![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a\left(a^2\right)=a.a.a=a^3\)
Thông thường các số lập phương không chia hết cho 6
Nên a3 không chia hết cho 6
Vậy: đề sai
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\left(a^2-1\right)=a.\left(a-1\right).\left(a+1\right)\)
Vậy đây là tích của 3 số nguyên liên tiếp
Nếu a chẵn thì a chia hết cho 2 => a.(a-1).(a+1) chia hết cho 2
Nếu a lẻ thì a chia 2 dư 1=> a+1 chia hết cho 2=> a.(a-1).(a+1) chia hết cho 2
Vậy a.(a-1).(a+1) chia hết cho 2 với mọi a (1)
Nếu a chia hết cho 3=> a.(a-1).(a+1) chia hết cho 3
Nếu a chia 3 dư 1=> a-1 chia hết cho 3=> a.(a-1).(a+1) chia hết cho 3
Nếu a chia 3 dư 2=> a+1 chia hết cho 3=> a.(a-1).(a+1) chia hết cho 3
Vậy a.(a-1).(a+1) chia hết cho 3 với mọi a (2)
Từ (1) và (2) => a.(a-1).(a+1) chia hết cho 6
Hay \(a.\left(a^2-1\right)\) chia hết cho 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x-xy+2y=3\)
\(\Rightarrow x\left(4-y\right)-8+2y=3-8\)
\(\Rightarrow x\left(4-y\right)-2\left(4-y\right)=-5\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(4-y\right)=-5\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(y-4\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right);\left(y-4\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Tự xét bảng
\(3y-xy-2x-5=0\)
\(\Rightarrow y\left(3-x\right)-2x=5\)
\(\Rightarrow y\left(3-x\right)+6-2x=5+6\)
\(\Rightarrow y\left(3-x\right)+2\left(3-x\right)=11\)
\(\Rightarrow\left(y+1\right)\left(3-x\right)=11\)
\(\Rightarrow\left(3-x\right);\left(y+1\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Tự xét
\(2xy-x-y=100\)
\(\Rightarrow x\left(2y-1\right)-y=100\)
\(2x\left(2y-1\right)-\left(2y-1\right)=100+1\)
\(\left(2x-1\right)\left(2y-1\right)=101\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right);\left(2y-1\right)\inƯ\left(101\right)=\left\{\pm1;\pm101\right\}\)
Tự xét bảng
P/s : bài 3 có gì sai ko ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
n-2 thì n-2 thuộc Ư(6) phần còn lại bàn tự làm nhé
\(a\left(a^2-1\right)=\left(a-1\right)\cdot a\cdot\left(a+1\right)\)
Vì a-1;a;a+1 là ba số nguyên liên tiếp
nên \(\left(a-1\right)\cdot a\cdot\left(a+1\right)⋮3!=6\)