\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{61}+\dfrac{1}{6...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
8 tháng 11 2017

Lời giải:

Ta có:

\(\frac{1}{13}; \frac{1}{14}; \frac{1}{15}<\frac{1}{12}\)

\(\Rightarrow \frac{1}{13}+\frac{1}{14}+\frac{1}{15}< \frac{3}{12}=\frac{1}{4}\)

\(\frac{1}{61}; \frac{1}{62};\frac{1}{63}< \frac{1}{60}\)

\(\Rightarrow \frac{1}{61}+\frac{1}{62}+\frac{1}{63}< \frac{3}{60}=\frac{1}{20}\)

Do đó:

\(A< \frac{1}{5}+\frac{1}{4}+\frac{1}{20}=\frac{9}{20}+\frac{1}{20}\)

\(\Leftrightarrow A< \frac{1}{2}\) (đpcm)

8 tháng 11 2017

Đặt biểu thức bằng A:

\(\Rightarrow A=\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{15}\right)+\left(\dfrac{1}{61}+\dfrac{1}{62}+\dfrac{1}{63}\right)\)

Ta thấy: \(\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{15}< 3.\dfrac{1}{61}\)

\(\dfrac{1}{61}+\dfrac{1}{62}+\dfrac{1}{63}< 3.\dfrac{1}{61}\)

\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{31}+\dfrac{3}{61}< \dfrac{1}{2}\left(đpcm\right)\)

21 tháng 11 2017

Ta dễ dàng chứng minh được: \(n^2+\left(n+1\right)^2>2n\left(n+1\right)\)

Thật vậy:

\(n^2+\left(n+1\right)^2=n^2+n^2+2n+1=2n^2+2n+1>2n^2+2n=2n\left(n+1\right)\)Trở lại bài toán

\(A=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{25}+...+\dfrac{1}{n^2+\left(n+1\right)^2}\)

\(A=\dfrac{1}{1^2+2^2}+\dfrac{1}{2^2+3^2}+\dfrac{1}{3^2+4^2}+....+\dfrac{1}{n^2+\left(n+1\right)^2}\)

\(A< \dfrac{1}{2.1.\left(1+1\right)}+\dfrac{1}{2.2.\left(2+1\right)}+\dfrac{1}{2.3.\left(3+1\right)}+....+\dfrac{1}{2n\left(n+1\right)}\)

\(A< \dfrac{1}{2.1.2}+\dfrac{1}{2.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+....+\dfrac{1}{2n\left(n+1\right)}\)

\(A< \dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}\right)\)

\(A< \dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+....+\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\right)\)

\(A< \dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{n+1}\right)\)

\(A< \dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2n+2}< \dfrac{1}{2}\left(đpcm\right)\)

15 tháng 10 2018

\(\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-0,75:1\dfrac{1}{2}-1,25^2\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{2}-\dfrac{25}{16}\) \(=\left(\dfrac{31}{30}-\dfrac{9}{10}\right).\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{2}{15}.\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\left(-\dfrac{1}{50}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{8}{25}\)

15 tháng 10 2018

đề bài là gì

11 tháng 11 2018

a)= \(\left(\dfrac{4}{9}-\dfrac{17}{18}\right)+\left(\dfrac{17}{14}-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{11}{125}\)

= \(\dfrac{-1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{11}{125}\)

= 0 + \(\dfrac{11}{125}\)

= \(\dfrac{11}{125}\)

b) \(=\left(1-1\right)+\left(\dfrac{-1}{2}-\dfrac{1}{2}\right)+\left(2-2\right)\) +

\(\left(\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(3-3\right)+\left(\dfrac{-3}{4}-\dfrac{1}{4}\right)\) + 4

= 0 + (-1) + 0 + (-1) + 0 + (-1) + 4

= -1

c) = \(\dfrac{1}{3}.\dfrac{14}{25}-\dfrac{1}{2}.\dfrac{14}{25}\)

= \(\dfrac{14}{25}.\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)\)

= \(\dfrac{14}{25}.\left(\dfrac{-1}{6}\right)\)

= \(\dfrac{-7}{75}\)

d) = \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)+\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{18}{13}\right)\)

= 1 + (-1)

= 0

9 tháng 11 2018

a, Ta có:

\(\dfrac{-13}{39}=\dfrac{-1}{3}\)\(-\dfrac{21}{63}=\dfrac{-1}{3}\)

\(\dfrac{-1}{3}=\dfrac{-1}{3}\) nên \(\dfrac{-13}{39}=-\dfrac{21}{63}\)

b, Ta có:

\(\dfrac{1}{234567}>0\) (số hữu tỉ dương) và \(-\dfrac{2}{14}< 0\) (số hữu tỉ âm)

=> \(\dfrac{1}{234567}>-\dfrac{2}{14}\)

c\(\dfrac{1}{2012}>-\dfrac{1}{14}\), Ta có:

\(\dfrac{-39}{65}=\dfrac{-3}{5}\)\(-\dfrac{21}{35}=\dfrac{-3}{5}\)

\(\dfrac{-3}{5}=\dfrac{-3}{5}\) nên \(\dfrac{-39}{65}=-\dfrac{21}{35}\)

d,Ta có:

\(\dfrac{1}{2012}>0\) (số hữu tỉ dương) và \(-\dfrac{1}{14}< 0\) (số hữu tỉ âm)

Vậy suy ra: \(\dfrac{1}{2012}>-\dfrac{1}{14}\)

