K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 10 2018

Nếu \(x=3\Rightarrow M=3^4-5.3^2+4=81-45+4=40\)không chia hết cho 24

M đâu có chia hết cho 24 với mọi x.

5 tháng 9 2017

bn ... ơi...mik ...bỏ...cuộc ...hu...hu

5 tháng 9 2017

. Huhu T^T mong sẽ có ai đó giúp mình "((

19 tháng 10 2017

\(x^4+2x^3-x^2-2x\)

\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(3x^3-3x^2\right)+\left(2x^2-2x\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+2x\right)\)

\(=\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

Bạn xét TRường hợp, chứng minh được tích 3 số nguyên liên tiếp chia hết cho 3, tích 4 số nguyên liên tiếp chia hết cho 8

Từ đó suy ra chia hết cho 24

23 tháng 2 2020

x4 - 3x3 + 5x2 - 9x + 6

= x4 - x3 - 2x3 + 2x2 + 3x2 - 3x - 6x + 6

= ( x - 1 ) ( x3 - 2x2 + 3x - 6 )

= ( x - 1 ) ( x - 2 ) ( x2 + 3 )

Vì ( x - 1 ) ( x - 2 ) là tích 2 số nguyên liên tiếp nên :

( x - 1 ) ( x - 2 ) ⋮ 2 ⇒ A ⋮ 2 (1)

- Nếu x chia 3 dư 1 thì x - 1 ⋮ 3 ⇒ A ⋮ 3

- Nếu x chia 3 dư 2 thì x - 2 ⋮ 3 ⇒ A ⋮ 3

- Nếu x chia 3 dư 0 thì x3 + 3 ⋮ 3 ⇒ A ⋮ 3

⇒ A ⋮ 3 với mọi x ϵ Z (2)

Mà ƯCLN( 1, 2 ) = 1 (3)

Từ (1) , (2) và (3) ta có :

A ⋮ 2.3 = 6 ⇒ đpcm

23 tháng 2 2020

Thanks

c: \(\Leftrightarrow2x^3-6x^2+4x+x^2-3x+2+a-2⋮x^2-3x+2\)

=>a-2=0

=>a=2

d: \(\dfrac{5x^3+4x^2-6x-a}{5x-1}=\dfrac{5x^3-x^2+5x^2-x-5x+1-a-1}{5x-1}\)

\(=x^2+x-1+\dfrac{-a-1}{5x-1}\)

Để dư bằng -3 thì -a-1=-3

=>a+1=3

=>a=2

18 tháng 7 2019

\(a) x^4 + ax^2 + b \\ = x^4 + 2x^2 + b + ax^2 - 2x^2\\ = (x^2 + 1)^2 - x^2 + x^2(a + b)\\ = (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) + x^2(a + b) \\ = (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) + (a + b)(x^2 + x + 1) - (a + b)(x - 1). \)
Để \(x^4 + ax^2 + b\) chia hết cho \(x^2 + x + 1\) thì số dư bằng 0

\(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(b-1\right)=0\\ \Rightarrow a=b=1\)
\(b) ax^3 + bx^2 + 5x - 50\\ = (x^2 + 3x - 10)(cx + d) \\ = ax^3 + bx^2 + 5x - 50\\ = cx^3 + (d + 3c)x^2 + (3d - 10c)x - 10d \\\)
Mà: \(a = c\)

\(b = d + 3c\\ 5 = 3d - 10c\\ -50 = -10d\)
Vậy \(a = 1, b = 8\)

\(d)f(x)=ax^3+bx-24\)

Để f(x) chia hết cho (x + 1)(x + 3) thì f(-1)=0 và f(-3) = 0
f(-1)=0 => -a - b - 24 = 0 (*)

f(-3) = 0 => - 27a - 3b - 24 =0 (**)
Từ (*) và (**) ta có hệ phương trình:

\(\left\{{}\begin{matrix}-a-b-24=0\\-27a-3b-24=0\end{matrix}\right.\)

Giải ra ta được a = 2; b = -26