\)

\(=\frac{3}{5}\left(\frac{1}{9}-\frac{1}{5n-1}\right)\)

\(=\frac{1}{15}-\frac{3}{5\left(5n-1\right)}\)

\(\frac{1}{15}-\frac{3}{5\left(5n-1\right)}< \frac{1}{15}\) nên \(\frac{3}{9.14}+\frac{3}{19.19}+...+\frac{3}{\left(5n-1\right)\left(5n+4\right)}< \frac{1}{15}\left(đpcm\right)\)