Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Đặt \(A=x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-z^2}+z\sqrt{1-x^2}\)
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky và AM-GM:
\(A^2\leq (x^2+y^2+z^2)(1-y^2+1-z^2+1-x^2)\)
\(\leq \left(\frac{x^2+y^2+z^2+1-y^2+1-z^2+1-x^2}{2}\right)^2=(\frac{3}{2})^2\)
\(\Rightarrow A\leq \frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x^2+y^2+z^2=1-y^2+1-z^2+1-x^2\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2=\frac{3}{2}\)
Ta có đpcm.
Lời giải:
Ta có: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1\Leftrightarrow xy+yz+xz=xyz\)
\(\Rightarrow x^2+xy+yz+xz=x^2+xyz=x(x+yz)\)
\(\Leftrightarrow x+yz=\frac{x^2+xy+yz+xz}{x}=\frac{(x+y)(x+z)}{x}\)
\(\Rightarrow \sqrt{x+yz}=\sqrt{\frac{(x+y)(x+z)}{x}}\)
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:\((x+y)(x+z)\geq (x+\sqrt{yz})^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{x+yz}=\sqrt{\frac{(x+y)(x+z)}{x}}\geq \frac{x+\sqrt{yz}}{\sqrt{x}}\)
Hoàn toàn tương tự:
\(\sqrt{y+xz}\geq \frac{y+\sqrt{xz}}{\sqrt{y}}\); \(\sqrt{z+xy}\geq \frac{z+\sqrt{xy}}{\sqrt{z}}\)
Cộng theo vế các BĐT đã thu được ta có:
\(\text{VT}\geq \frac{x+\sqrt{yz}}{\sqrt{x}}+\frac{y+\sqrt{xz}}{\sqrt{y}}+\frac{z+\sqrt{xy}}{\sqrt{z}}=\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}+\frac{xy+yz+xz}{\sqrt{xyz}}\)
\(\Leftrightarrow \text{VT}\geq \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}+\frac{xyz}{\sqrt{xyz}}=\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}+\sqrt{xyz}=\text{VP}\)
Do đó ta có đpcm.
Dấu bằng xảy ra khi \(x=y=z=3\)
Câu hỏi của Lê Tài Bảo Châu - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
Áp dụng công thức : \(x^3+y^3\ge x^2y+xy^2\) ( tự c/m bổ đề này nhé !! )
Ta có : \(\dfrac{1}{1+x^3+y^3}\le\dfrac{xyz}{xyz+x^2y+xy^2}=\dfrac{xyz}{xy\left(z+x+y\right)}=\dfrac{z}{x+y+z}\)(1)
C/m tương tự ta được :\(\dfrac{1}{1+y^3+z^3}\le\dfrac{x}{x+y+z}\)(2)
\(\dfrac{1}{1+z^3+x^3}\le\dfrac{y}{x+y+z}\)(3)
Cộng từng vế của (1) (2)(3) => ĐPCM.
\(x^3+y^3+z^3=x+y+z+2014\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x\right)+\left(y^3-y\right)+\left(z^3-z\right)=2014\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+y\left(y-1\right)\left(y+1\right)+z\left(z-1\right)\left(z+1\right)=2014\)
Ta thấy VT chia hết cho 3 . còn VT không chia hết cho 3
\(\Rightarrow\)vô nghiệm
VT chia hết cho 3 còn VP không chia hết cho 3 nhé.sửa lại tí