\(\frac{1}{n.\left(n+1\right)}\)= \(\frac{1}{n}\)...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 9 2017

Đề bị sai. \(\frac{1}{n.\left(n+1\right)}=\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)

7 tháng 9 2017

\(N\in\)N*  \(\Rightarrow\)N* \(\in\left\{1;2;3;4;.....\right\}\)

Lấy số 2 trong tập N* trên làm ví dụ để tiện chứng minh:

Ta có đề bài mới: Chứng minh

\(\frac{1}{2.\left(2+1\right)}=\frac{1}{2}-\frac{1}{2-1}\)

  \(\Leftrightarrow\frac{1}{2.3}=\frac{1}{2}-\frac{1}{2-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}=\frac{1}{2}-\frac{1}{2-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}=\frac{1}{2}-\frac{1}{1}\)

\(=\frac{1}{2}-1=-\frac{1}{2}\)

Mà \(\frac{1}{2.\left(2+1\right)}=\frac{1}{6}\ne-\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\)Đề sai!

31 tháng 5 2016

1.

a.

\(\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{7}\right)\)

\(=\frac{1}{3}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}\)

\(=\frac{35-21-15}{105}\)

\(=-\frac{1}{105}\)

b.

\(\frac{3}{5}-\left(\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\right)\)

\(=\frac{3}{5}-\frac{3}{4}+\frac{1}{2}\)

\(=\frac{12-15+10}{20}\)

\(=\frac{7}{20}\)

c.

\(\frac{4}{7}-\left(\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\right)\)

\(=\frac{4}{7}-\frac{2}{5}-\frac{1}{3}\)

\(=\frac{60-42-35}{105}\)

\(=-\frac{17}{105}\)

2.

a.

\(S=-\frac{1}{1\times2}-\frac{1}{2\times3}-\frac{1}{3\times4}-...-\frac{1}{\left(n-1\right)\times n}\)

\(S=-\left(\frac{1}{1\times2}+\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+...+\frac{1}{\left(n-1\right)\times n}\right)\)

\(S=-\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{n-1}-\frac{1}{n}\right)\)

\(S=-\left(1-\frac{1}{n}\right)\)

\(S=-1+\frac{1}{n}\)

b.

\(S=-\frac{4}{1\times5}-\frac{4}{5\times9}-\frac{4}{9\times13}-...-\frac{4}{\left(n-4\right)\times n}\)

\(S=-\left(\frac{4}{1\times5}+\frac{4}{5\times9}+\frac{4}{9\times13}+...+\frac{4}{\left(n-4\right)\times n}\right)\)

\(S=-\left(1-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{n-4}-\frac{1}{n}\right)\)

\(S=-\left(1-\frac{1}{n}\right)\)

\(S=-1+\frac{1}{n}\)

Chúc bạn học tốtok

 

10 tháng 11 2016

\(A=\frac{2-1}{1.2}+\frac{3-2}{2.3}+...+\frac{\left(n+1\right)-n}{n\left(n+1\right)}\)

\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=1-\frac{1}{n+1}\)

10 tháng 11 2016

Tìm phần nguyên của A nha mọi người

a: \(=\dfrac{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n}{\left(-\dfrac{5}{7}\right)^n\cdot\dfrac{-7}{5}}=1:\dfrac{-7}{5}=-\dfrac{5}{7}\)

b: \(=\dfrac{\dfrac{1}{4}^n}{\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n}=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^n\)

6 tháng 7 2016

\(a,\left[\left(0,5\right)^3\right]^n=\frac{1}{64}\Rightarrow\left(0,125\right)^n=0,125^2\Rightarrow n=2\)

\(b,\frac{64}{\left(-2\right)^{n+1}}=4\Rightarrow\left(-2\right)^{n+1}=\frac{64}{4}\Rightarrow\left(-2\right)^{n+1}=16\Rightarrow\left(-2\right)^{n+1}=\left(-2\right)^4\)

\(\Rightarrow n+1=4\Rightarrow n=3\)

\(c,\left(\frac{1}{3}\right)^{n+1}=\frac{1}{81}\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^{n+1}=\left(\frac{1}{3}\right)^4\Rightarrow n+1=4\Rightarrow n=3\)

