Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1:
a) C= 0
hay 3x+5+(7-x)=0
3x+(7-x)=-5
với 3x=-5
x= -5:3= \(x = { {-5} \over 3}\)
với 7-x=-5
x= 7+5= 12
=> nghiệm của đa thức C là: x=\(x = { {-5} \over 3}\) và x= 12
mình làm một cái thui nhá, còn đa thức D cậu lm tương tự nha
Ta có:
f(x) = 2x6+3x2+5x3-2x2+4x4-x3+1-4x3-x4.
f(x)=2x6+4x4-x4+5x3-x3-4x3+3x2-2x2+1
f(x)=2x6+3x4+x2+1
Vì 2x6\(\ge\)0
3x4\(\ge\)0
x2\(\ge\)0
\(\Rightarrow\)2x6+3x4+x2+1\(\ge\)1
Do đó f(x) ko có nghiệm
Ta có x2-x+1=(x2-2*1/2x+1/4)+3/4 =(x-1/2)2+3/4.
vì (x-1/2)2 >=0 với mọi x => (x-1/2)2+3/4 >=3/4 >0
vậy đa thức x2-x+1 vô nghiệm
câu 1,
trong sách nâng cao và phát triển toán 7 tập 2 trang 15 có bài tương tự đấy.
2/ a. Ta có : x2 - 5x + 6 = x2 - 3x - 2x + 6 = ( x2 - 3x ) + ( - 2x + 6 ) = x ( x - 3 ) - 2 ( x - 3 ) = ( x - 3 )( x - 2 ) = 0 => x - 3 = 0 hoặc x - 2 = 0 => x = 3 hoặc x = 2
c. Tá có : 6x^2 - 11x + 3 = 6x^2 - 9x - 2x + 3 = ( 6x^2 - 9x ) + ( - 2x + 3 ) = 3x ( 2x - 3 ) - ( 2x - 3 ) = ( 2x - 3 )( 3x - 1 ) = 0 => 2x-3 =0 hoặc 3x-1 =0 => x= 3/2 hoặc x =1/3
Mấy bài sau làm tương tự nha
1)
a) Tìm nghiệm của đa thức $f(x) = 4x - x^2$
Cho $f(x) = 0$
$⇒ 4x - x^2 = 0$
$⇒ x(4 - x) = 0$
$⇒ x = 0$ hoặc $4 - x = 0$
$⇒ x = 0$ hoặc $x = 4$
Vậy nghiệm của đa thức là $x = 0$ và $x = 4$
a) Nghiệm là 0
b)Vì \(x^2\) ≥ 0
\(x^4\) ≥ 0
1>0
nên \(x^2\) +\(x^4\) +1 >0
⇒f(x)= \(x^2\) +\(x^4\) +1 ko có nghiệm
ta có\(-x^2+4x-5=-x^2+2x+2x-4-1\)
\(=\left(-x^2+2x\right)+\left(2x-4\right)-1\)
\(=x\left(-x+2\right)+2\left(x-2\right)-1\)
\(=-x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)-1\)
\(=\left(-x+2\right)\left(x-2\right)-1\)
\(=-\left(x-2\right)\left(x-2\right)-1\)
\(=-\left(x-2\right)^2-1\)
mà \(\left(x-2\right)^2\le0\)
nên \(-\left(x-2\right)^2\le0\)
=>\(-\left(x-2\right)^2-1\le-1<0\)
hay -x2+4x-5<0 nên f(x) không có nghiệm
ở một số chỗ, mình sử dụng điều sau
(-x+2)=-(x-2) vì khi đặt dấu trừ ra ngoài thì trong ngoặc đổi dấu
a) ta có:
+) x = 5 => f(5) = 52 - 6.5 + 5 = 25 - 30 + 5 = 0
=> x = 5 là nghiệm của f(x)
+) x = 3 => f(3) = 32 - 6.3 + 5 = 9 - 18 + 5 = -4
=> x = 3 ko là nghiệm của f(x)
+) x = 1 =. f(1) = 12 - 6.1 + 5 = 1 - 6 + 5 = 0
=> x = 1 là nghiệm của f(x)
+) x = 0 => f(0) = 02 - 6.0 + 5 = 5
=> x = 5 ko là nghiệm của f(x)
b) Tập hợp S = {5; -1}
c) Ta có : x4 \(\ge\)0 ; 1/5x2 \(\ge\)0 ; 2012 > 0
=> x4 + 1/5x2 + 2012 > 0
=> đa thức h(x) ko có nghiệm
\(a.\)Thay lần lượt các giá trị của \(x\)trong tập hợp số \(\left\{5;3;-1;0\right\}\)vào đa thức \(f\left(x\right)\)như bn Edogawa Conan nha !
Ta thấy \(f\left(5\right)=5^2-6.5+5=0\)nên \(x=5\)là 1 ngiệm của \(f\left(x\right)\)
\(b.\)Ta có: \(f\left(x\right)=x^2-x-5x+5=x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-5\right)\)
\(f\left(x\right)=0\Leftrightarrow\cdot x-1\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=5\end{cases}}\)
\(c.\)Xét đa thức \(h\left(x\right)=x^4+\frac{1}{5}x^2+2012\)
Do \(x^4\ge0\)và \(\frac{1}{5}x^2\ge0\)với mọi \(x\)nên \(h\left(x\right)>0\)với mọi \(x\)
Vậy \(h\left(x\right)\ne0\)với mọi \(x\)Do đó đa thức \(h\left(x\right)\)không có nghiệm
\(f\left(x\right)=x^2+4x+6=x^2+4x+4+2=\left(x+2\right)^2+2\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0\)nên \(\left(x+2\right)^2+2>0\)
Vậy đa thức \(f\left(x\right)=x^2+4x+6\)vô nghiệm
Xét đa thức f(x) = x2 + 4x + 6 = x2 + 2x + 2x + 4+2
= x ( x + 2 ) + 2 ( x + 2 ) = ( x + 2 ) ( x + 2 ) +2
= ( x+2 )2 + 2
=> f(x) > 0 hay f(x) \(\ne\)0 với mọi giá trị của biến x.
Vậy f(x) không có nghiệm với mọi giá trị của biến x.
Hơi khó hiểu chút, thông cảm <3