Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) Ta có : \(x^2-10+16=0\)
\(\Rightarrow x^2-10=-16\)
\(\Rightarrow x^2=-6\)
Mà \(x^2\ge0\forall x\Rightarrow x^2-10+16\)không có nghiệm
b ) \(x^3+7x^2+2x-10=0\)
\(\Rightarrow x^3+7x^2+2x=10\)
\(\Rightarrow x.\left(x^2+7x+2\right)=10\)
\(\Rightarrow x=10\)
Làm tiếp nhé !!!
c ) \(-3x^3+5x^2-8=0\)
\(\Rightarrow-3x^3+5x^2=8\)
\(\Rightarrow x^2.\left(-3x+5\right)=8\)
\(\Rightarrow x=...\)
C(x)= 2x-3=0 hoac 5x+7=0
2x=0+3 5x=0-7
2x=3 5x=-7
x=3:2 x=-7:5
x=1.5 x=-1.4
a.
\(\left(2x-3\right)\times\left(5x+7\right)=0\)
TH1:
\(2x-3=0\)
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\)
TH2:
\(5x+7=0\)
\(5x=-7\)
\(x=-\frac{7}{5}\)
Vậy \(C\left(x\right)\) có nghiệm là \(\frac{3}{2}\) hoặc \(-\frac{7}{5}\)
b.
\(\left(15x^5+4x^2-8\right)-\left(15x^5-x-8\right)=0\)
\(15x^5+4x^2-8-15x^5+x+8=0\)
\(\left(15x^5-15x^5\right)+4x^2+x+\left(8-8\right)=0\)
\(x\left(4x-1\right)=0\)
TH1:
\(x=0\)
TH2:
\(4x-1=0\)
\(4x=1\)
\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy \(D\left(x\right)\) có nghiệm là \(0\) hoặc \(\frac{1}{4}\)
c.
\(\left(5x^7-8x^2\right)-\left(4x^7+4^2\right)-\left(x^7+4\right)=0\)
\(5x^7-8x^2-4x^7-16-x^7-4=0\)
\(\left(5x^7-4x^7-x^7\right)-8x^2-\left(16-4\right)=0\)
\(-8x^2-12=0\)
\(-8x^2=12\)
\(x^2=-\frac{12}{8}\)
mà \(x^2\ge0\) với mọi x
=> \(E\left(x\right)\) vô nghiệm
\(a,C\left(x\right)=\left(2x-3\right)\left(5x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-3=0\\5x+7=0\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{7}{5}\end{array}\right.\)
Vậy \(x=\frac{3}{2}\) và \(x=-\frac{7}{5}\) là nghiệm của đa thức C(x)
\(b,D\left(x\right)=\left(15x^5+4x^2-8\right)-\left(15x^5-x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow15x^5+4x^2-8-15x^5+x+8=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+x=0\) \(\Leftrightarrow x\left(4x+1\right)=0\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\4x+1=0\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-\frac{1}{4}\end{array}\right.\)
Vậy \(x=0\) và \(x=-\frac{1}{4}\) là nghiệm đa thức D(x)
\(c,E\left(x\right)=\left(5x^7-8x^2\right)-\left(4x^7+4x^4\right)-\left(x^7+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^7-8x^2-4x^7-4x^4-x^7-4=0\)
\(\Leftrightarrow-8x^2-4x^4-4=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(2x^2+x^4+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x^4+1=0\) \(\Leftrightarrow x^4+x^2+x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow x^2+1=0\) \(\Leftrightarrow x^2=-1\) \(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Vậy E(x) vô nghiệm
a) đề sai không làm đc
b)Với x=0
=>0.f(-4)=-2.f(0)
=>f(0)=0
=>x=0 là nghiệm của f(x)
Với x=2
=>2.f(-2)=0
=>f(-2)=0
=>-2 là nghiệm của f(x)
Vậy đpcm
\(=5x^2-10x+5+10x^2-10x=5\left(x^2-2x+1\right)+10x\left(x-1\right)\)
\(=5\left(x-1\right)^2+10x\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(5\left(x-1\right)+10x\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(5x-5+10x\right)=\left(x-1\right)\left(15x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
\(15x-5=0\Rightarrow15x=5\Rightarrow x=\frac{5}{15}=\frac{1}{3}\)
vậy 1 và 1/3 là nghiệm của 15x^2-20x+5