\(x^4\)+ \(2x^3\)+\(3x^2\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
21 tháng 6 2021

\(A=x^4+2x^3+3x^2+2x+1\)

\(=x^4+2x^3+x^2+x^2+x^2+2x+1\)

\(=x^2\left(x+1\right)^2+x^2+\left(x+1\right)^2\ge0\)

Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}x\left(x+1\right)=0\\x=0\\x+1=0\end{cases}}\)không xảy ra.

Do đó \(A>0\).

21 tháng 6 2021

mn ơi giúp mk với

22 tháng 8 2017

a) \(x^2+x+1=\left(x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right)+\dfrac{3}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

ta có : \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi \(x\) \(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\) với mọi \(x\) (đpcm)

b) \(2x^2+2x+1=2\left(x^2+x+\dfrac{1}{2}\right)=2\left(\left(x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right)+\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=2\left(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\right)=2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\)

ta có : \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi \(x\) \(\Rightarrow2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}>0\) với mọi \(x\) (đpcm)

c) \(-9x^2+12x-15=-\left(9x^2-12x+15\right)=-\left(9x^2-2.3.2x+4+11\right)\)

\(=-\left(\left(3x-2\right)^2+11\right)=-\left(3x-2\right)^2-11\)

ta có : \(\left(3x-2\right)^2\ge0\) với mọi \(x\) \(\Rightarrow-\left(3x-2\right)^2-11\le-11< 0\) với mọi \(x\) (đpcm)

d) \(3x-x^2-4=-\left(x^2-3x+4\right)=-\left(\left(x^2-2.x.\dfrac{3}{2}+\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\right)+\dfrac{7}{4}\right)\)

\(=-\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{7}{4}\) ta có \(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\) với mọi \(x\)

\(\Rightarrow-\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{7}{4}\le\dfrac{-7}{4}< 0\) với mọi \(x\) (đpcm)

e) \(6x-3x^2-5=-3\left(x^2-2x+\dfrac{5}{3}\right)=-3\left(\left(x^2-2x+1\right)+\dfrac{2}{3}\right)\)

\(=-3\left(\left(x-1\right)^2+\dfrac{2}{3}\right)=-3\left(x-1\right)^2-2\)

ta có \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi \(x\) \(\Rightarrow-3\left(x-1\right)^2-2\le-2< 0\) với mọi \(x\) (đpcm)

22 tháng 8 2017

thanks

18 tháng 6 2020

a, (x-5).(x-1) >0
<=> x-5>0 và x-1>0
<=> x-5>0
<=> x>5
x-1>0
<=> x>1
Vậy x>5
b, (2x-3).(x+1) <0
<=> 2x-3<0 và x+1<0
2x-3<0 <=> 2x<3 <=> x<2/3
x+1<0 <=> x<-1
Vậy x<2/3
c, 2x2 - 3x +1>0
<=> 2x2 - 2x- x +1>0
<=>(x-1). (2x-1) >0
<=> x-1>0 và 2x-1>0
x-1>0 <=> x>1
2x-1>0 <=> 2x>1 <=> x>1/2
Vậy x>1/2

12 tháng 8 2018

a)  Áp dụng AM-GM ta có:

\(2x+\frac{6}{x}\ge2\sqrt{2x.\frac{6}{x}}=2\sqrt{12}=4\sqrt{3}\)

Dấu "=" xảy ra  <=> \(x=\sqrt{3}\)

b)   \(\frac{4x^2-2x+25}{x}\ge18\)

<=>  \(4x^2-2x+25\ge18x\)

<=>  \(4x^2-20x+25\ge0\)

<=>  \(\left(2x-5\right)^2\ge0\)  luôn đúng

Dấu "=" xảy ra  <=>  \(x=2,5\)

12 tháng 8 2018

a) Vì x > 0

Nên áp dụng BĐT Cô-si ta có: \(2x+\frac{6}{x}\ge2\sqrt{2x.\frac{6}{x}}=2\sqrt{12}=4\sqrt{3}\)

Vậy => ĐPCM

b) Ta có: \(\frac{4x^2-2x+25}{x}=\frac{\left(2x\right)^2-2.2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{99}{4}}{x}=\frac{\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{99}{4}}{x}\)

P/s: phân tích tới đây thôi, mình chưa nghĩ ra

26 tháng 3 2020

b, \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x+2=0\) (Vì \(x^2+1>0\forall x\))

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy phương trình có nghiệm \(x=\frac{-1}{2}.\)

c, \(\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2+3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{2;5\right\}\).

d, \(3x^2+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\).

26 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/4VMWYH0.jpg
3 tháng 9 2020

Bài này chỉ cần phá ngoặc là xong 

3 tháng 9 2020

a, PT <=> \(-x^3-4x+8=15\)

\(x^3+4x+7=0\)( vô nghiệm )

b, PT <=> \(24x+25=49\)

\(x=1\)

4 tháng 12 2018

a) \(\left(3x-5\right)\left(2x+3\right)-\left(2x-3\right)\left(3x+7\right)-2x\left(x-4\right)\)

\(=\left(6x^2-x-15\right)-\left(6x^2+5x-21\right)-\left(2x^2-8x\right)\)

\(=6x^2-x-15-6x^2-5x+21-2x^2+8x\)

\(=-2x^2+2x+6\)

\(=-2\left(x^2-x-3\right)\)

b) \(\left(x^2+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^4-16\right)\)

\(=\left(x^4+4x^2+4\right)-\left(x^4-16\right)\)

\(=x^4+4x^2+4-x^4+16\)

\(=4x^2+20\)

\(=4\left(x^2+5\right)\)

c) \(\left(2x-y\right)^2-2\left(x+3y\right)^2-\left(1+3x\right)\left(3x-1\right)\)

\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)-2\left(x^2+6xy+9y^2\right)-\left(9x^2-1\right)\)

\(=4x^2-4xy+y^2-2x^2-16xy-18y^2-9x^2+1\)

\(=-7x^2-20xy-17y^2+1\)

d) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^6-3x^4+3x^2-1\right)-\left(x^6-1\right)\)

\(=x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1\)

\(=-3x^4+3x^2\)

\(=-3x^2\left(x^2-1\right)\)

\(=-3x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

e) \(\left(2x-1\right)^2-2\left(4x^2-1\right)+\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left[\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\right]^2\)

\(=\left(2x-1-2x-1\right)^2\)

\(=\left(-2\right)^2=4\)

g) \(\left(x-y+z\right)^2+\left(y-z\right)^2-2\left(x-y+z\right)\left(z-y\right)\)

\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)

\(=\left(x-y+z+y+z\right)^2\)

\(=\left(x+2z\right)^2\)

h) \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x+5\right)^2-\left(4x+6\right)\left(2x+5\right)\)

\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\)

\(=\left[\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\right]^2\)

\(=\left(2x+3-2x-5\right)^2\)

\(=\left(-2\right)^2=4\)

i) \(5x^2-\dfrac{10x^3+15x^2-5x}{-5x}-3\left(x+1\right)\)

\(=5x^2-\dfrac{-5x\left(-2x^2-3x+1\right)}{-5x}-3\left(x+1\right)\)

\(=5x^2-\left(-2x^2-3x+1\right)-3\left(x+1\right)\)

\(=5x^2+2x^2+3x-1-3x-3\)

\(=7x^2-4\)

10 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/YWtqvwj.jpg