\(|a+b|=|a|+|b|\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 9 2019

sai đề 

26 tháng 9 2019

Ví dụ : a = 3 , b = -2 . Ta có : \(\left|a+b\right|=\left|3+(-2)\right|=\left|1\right|=1\)

Còn \(\left|a\right|+\left|b\right|=3+\left|-2\right|=3+2=5\). Do đó \(\left|a+b\right|=\left|a\right|+\left|b\right|\)là sai vì \(1\ne5\).

Chúng ta còn nhận ra rằng :

\(\left|a-b\right|=\left|3-(-2)\right|=\left|5\right|=5\)

\(\left|a\right|-\left|b\right|=\left|3\right|-\left|-2\right|=3-2=1\)

Do vậy \(\left|a-b\right|=\left|a\right|-\left|b\right|\)là sai vì \(1\ne5\).

Cho ta bài toán tương tự.Với mọi x,y \(\inℚ\)thì \(\left|a-b\right|\ge\left|a\right|-\left|b\right|\).

Nhưng nếu cho x = 3 , y = 2 hoặc x = -3 , y = -2 ta lại thấy :

\(\left|a+b\right|=\left|a\right|+\left|b\right|\)là đúng . Vậy với điều kiện nào thì \(\left|a+b\right|=\left|a\right|+\left|b\right|\)?

Không khó khắn lắm chúng ta thấy rằng \(\left|a+b\right|=\left|a\right|+\left|b\right|\)khi \(ab\ge0\)

31 tháng 12 2022

a: Đặt a/b=b/c=c/d=k

=>a=bk; b=ck; c=dk

=>a=bk; b=dk^2; c=dk

=>a=dk^3; b=dk^2; c=dk

\(\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\left(\dfrac{dk^3+dk^2+dk}{dk^2+dk+d}\right)^3=k^3\)

\(\dfrac{a}{d}=\dfrac{dk^3}{d}=k^3\)

=>\(\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\dfrac{a}{d}\)

c: Đặt a/2003=b/2004=c/2005=k

=>a=2003k; b=2004k; c=2005k

4(a-b)(b-c)=(c-a)^2

=>4(2004k-2003k)(2005k-2004k)=(2005k-2003k)^2

=>4*k*k=(2k)^2(luôn đúng)

=>ĐPCM

24 tháng 9 2017

a,Cách 1: \(\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\)

=> (a+b)d = b(c+d)

=> ad + bd = bc + bd

=> ad = bc 

=> \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

Cách 2:

\(\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\Rightarrow\frac{a}{b}+1=\frac{c}{d}+1\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

b,\(\frac{a}{a-2b}=\frac{c}{c-2d}\Rightarrow a\left(c-2d\right)=c\left(a-2b\right)\Rightarrow ac-2ad=ac-2bc\Rightarrow-2ad=-2bc\Rightarrow ad=bc\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

a: Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)

\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}\)

Do đó: \(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\)

b: Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\dfrac{bk+b}{dk+d}\right)^2=\dfrac{b^2}{d^2}\)

\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)

DO đó: \(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)

\(\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6}\Rightarrow\frac{a+5}{b+6}=\frac{a-5}{b-6}=\frac{\left(a+5\right)+\left(a-5\right)}{\left(b+6\right)+\left(b-6\right)}=\frac{\left(a+5\right)-\left(a-5\right)}{\left(b+6\right)-\left(b-6\right)}\)

\(\Rightarrow\frac{2a}{2b}=\frac{10}{12}\Leftrightarrow\frac{a}{b}=\frac{5}{6}\)

b. Có hai cách giải bài này. Mk sẽ giải cách đặt k nếu bạn muốn bt cách còn lại thì nhắn tin cho mk mk gửi cho

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)

Rồi từ đây ban thế a =bk;c=dk vào \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)đáp án sẽ là bằng d ( d là một số bất kì)

CX thế vào \(\frac{ab}{cd}\)nó cx sẽ ra đáp án là d nhé bạn 

LƯU Ý: BẠN KO ĐC GHI d MÀ BẠN PHẢI TÍNH RA NHÉ VD thế vào \(\frac{ab}{cd}\)nó ĐƯỢC \(\frac{bkb}{dkd}=\frac{b^2k}{d^2k}=\frac{b^2}{d^2}\)

7 tháng 12 2018

Vì \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)

Đặt \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=k\Rightarrow a=ck,b=dk\)

Ta có \(\frac{ab}{cd}=\frac{ck.dk}{cd}=\frac{k^2.c.d}{c.d}=k^2\left(1\right)\)

\(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(ck\right)^2+\left(dk\right)^2}{c^2+d^2}=\frac{c^2k^2+d^2k^2}{c^2+d^2}=\frac{k^2\left(c^2+d^2\right)}{c^2+d^2}=k^2\left(2\right)\)

Từ 1 vá 2 suy ra \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{ab}{cd}\)

9 tháng 8 2016

\(a.\)\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)=>   \(ad=bc\)=>   \(ad+ab=bc+ab\)=> a x ( b + d) = b x ( a + c )

=>  \(\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\left(đpcm\right)\)

\(b.\)\(\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+a}{c-a}\)=>  \(\frac{a+b}{c+a}=\frac{a-b}{c-a}\)( Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau )

=>\(\frac{a}{b}=\frac{c}{a}\)=>  \(a^2=bc\)( đpcm)

2 tháng 1 2020

a)

Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)

\(\Rightarrow\frac{b}{a}=\frac{d}{c}.\)

\(\Rightarrow\frac{b}{a}-1=\frac{d}{c}-1.\)

\(\Rightarrow\frac{b}{a}-\frac{a}{a}=\frac{d}{c}-\frac{c}{c}\)

\(\Rightarrow\frac{b-a}{a}=\frac{d-c}{c}.\)

\(\Rightarrow\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d}\left(đpcm\right).\)

b)

Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:

\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}.\)

\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\left(đpcm\right).\)

Chúc bạn học tốt!