\(a=b=c\) biết \(a^2+b^2+c^2=ab=ac=bc\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 11 2017

Sửa đề: Cho \(a;b;c>0\)\(CMR:\)

\(\frac{a+b}{bc+a^2}+\frac{b+c}{ca+b^2}+\frac{c+a}{ab+c^2}\le\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\)

20 tháng 11 2017

Ghi thiếu đề rồi

11 tháng 7 2018

Ta có vế trái = (a2+b2+c2−ab−ac−bca2+b2+c2−ab−ac−bc)

(a+b+c)

= \(a^3+ab^2+ac^2-a^2b-a^2c-abc+a^2b+b^3+bc^2-ab^2-abc-b^2c+a^2c+b^2c+c^3-abc-ac^2-bc^2\) =\(a^3+b^3+c^3-3abc\)

=> (a2+b2+c2−ab−ac−bca2+b2+c2−ab−ac−bc)(a+b+c)=a3+b3+c3−3abc (đpcm )

Vậy (a2+b2+c2−ab−ac−bca2+b2+c2−ab−ac−bc)(a+b+c)=a3+b3+c3−3abc

11 tháng 7 2018

Bài này bạn biến đổi VP sẽ hay hơn .

\(VP=a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab\right)=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)=VT\) Vậy , đăng thức được chứng minh .

3 tháng 5 2020

Đặt \(A=\frac{\left(a+b\right)^2}{ab}+\frac{\left(b+c\right)^2}{bc}+\frac{\left(c+a\right)^2}{ca}=\frac{a^2+2ab+b^2}{ab}+\frac{b^2+2bc+c^2}{bc}+\frac{c^2+2ac+c^2}{ca}\)

\(=\frac{a}{b}+2+\frac{b}{a}+\frac{b}{c}+2+\frac{c}{b}+\frac{c}{a}+2+\frac{a}{c}=6+a\left(\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)+b\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{c}\right)+c\left(\frac{1}{b}+\frac{1}{a}\right)\)

\(\ge6+\frac{4a}{b+c}+\frac{4b}{c+a}+\frac{4c}{a+b}\ge6+2\left(\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{a+b}\right)+2\left(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}\right)\)

\(\ge6+2\cdot\frac{3}{2}+2\left(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}\right)=9+2\left(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}\right)\)

Dấu "=" xảy ra <=> a=b=c

17 tháng 12 2019

\(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ac\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(a^2-2ac+c^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2=0\)(1)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(b-c\right)^2\ge0\\\left(a-c\right)^2\ge0\end{cases}}\forall a,b,c\)\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2\ge0\left(\forall a,b,c\right)\)(2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\a-c=0\end{cases}}\Rightarrow a=b=c\)

Vậy \(a=b=c\)

17 tháng 12 2019

\(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)-2\left(ab+bc+ca\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow a=b=c\)

9 tháng 10 2017

Câu 1:

\(a^2+b^2+c^2+3=2\left(a+b+c\right)\\ \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+3-2\left(a+b+c\right)=0\\ \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-2a-2b-2c+3=0\\ \Leftrightarrow\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)+\left(c^2-2c+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(c-1\right)^2=0\\ Do\text{ }\left(a-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(b-1\right)^2\ge0\forall x\\ \left(c-1\right)^2\ge0\forall x\\ \Leftrightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(c-1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\text{Dấu }"="\text{ xảy ra khi : }\left\{{}\begin{matrix}\left(a-1\right)^2=0\\\left(b-1\right)^2=0\\\left(c-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-1=0\\b-1=0\\c-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=1\\c=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=c=1\)

Vậy \(a=b=c=1\text{ }khi\text{ }\left(a+b+c\right)^2=2\left(a+b+c\right)\)

9 tháng 10 2017

Ta có : \(\left(a+b+c\right)^2=3\left(ab+ac+bc\right)\)

<=> \(a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc-3ab-3ac-3bc=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(b-c\right)^2\ge0\\\left(c-a\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) \(\forall x\in R\)

Dấu '' = '' xảy ra <=> a = b = c = 0

Vậy....


20 tháng 12 2016

\(\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2}+\frac{ba}{c^2}=1\)

\(\frac{b^3c^3}{a^2b^2c^2}+\frac{a^3c^3}{a^2b^2c^2}+\frac{b^3c^3}{a^2b^2c^2}=1\)

\(\frac{b^3c^3+a^3c^3+b^3a^3}{a^2b^2c^2}=1\)

 

20 tháng 12 2016

\(\frac{\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)+3abc}{a^2b^2c^2}=1\)

từ đây rút gọn abc với abc rồi tính tiếp.

cần gì cứ hỏi nha!haha

Vào địa chỉ này: 

https://olm.vn/hoi-dap/question/1100452.html 

Câu hỏi người ta đã hỏi rồi! 

Bạn chú ý tìm câu hỏi trước khi đặt câu hỏi