\(d,\left(\frac{3}{4}\right)^n.\frac{1}{2}=\frac{81}{512}\Rightarrow\left(\frac{3}{4}\right)^n=\frac{81}{512}:\frac{1}{2}=\frac{81}{256}\Rightarrow\left(\frac{3}{4}\right)^n=\left(\frac{3}{4}\right)^4\Rightarrow n=4\)

24 tháng 4 2018

Ta có :

\(\frac{a_1}{a_2}=\frac{a_2}{a_3}=...=\frac{a_n}{a_{n+1}}=\frac{a_1+a_2+...+a_n}{a_2+a_3+...+a_{n+1}}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{a_1^n}{a_2^n}=\frac{a_2^n}{a_3^n}=...=\frac{a_n^n}{a_{n+1}^n}=\frac{a_1^n+a_2^n+...+a_n^n}{a_2^n+a_3^n+...+a_{n+1}^n}=\frac{\left(a_1+a_2+...+a_n\right)^n}{\left(a_2+a_3+...+a_{n+1}\right)^n}=\frac{a_1.a_2...a_n}{a_2.a_3...a_{n+1}}=\frac{a_1}{a_{n+1}}\)

25 tháng 8 2020

\(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{49}{50}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{49}{50}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{49}{50}\)

\(\Rightarrow1-\frac{1}{n+1}=\frac{49}{50}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{n+1}=\frac{1}{50}\)

\(\Rightarrow n+1=50\)

\(\Rightarrow n=49\)

\(\frac{2}{3}+\frac{2}{15}+\frac{2}{35}+...+\frac{2}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}=\frac{50}{51}\)

\(\Rightarrow\frac{2}{1\cdot3}+\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+...+\frac{2}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}=\frac{50}{51}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{2n-1}-\frac{1}{2n+1}=\frac{50}{51}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{2n+1}=\frac{50}{51}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2n+1}=\frac{1}{51}\)

\(\Rightarrow2n+1=51\)

\(\Rightarrow2n=50\)

\(\Rightarrow n=25\)

4 tháng 10 2016

S=-(1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+....+1/(n-1)-1/n)=-(1-1/n)=1/n-1

5 tháng 10 2016
Co dung k b
12 tháng 9 2019

1 Tính : 

a) \(A=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}-...-\frac{1}{\left(n-1\right).n}\)

\(=\frac{1}{1.2}-\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{\left(n-1\right).n}\right)\)

\(=\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{n-1}-\frac{1}{n}\right)\)

\(=\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{n}\right)\)

\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{1}{n}\)

\(=\frac{1}{n}\)

b) \(B=\frac{4}{1.5}-\frac{4}{5.9}-\frac{4}{9.13}-...-\frac{4}{\left(n-4\right).n}\)

\(=\frac{4}{1.5}-\left(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{\left(n-4\right).n}\right)\)

\(=\frac{4}{5}-\left(\frac{1}{5.9}+\frac{1}{9.13}+...+\frac{1}{\left(n-4\right).n}\right)\)

\(=\frac{4}{5}-\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{n-4}-\frac{1}{n}\right)\)

\(=\frac{4}{5}-\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{n}\right)\)

\(=\frac{4}{5}-\frac{1}{5}+\frac{1}{n}\)

\(=\frac{3}{5}+\frac{1}{n}\)

c) \(C=1-\frac{1}{2}-\frac{1}{2^2}-\frac{1}{2^3}-...-\frac{1}{2^{10}}\)

\(=1-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{10}}\right)\)

Đặt \(B=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{10}}\)

\(\Rightarrow C=1-B\left(1\right)\)

\(\Rightarrow2B=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^9}\)

Lấy 2B trừ B ta có : 

\(2B-B=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^9}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{10}}\right)\)

\(B=1-\frac{1}{2^{10}}\left(2\right)\)

Thay (2) vào (1) ta có :

\(C=1-\left(1-\frac{1}{10}\right)\)

\(=1-1+\frac{1}{10}\)

\(=\frac{1}{10}\)

Vậy \(C=\frac{1}{10}\)