Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{2^2+2.2.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}=2+\sqrt{3}\)
b) \(\sqrt{13-4\sqrt{3}}=\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2-2.2\sqrt{3}+1}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}=2\sqrt{3}-1\)
c) \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-2.\sqrt{3}.\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
d) \(\sqrt{3+2\sqrt{2}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}+2-\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{5+\sqrt{2}}\)
e) \(2+\sqrt{17-4\sqrt{9+4\sqrt{5}}}\)
\(=2+\sqrt{17-4\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}}\)
\(=2+\sqrt{17-4\left(\sqrt{5}+2\right)}\)
\(=2+\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=2+\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)
\(=2+\sqrt{5}-2=\sqrt{5}\)
f) đề sai nhé:
\(\sqrt{3a}.\sqrt{12a}=\sqrt{36a^2}=6a\)\(\left(a\ge0\right)\)
g) \(\sqrt{16a^2b^8}=4b^4\left|a\right|\)
h) \(\sqrt{7a}.\sqrt{63a^3}=\sqrt{441.a^4}=21a^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bình phương a ta được
\(a^2=3+3+\sqrt{5+2\sqrt{3}}-\sqrt{5+2\sqrt{3}}+2\sqrt{\left(3+\sqrt{5+2\sqrt{3}}\right)\left(3-\sqrt{5+2\sqrt{3}}\right)}\)
\(a^2=6+2\sqrt{9-3\sqrt{5+2\sqrt{3}}+3\sqrt{5+2\sqrt{3}}-5-2\sqrt{3}}\)
\(a^2=6+2\sqrt{9-5-2\sqrt{3}}\Rightarrow a^2=6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}\Rightarrow a^2=6+2\sqrt{3+1-2.1.\sqrt{3}}\)\(a^2=6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\Rightarrow a^2=6+2\sqrt{3}-2=4+2\sqrt{3}=3+1+2.1.\sqrt{3}=\left(\sqrt{3}+1\right)^2\Rightarrow a=\sqrt{3}+1\)
Rồi bạn tự thay vào tính típ nha
Chúc bạn học tốt
T I C K ủng hộ nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)
\(\sqrt{12,1.360}=\sqrt{12,1}.\sqrt{36}.\sqrt{10}\)
\(=\sqrt{12,1.36.10}\)
= \(\sqrt{121.36}\)
\(=\sqrt{4356}\)
\(=66\)
3)
\(\sqrt{5a}.\sqrt{45a}-3a\)
\(=\sqrt{5.45a^2}-3a\)
\(=\sqrt{225a^2}-3a\)
\(=\sqrt{\left(15a\right)^2}-3a\)
\(=-15a-3a\) ( vì \(a\le0\))
\(=-18a\)
5)
\(\sqrt{0,36a^2}\)
\(=\sqrt{\left(0,6a\right)^2}\)
\(=-0,6a\) ( vì \(a< 0\) )
Để tối mình rảnh lên coi có làm tiếp được nữa hông thì mình làm ha.
Chúc bạn học tốt!
1)
\(\sqrt{3a^3}.\sqrt{12}\)
\(=\sqrt{3}.\sqrt{a^3}.\sqrt{12}\)
\(=\sqrt{3.12}.\sqrt{a^3}\)
\(=6\sqrt{a^3}\)
4)
\(\left(3-a\right)^2-\sqrt{0,2}.\sqrt{180a^2}\)
\(=9.6a.a^2-\sqrt{0,2}.\sqrt{18}.\sqrt{10}.\sqrt{a^2}\)
\(=54a^3-\sqrt{2}.\sqrt{18}.\sqrt{a^2}\)
\(=34a^3-\sqrt{2.18}.\sqrt{a^2}\)
\(=54a^3-6\sqrt{a^2}\)
\(=54a^3-6a^2\) ( vì a<0)
6)
\(\sqrt{a^4.\left(3-a^{ }\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(a^2\right)^2.\left(3-a\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(a^2\right)^2}.\sqrt{\left(3-a\right)^2}\)
\(=\left|a^2\right|\left|3-a\right|\) ( vì a>3 => a>3 nên 3-a<0)
Mà\(\left|3-a\right|=-\left(-3-a\right)=-3+a=a-3\)
\(=a^2\left(a-3\right)\)
\(=a^3-3a^2\)
Còn lại bạn làm tương tự nha, trể quá rùi :)))))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a^3=\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+2-3a\)
=>a^3=4-3a
=>a^3+3a=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}+2\sqrt{2}=\left|2\sqrt{2}-3\right|+2\sqrt{2}=3-2\sqrt{2}+2\sqrt{2}=3\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{10}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{10}-4\right)^2}=\left|\sqrt{10}-3\right|+\left|\sqrt{10}-4\right|\)
\(=\sqrt{10}-3+4-\sqrt{10}=1\)
\(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}-\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}+2\right|-\left|2-\sqrt{3}\right|=\sqrt{3}+2-2+\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)
\(\sqrt{41-12\sqrt{5}}-\sqrt{41+12\sqrt{5}}=\sqrt{\left(6-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(6+\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=6-\sqrt{5}-6-\sqrt{5}=-2\sqrt{5}\)
\(A=\sqrt{49a^2}+3a=7\left|a\right|+3a\)
Nếu \(a\ge0\)thì: \(A=7a+3a=10a\)
Nếu \(a< 0\)thì: \(A=-7a+3a=-4a\)
\(B=3\sqrt{9a^6}-6a^3=9\left|a^3\right|-6a^3\)
Nếu \(a\ge0\)thì: \(B=9a^3-6a^3=3a^3\)
Nếu \(a< 0\)thì: \(B=-9a^3-6a^3=-15a^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{7}}{\sqrt{2}}=\sqrt{14}\)
3: \(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{6}-\sqrt{2}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu b:
(\(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\))^2
\(=\left(5+2\sqrt{6}\right)-\left(5-2\sqrt{6}\right)\)\(-2\sqrt{5+2\sqrt{6}}\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=4\sqrt{6}-2\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(5-2\sqrt{6}\right)}\)
\(=4\sqrt{6}-2\sqrt{5^2-\left(2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=4\sqrt{6}-2\sqrt{25-24}=4\sqrt{6}-2\)
mấy câu khác tương tự
Lập phương cả hai vế ta được
\(a^3=4-3a\)
\(\Rightarrow a^3+3a\Leftrightarrow4-3a+3a=4\left(đpcm\right)\)