![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1:a2+b2+c2=ab+bc+ac tương đương 2(a2+b2+c2) - 2(ab+bc+ac) =0
suy ra 2a2 +2b2 +2c2 -2ab-2bc-2ac=0
suy ra (a2 -2ab+b2) +(b2-2bc+c2)+(a2-2ac+c2)=0
suy ra (a-b)2+(b-c)2+(a-c)2=0 suy ra (a-b)2=0 tương đương a-b=0 suy ra a=b (1)
(b-c)2=0 tương đương b-c=0 suy ra b=c (2)
(a-c)2 =0 tương đương a-c=0 suy ra b=c (3)
từ (1);(2);(3)suy ra a=b=c.Mà a=b=c=9 suy ra a=b=c=3(đpcm)
bai 1 : ve trai : a2 + b2 + c2 = a.a + b.b + c.c = (a.b) + (b.c) +(c.a) = ab + bc +ca = ve phai
ma a+b+c=9 suy ra : 3+3+3=9 suy ra a ;b;c deu bang 3
vi ve trai = ve phai ma a ;b ;c =3 vay dang thuc duoc chung minh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Có : (b+c)^2 <= 2 (b^2+c^2) => a^2/a^2+(b+c)^2 >= a^2+a^2+2b^2+2c^2 = 2a^2+2b^2+2c^2/a^2+2b^2+2c^2 - 1
Tương tự b^2/b^2+(c+a)^2 >= 2a^2+2b^2+2c^2/b^2+2c^2+2a^2 - 1
c^2/c^2+(a+b)^2 >= 2a^2+2b^2+2c^2/c^2+2a^2+2b^2 - 1
=> VT >= 2.(a^2+b^2+c^2).(1/a^2+2b^2+2c^2+1/b^2+2c^2+2a^2+1/c^2+2a^2+2b^2) - 3
>= 2.(a^2+b^2+c^2).(9/a^2+2b^2+2c^2+b^2+2c^2+2a^2+c^2+2a^2+2b^2) - 3 = 2.9/5 - 3 = 3/5 => ĐPCM
Dấu "=" xảy ra <=> a=b=c >0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(x^2+y^2+z^2=xy+yz+xz\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(y-z\right)^2\ge0\\\left(z-x\right)^2\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y-z=0\\z-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=z\)( đpcm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Biến đổi VT ta có :
(a2-b2)2 + (2ab)2
= a4 -2a2+b4+4a2b2
= a4+2a2b2 +b4
= (a2b2)2 = VP (đpcm)
b) Biến đổi vế trái ta có :
(ax+b)2 + (a-bx)2+cx2+c2
= a2x2+2axb+b2 +a2 - 2axb+b2x2 +c2x2+ c2
= (a2+b2+c2) + x2(a2+b2+c2)
= (a2+b2+c2) (x2+1) = VP (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\left(a+b+c\right)^2=3\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\) (chuyển vế qua)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left[\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\right]=0\)
Do VP >=0 với mọi a, b, c. Nên để đăng thức xảy ra thì a = b = c
Ta có : (a + b + c)2 + a2 + b2 + c2
= a2 + b2 + c2 + 2ab + 2bc + 2ac + a2 + b2 + c2
= (a2 + 2ab + b2) + (b2 + 2ab + c2) + (c2 + 2ac + a2)
= (a + b)2 + (b + c)2 + (c + a)2 (đpcm)
Giúp mình với, mình mới học lớp 7 thôi