![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: 3n2+3n
= 3(n2+n) \(⋮\) 3
Vì n là STN nên:
TH1: n là số tự nhiên lẻ.
\(\Rightarrow\)n2 sẽ lẻ \(\Rightarrow\) n2+n bằng lẻ cộng lẻ và bằng chẵn \(\Rightarrow\) n2+n \(⋮\) 2 \(\Rightarrow\) 3(n2+n) \(⋮\) 2
\(\Rightarrow\) 3n2+3n \(⋮\) 2
Vì 3n2+3n chia hết cho 3 và cũng chia hết cho 2 nên số đó chia hết cho 6.
TH2: n là số tự nhiên chẵn.
\(\Rightarrow\) n2 sẽ chẵn \(\Rightarrow\) n2+n bằng chẵn cộng chẵn bằng chẵn \(\Rightarrow\) n2+n \(⋮\) 2\(\Rightarrow\)
3(n2+n) \(⋮\) 2\(\Leftrightarrow\) 3n2+3n \(⋮\) 2
Vì 3n2+3n chia hết cho 3 và chia hết cho 2 nên số đó chia hết cho 6.
Vậy với mọi trường hợp số tự nhiên thì 2n2+3n đều chia hết cho 6. Vậy với mọi n là số tự nhiên thì 2n2+3n sẽ chia hết cho 6 (đpcm)
3)
Gọi 5 số tự nhiên liên tiếp là k; k+1; k+2; k+3; k+4
\Rightarrow⇒Tích của chúng là k(k+1)(k+2)(k+3)(k+4)
Trong 5 số tự nhiên liên tiếp có ít nhất 2 số chẵn liên tiếp. Mà tích 2 số chẵn liên tiếp ⋮⋮8\Rightarrow⇒k(k+1)(k+2)(k+3)(k+4)⋮8⋮8(1)
Trong 5 số tự nhiên liên tiếp có ít nhất 1 số ⋮5⋮5\Rightarrow⇒k(k+1)(k+2)(k+3)(k+4)⋮5⋮5 (2)
Trong tích 5 số tự nhiên liên tiếp có tích của 3 số tự nhiên liên tiếp mà tích của 3 số tự nhiên liên tiếp⋮3\Rightarrow⋮3⇒k(k+1)(k+2)(k+3)(k+4)⋮3⋮3 (3)
Từ (1),(2),(3) và ƯCLN(3;5;8)=1\Rightarrow⇒k(k+1)(k+2)(k+3)(k+4)⋮3.5.8⋮3.5.8=120
Vậy tích của 5 số tự nhiên liên tiếp ⋮120⋮120
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c, Ta có: 3n+4=3.(n+5)-9
Để 3.(n+5)-9 chia hết cho n+5 thì 9 chia hết cho n+5 => n+5 thuộc ước của 9 ={-9;-3;-1;1;3;9}
Lần lượt cho n+5 nhận các giá trị trên.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4n + 6 : 3n + 1
3( 4n + 6 ) : 4( 3n + 1 )
12n + 18 : 12n + 4
ta có 18 chia hết cho 2 ; 4 chia hết cho 2
=> 12n + 18 chia hết cho 12n + 4
=> ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(n+5⋮n+1\)
\(n+1+4⋮n+1\)
\(4⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Tự lập bảng ....
\(3n+4⋮n-1\)
\(3\left(n-1\right)+7⋮n-1\)
\(7⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Tự lập bảng ...
g,
Câu hỏi của Touka 0_0 - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
a)\(n+6⋮n\)
Mà \(n⋮n\)
\(\Rightarrow6⋮n\)
\(\Rightarrow n\inƯ\left(6\right)\)
Tự làm tiếp.
b)\(4n+5⋮n\)
Mà \(4n⋮n\)
\(\Rightarrow5⋮n\)
\(\Rightarrow n\inƯ\left(5\right)\)
Tự làm tiếp.
c)\(38-3n⋮n\)
Mà \(3n⋮n\)
\(\Rightarrow38⋮n\)
\(\Rightarrow n\inƯ\left(38\right)\)
Tự làm tiếp.
Ủng hộ nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(n^3-13n=n\left(n^2-1\right)-12n.\)
\(=n\left(n-1\right)\left(n-2\right)-12n\)
Vậy chia hết cho 6 vì
n(n-1)(n-2) chia hết cho 2;3 => chia hết cho 6
12n chia hết cho 6
3n+6 \(⋮\)n+1
Ta có: n+1\(⋮\)n+1
=>3.(n+1)\(⋮\)n+1
=>3n+3\(⋮\)n+1 (1)
Theo đề bài ta có: 3n+6\(⋮\)n+1 (2)
Từ (1) và(2) suy ra (3n+6)-(3n+3) \(⋮\)n+1
=>3n+6-3n-3\(⋮\)n+1
=>3\(⋮\)n+1
=>n+1\(\in\)Ư(3)={1;3}
+n+1=1=>n=1-1=>n=0\(\in\)N
+n+1=3=>n=3-1=>n=2\(\in\)N
Vậy n\(\in\){0;2}
Chúc bn học tốt