\(a^2⋮p^3\)thì \(a^2⋮p^4\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 8 2020

Với p là số nguyên tố bạn nhé

Ta có a2 là số chính phương nên các ước nguyên tố có số mũ chẵn nhưng p3 có số mũ lẻ nên a2 bắt buộc phải chia hết cho p4

Ta có đpcm

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 5 2018

Lời giải:

a)

Sử dụng pp biến đổi tương đương:

\(\frac{1}{a^2+1}+\frac{1}{b^2+1}\geq \frac{2}{ab+1}\Leftrightarrow \frac{a^2+b^2+2}{(a^2+1)(b^2+1)}\geq \frac{2}{ab+1}\)

\(\Leftrightarrow (ab+1)(a^2+b^2+2)\geq 2(a^2b^2+a^2+b^2+1)\)

\(\Leftrightarrow ab(a^2+b^2)+2ab\geq 2a^2b^2+a^2+b^2\)

\(\Leftrightarrow ab(a^2+b^2-2ab)-(a^2+b^2-2ab)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow ab(a-b)^2-(a-b)^2\geq 0\)

\(\Leftrightarrow (ab-1)(a-b)^2\geq 0\) (luôn đúng với mọi $ab\geq 1$)

Ta có đpcm.

b) Áp dụng công thức của phần a ta có:

\(\frac{1}{a^4+1}+\frac{1}{b^4+1}\geq \frac{2}{1+(ab)^2}\)

Tiếp tục áp dụng công thức phần a: \(\frac{1}{1+(ab)^2}+\frac{1}{1+b^4}\geq \frac{2}{1+ab^3}\)

Do đó:

\(\frac{1}{a^4+1}+\frac{3}{b^4+1}\geq \frac{4}{1+ab^3}\)

Hoàn toàn tương tự: \(\frac{1}{b^4+1}+\frac{3}{c^4+1}\geq \frac{4}{1+bc^3}; \frac{1}{c^4+1}+\frac{3}{a^4+1}\geq \frac{4}{1+ca^3}\)

Cộng theo vế các BĐT trên thu được:

\(4\left(\frac{1}{a^4+1}+\frac{1}{b^4+1}+\frac{1}{c^4+1}\right)\geq 4\left(\frac{1}{1+ab^3}+\frac{1}{1+bc^3}+\frac{1}{1+ca^3}\right)\)

\(\Leftrightarrow \frac{1}{a^4+1}+\frac{1}{b^4+1}+\frac{1}{c^4+1}\geq \frac{1}{1+ab^3}+\frac{1}{1+bc^3}+\frac{1}{1+ca^3}\)

Ta có đpcm

Dấu bằng xảy ra khi $a=b=c=1$

14 tháng 6 2017

Đặt \(m=\sqrt[3]{x^2}\)và \(n=\sqrt[3]{y^2}\)

=> m3 = x2 và n= y2

Ta có :\(\sqrt{x^2+\sqrt[3]{x^4y^2}}+\sqrt{y^2+\sqrt[3]{x^2y^4}}=a\)

=> \(\sqrt{m^3+\sqrt[3]{m^6n^3}}+\sqrt{n^3+\sqrt[3]{m^3n^6}}=a\)

=> \(\sqrt{m^3+m^2n}+\sqrt{n^3+mn^2}=a\)

=> \(\sqrt{m^2\left(m+n\right)}+\sqrt{n^2\left(m+n\right)}=a\)

=> \(\sqrt{m+n}\left(m+n\right)=a\)

=> \(\left(\sqrt{m+n}\right)^3=\left(\sqrt[3]{a}\right)^3\)

=>\(\sqrt{m+n}=\sqrt[3]{a}\)

=> \(m+n=\left(\sqrt[3]{a}\right)^2\)

=> \(\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{y^2}=\sqrt[3]{a^2}\)

7 tháng 9 2016

Tính giải mà lười quá. Bạn cứ nhân vô là ra ah

2 tháng 6 2019

Ta có : \(a^4+b^4\ge\frac{\left(a^2+b^2\right)\left(a^2+b^2\right)}{2}\ge\frac{2ab\left(a^2+b^2\right)}{2}=ab\left(a^2+b^2\right)\)

\(\Rightarrow a^4+b^4\ge a^3b+ab^3\)

Tương tự \(b^4+c^4\ge b^3c+bc^3\) 

                 \(c^4+a^4\ge a^3c+ac^3\)

Cộng hết vào ta đc

\(2\left(a^4+b^4+c^4\right)\ge a^3b+ab^3+b^3c+bc^3+a^3c+ac^3\)

\(\Leftrightarrow3\left(a^4+b^4+c^4\right)\ge a^4+b^4+c^4+a^3b+ab^3+b^3c+bc^3+a^3c+ac^3\)

\(\Leftrightarrow3\left(a^4+b^4+c^4\right)\ge\left(a+b+c\right)\left(a^3+b^3+c^3\right)\ge\frac{3}{2}\left(a^3+b^3+c^3\right)\)

=> Đpcm

4 tháng 6 2019

Bài này có lẽ sos là ra ạ! :D Nhưng mà em không chắc chỗ ký hiệu tổng ấy ạ,em không chắc là nên đặt \(\Sigma_{sym}\text{hay là }\Sigma_{cyc}\) trong bài này. Mong chị thông cảm cho ạ!

BĐT \(\Leftrightarrow3\left(a^4+b^4+c^4\right)\ge a^4+b^4+c^4+a^3b+ab^3+b^3c+bc^3+c^3a+ca^3\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^4+b^4+c^4\right)-a^3b-ab^3-b^3c-bc^3-c^3a-ca^3\ge0\)

\(\Leftrightarrow\Sigma_{cyc}\left(a^4-a^3b-ab^3+b^4\right)\ge0\)\(\Leftrightarrow\Sigma_{cyc}\left(a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\Sigma_{cyc}\left(a^2+ab+b^2\right)\left(a-b\right)^2\ge0\) (đúng)

Ta có Q.E.D. Đẳng thức xảy ra khi a = b = c = 1/2

2 tháng 5 2017

nhận thấy x=0 không là nghiệm của phương trình ,chia cả 2 vế của phương trình cho xta được:

\(x^2+ax+b+\frac{a}{x}+\frac{1}{x^2}=0\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+a\left(x+\frac{1}{x}\right)+b=0\)

đặt \(m=x+\frac{1}{x}\),phương trình trở thành \(m^2-2+am+b=0\Leftrightarrow m^2-2=-am-b\Leftrightarrow\left(m^2-2\right)^2=\left(am+b\right)^2\)

Áp dụng bất đẳng thức bunyakovsky :\(\left(m^2-2\right)^2=\left(am+b\right)^2\le\left(m^2+1\right)\left(a^2+b^2\right)\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge\frac{\left(m^2-2\right)^2}{m^2+1}=\frac{m^4-4m^2+4}{m^2+1}=m^2-5+\frac{9}{m^2+1}\)

\(=m^2+1+\frac{25}{m^2+1}-\frac{16}{m^2+1}-6\)

Áp dụng bất đẳng thức AM-GM: \(m^2+1+\frac{25}{m^2+1}\ge10\)

\(a^2+b^2\ge4-\frac{16}{m^2+1}\)

lại có \(m^2=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2\ge4\)(AM-GM)

nên \(a^2+b^2\ge4-\frac{16}{5}=\frac{4}{5}\) 

đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}a=-\frac{4}{5}\\b=-\frac{2}{5}\end{cases}}\)