Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn chỉ cần tính như nhân đa thức với đa thức sau đó rút gọn,kết quả ra là số thì bn gọi là ko phù hợp vào biến
a: \(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+1-3x\left(1-x\right)\)
\(=-3x^2+3x-3x+3x^2=0\)
b: \(=8x^3+\dfrac{1}{27}-8x^3+\dfrac{1}{27}=\dfrac{2}{27}\)
a, tính cụ thể ra ta có : 6X2 -2X-6X2-6X-3+8X= -3
b, tương tự câu trên ta có X-1/5 -1/3 X-2+2 - 2/3 X= -1/5
mk nghĩ đề đúng của câu a phải là \(8x^2\left(2x-3\right)-4x\left(4x^2-6x+1\right)+4\left(x-3\right)\)
nhân tung ra rồi rút gọn lại là xong kết quả của phép tính là \(-12\)không chứa ẩn x nên bt trên ko phụ thuộc vào biến
bài b tương tự
\(\frac{1}{2}x\left(10x^3-8x^2+4x-2\right)-5x\left(x^3-\frac{4}{5}x^2+\frac{2}{5}x-\frac{1}{5}\right)+7\)
\(=5x^4-4x^3+2x^2-x-5x^4+4x^3-2x^2+x+7\)
\(=7\)
Vậy bt trên ko phụ thuộc vào biến.
Làm hơi tắt tí thông cảm nha!
a) (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)-(18x-12)
=6x2+19x-7-(6x2+x-5)-18x+12
=6x2+19x-7-6x2-x+5-18x+12
=10
vậy giá trị của biểu thức (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)-(18x-12) ko phụ thuộc vào giá trị của biến;
b) 6x2-2x-6x2-6x-3+8x=-3, vậy bt không phụ thuộc vào biến x(đpcm)
câu a bn xem lại đề nhé
Chúc hk tốt!!!!
a, gọi là A đi. \(A=6x^2+19x-7-6x^2-x-5-18x+12=5\)=> giá trị của A không phụ thuộc vào biến
b) \(B=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-yx^3-x^2y^2-xy^3-y^4-x^4+y^4=0\)=> không phụ thuộc vào biến
câu b thì vế đầu nó là một hằng đẳng thức luôn rồi. là x^4-y^4. nhưng là hằng đẳng thức mở rộng nên chị mới làm tách hẳn ra. nếu em biết thì có thể làm nhanh hơn
= 6x2 - 2x - 6x2 -6x - 3 + 8x = -3 không phụ thuộc vào x.