K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 9 2022

Ta có : x2 + x = 2y2 + y

<=> x2 + x - 2y2 - y = 0

<=> 2x2 + x - 2y2 - y = x2 

<=> (2x2 - 2y2) + (x - y) = x2 

<=> 2(x - y)(x + y) + (x - y) = x2 

<=> (x - y)[2(x + y) + 1] = x2 

<=> (x - y)(2x + 2y + 1) = x2 

Để 2x + 2y + 1 là số chính phương 

=> (x - y ; 2x + 2y + 1) = 1

Gọi (x - y ; 2x + 2y + 1) = d 

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-y⋮d\\2x+2y+1⋮d\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y⋮d\\\left(2x+2y+1\right)\left(x-y\right)⋮d^2\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-y⋮d\\2x+2y+1⋮d\\x^2⋮d^2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y⋮d\\2x+2y+1⋮d\\x⋮d\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x⋮d\\y⋮d\\2x+2y+1⋮d\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\)

Vậy (x - y ; 2x + 2y + 1) = 1 => 2x + 2y + 1 là số chính phương 

28 tháng 9 2022

Ta có:

\(x^2+x=2y^2+y\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)+x-y=y^2\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)=y^2\)

Từ đây ta chứng minh được x + y +1 và x - y là số chính phương

từ đó suy ra 2x + 2y + 1 không thể là số chính phương. Bạn xem lại đề nha.

 

3 tháng 1 2016

Ta có A = (x + y)(x + 2y)(x + 3y)(x + 4y) + y4
= (x2 + 5xy + 4y2)( x2 + 5xy + 6y2) + y4 
Đặt x2 + 5xy + 5y2 = t ( t Z) thì
A = (t - y2)( t + y2) + y4 = t2 –y4 + y4 = t2 = (x2 + 5xy + 5y2)2 
V ì x, y, z Z nên x2 Z, 5xy Z, 5y2 Z x2 + 5xy + 5y2 Z
Vậy A là số chính phương.

1 tháng 1 2016

mình quên cách làm rồi, xin lỗi bạn. Nhưng đáp số thì phải nhớ chứ, thi trường mà. Đáp số là: 

        x=2

        y=1

1 tháng 1 2016

bài này dễ mà bạn mk chỉ cần giải hệ là ra ko thì dùng phương pháp thế cũng được

15 tháng 1 2020

Câu hỏi của Black - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

x+y+1=0 suy ra x+y=1

Làm câu A nhé B,C tương tự

A= x^2.(x+y-2)-(xy+y^2-2y)+(y+x-1)=0-y.(x+y-2)+1=1

Hok tốt

xin lỗi nha x+y=-1 nhé

11 tháng 9 2021

bn lớp 7 đúng ko , kèm toán 6 cho e

11 tháng 9 2021

4) x^2 - 2y2 = 1

=> x^2 - 2y2 - 1 = 0

⇔x^2−1=2y^2

Do vế phải chẵn  vế trái chẵn ⇔x lẻ

⇒x=2k+1

Pt trở thành: (2k+1)2−1=2y^2⇔2(k^2+k)=y^2

Vế trái chẵn  vế phải chẵn ⇒y2 chẵn ⇒y chẵn

⇒y=2

⇒x^2−9=0⇒x=3

Vậy (x;y)=(3;2)