9 tháng 11 2018

a,=

b,>

c,=

d,>

22 tháng 7 2017

1. Tính:

a. \(\dfrac{\text{−1 }}{\text{4 }}+\dfrac{\text{5 }}{\text{6 }}=\dfrac{-3}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{7}{12}\)

b. \(\dfrac{\text{5 }}{\text{12 }}+\dfrac{\text{-7 }}{8}=\dfrac{10}{24}+\dfrac{-21}{24}=\dfrac{-11}{24}\)

c. \(\dfrac{-7}{6}+\dfrac{-3}{10}=\dfrac{-35}{30}+\dfrac{-9}{30}=\dfrac{-44}{30}=\dfrac{-22}{15}\)

d.\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{-18}{42}+\dfrac{35}{42}=\dfrac{17}{42}\)

2. Tính :

a. \(\dfrac{2}{14}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{14}-\dfrac{35}{14}=\dfrac{-33}{14}\)

b.\(\dfrac{-13}{12}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{-39}{36}-\dfrac{10}{36}=\dfrac{49}{36}\)

c.\(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{11}=\dfrac{-22}{55}+\dfrac{15}{55}=\dfrac{-7}{55}\)

d. \(0,6--1\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{10}--\dfrac{5}{3}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{9}{15}+\dfrac{25}{15}=\dfrac{34}{15}\)

3. Tính :

a.\(\dfrac{-1}{39}+\dfrac{-1}{52}=\dfrac{-4}{156}+\dfrac{-3}{156}=\dfrac{-7}{156}\)

b.\(\dfrac{-6}{9}-\dfrac{12}{16}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{-17}{12}\)

c. \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{2}{11}=\dfrac{-33}{77}+\dfrac{14}{77}=\dfrac{-19}{77}\)

d.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)

\(=\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{10}\)

\(=\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)

= \(\dfrac{9}{10}\)

Chế Kazuto Kirikaya thử tham khảo thử đi !!!

23 tháng 7 2017

Mấy câu trên kia dễ rồi mình chữa mình câu \(c\) bài \(3\) thôi nhé Kazuto Kirikaya

d) \(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}\)

\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)

\(=1-\dfrac{1}{10}\)

\(=\dfrac{9}{10}\)

15 tháng 10 2018

\(1,\)

\(a,\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)

\(=\dfrac{11}{125}+\left(\dfrac{4}{9}-\dfrac{17}{18}\right)+\left(\dfrac{17}{14}-\dfrac{5}{7}\right)\)

\(=\dfrac{11}{125}+\left(\dfrac{-1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\)

\(=\dfrac{11}{125}\)

\(b,-1\dfrac{5}{7}.15+\dfrac{2}{7}.\left(-15\right)+\left(-105\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\)

\(=\dfrac{-12}{7}.15+\dfrac{2}{7}.\left(-15\right)+\left(105\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\)

\(=-15.\left[\dfrac{12}{7}+\dfrac{2}{7}+\left(-5\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\right]\)

\(=-15.\left[2+\left(-5\right).\dfrac{1}{105}\right]\)

\(=-15.\left(2-\dfrac{1}{21}\right)\)

\(=-15.\dfrac{41}{21}=\dfrac{-615}{21}\)

\(2,\)

\(a,\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{13}\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{13}-\dfrac{5}{42}+x=\dfrac{-15}{28}+\dfrac{11}{13}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-15}{28}+\dfrac{11}{13}-\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{42}\)

\(\Leftrightarrow x=\left(\dfrac{11}{13}-\dfrac{11}{13}\right)+\left(\dfrac{5}{42}+\dfrac{-15}{28}\right)\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{12}\)

Vậy \(x=\dfrac{5}{12}\)

\(b,\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)

\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-3,75=-2,15\)

\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2,15+3,75=1,6=\dfrac{16}{10}=\dfrac{8}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{8}{5}\\x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{-8}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{5}-\dfrac{4}{15}=\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{15}=\dfrac{-28}{15}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{4}{3};\dfrac{-28}{15}\right\}\)

\(c,7^{x+2}+2.7^{x-1}=345\)

\(\Leftrightarrow7^{x-1}.\left(7^3+2\right)=345\)

\(\Leftrightarrow7^{x-1}.\left(343+2\right)=345\)

\(\Leftrightarrow7^{x-1}.345=345\)

\(\Leftrightarrow7^{x-1}=345:345=1\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

\(x=0+1=1\)

Vậy \(x=1\)

18 tháng 6 2018

Giải:

a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)

Vậy ...

b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)

Vậy ...

Các câu sau làm tương tự câu b)

30 tháng 8 2019

1) -2/3

1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)

=>3x=-2

=>x=-2/3

2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)

=>x=-23

3: =>\(5x-5=3x+9\)

=>2x=14

=>x=7

4: =>9x+15=14x+7

=>-5x=-8

=>x=8/5

17 tháng 6 2017

a,\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{7}{9}+\dfrac{9}{11}-\dfrac{11}{13}+\dfrac{13}{15}+\dfrac{11}{13}-\dfrac{9}{11}+\dfrac{7}{9}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}\)

\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+.....+\left(-\dfrac{11}{13}+\dfrac{11}{13}\right)+\dfrac{13}{15}\)

\(=0+0+...0+0+\dfrac{13}{15}=\dfrac{13}{15}\)

câu b và c xem lại đề nha

Chúc bạn học tốt!!!

17 tháng 6 2017

Đề đúng mà bạn