K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 7 2015

(4n-7)2-25=(4n-7+5)(4n-7-5)

=(4n-2)(4n-12)

=2.(2n-1).4.(n-3)

=8.(2n-1)(n-3)

=> (4n-7)2-25 chia hết cho 8

22 tháng 7 2015

cmr (4n-7)^2-25 chia hết cho 8

25 tháng 6 2016

Ta có: \(\left(4n-3\right)^2-5^2=\left(4n-3+5\right)\left(4n-3-5\right)\)

                                           \(=\left(4n+2\right)\left(4n-8\right)\)

                                             \(=8\left(2n+1\right)\left(n-2\right)\)

Vậy \(\left(4n-3\right)^2-25\)chia hết cho 8

Áp dụng hằng đẳng thứ số 3 ta dc :

  \(\left(4n-3\right)^2-25\)

\(=\left(4n-3\right)^2-5^2\)

\(=\left(4n-3-5\right)\left(4n-3+5\right)\)

\(=\left(4n-8\right)\left(4n-2\right)\)

Thanks nha

6 tháng 9 2016

Với mọi n là số tự nhiên lẻ, ta có thể biểu diễn n = 2k+1 với k là số tự nhiên

Ta có : \(n^2+4n+3=\left(n+1\right)\left(n+3\right)=\left(2k+1+1\right)\left(2k+1+3\right)\)

\(=\left(2k+2\right)\left(2k+4\right)=2.\left(k+1\right).2\left(k+2\right)=4\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)

mà (k+1)(k+2) là tích của hai số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 2

Suy ra \(n^2+4n+3\) chia hết cho 2x4 = 8 với mọi n lẻ

6 tháng 9 2016

Ta có: 

n2 + 4n + 3

= n2 + n + 3n + 3

= n.(n + 1) + 3.(n + 1)

= (n + 1).(n + 3)

Do n lẻ => n = 2.k + 1 (k thuộc N)

=> (n + 1).(n + 3) = (2.k + 1 + 1).(2.k + 1 + 3)

= (2.k + 2).(2.k + 4)

= 2.(k + 1).2.(k + 2)

= 4.(k + 1).(k + 2)

Vì (k + 1).(k + 2) là tích 2 số tự nhiên liên tiếp => (k + 1).(k + 2) chia hết cho 2

-=> 4.(k + 1).(k + 2) chia hết cho 8

=> n2 + 4n + 3 chia hết cho 8 (đpcm)

NV
28 tháng 10 2019

\(n=2k+1\)

\(\Rightarrow A=\left(2k+1\right)^2+4\left(2k+1\right)+11\)

\(=4k^2+12k+16\)

\(=4k\left(k+3\right)+16\)

Do \(k\)\(k+3\) luôn khác tính chẵn lẻ \(\Rightarrow k\left(k+3\right)⋮2\Rightarrow4k\left(k+3\right)⋮8\)

\(\Rightarrow A⋮8\)

11 tháng 12 2021

Được

27 tháng 2 2016

Bài 2 gọi hai số chẵn đó là 2a và 2a+2
ta có 2a(2a+2)=4a^2+4a=4a(a+1)
vì a và a+1 là hai số liên tiếp nên trong hai số này sẽ có ,ột số chia hết cho 2
Suy ra 4a(a+1)chia hết cho 8
Bài 3 n^3-3n^2-n+3=n^2(n-3)-(n-3) 
                            =(n-3)(n^2-1)
                            =(n-3)(n-1)(n+1)

Do n lẻ nên ta thay n=2k+1ta được (2k-2)2k(2k+2)=2(k-1)2k2(k+1)
                                                                         =8(k-1)k(k+1)

vì k-1,k,k+1laf ba số nguyên liên tiếp mà tích của ba số nguyên liên tiếp chia hết cho 6
8.6=48 Vậy n^3-3n^2-n+3 chia hết cho 8 với n lẻ

27 tháng 2 2016

Bài 4 n^5-5n^3+4n=n(n^4-5n^2+4)=n(n^1-1)(n^2-4)
                           =n(n+1)(n-1)(n-2)(n+2)là tích của 5 số nguyên liên tiếp 
Trong 5 số nguyên liên tiếp có ít nhất hai số là bội của 2 trong đó có một số là bội của 4
một bội của 3 một bội của 5 do đó tích của 5 số nguyên liên tiếp chia hết cho 2.3.4.5=120

28 tháng 7 2017

Ta có : (4n + 3)2 - 25 

= 16n+ 24n + 9 - 25

= 16n+ 24n - 16

= 8(2n2 + 3n - 2)

Mà n là số nguyên nên : (2n2 + 3n - 2) nguyên

=> 8(2n2 + 3n - 2) chia hết cho 8

Vậy  (4n + 3)2 - 25 chia hết cho 8

19 tháng 9 2016

a) (4n+3)^2-25=(4n+3+5)(4n-3+5)=(4n+8)(4n-2)=16n^2-8n+32n-16

Vì 16n^2 chia hết cho 8;8n chia hết cho 8;32n chia hết cho 8;16 chia hết cho 8

=>16n^2-8n+32n-16 chia hết cho 8

b)(2n+3)^2-9

=(2n+3-3)(2n+3+3)

=2n(2n+6)=4n^2+12n

Vì 4n^2 chia hết cho 4,12n chia hết cho 4=>4n^2+12n chia hết cho 4