K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 3 2017

chứng minh:\(P=\dfrac{-a+b+c}{2a}+\dfrac{a-b+c}{2b}+\dfrac{a+b-c}{2c}\ge\dfrac{3}{2}\)

\(P=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{b}{a}+\dfrac{c}{a}+\dfrac{a}{b}+\dfrac{c}{b}+\dfrac{a}{c}+\dfrac{b}{c}-3\right)=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\right)+\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}\right)+\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a}\right)-\dfrac{3}{2}\)Áp dụng BĐT cauchy:

\(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\ge2\sqrt{\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{a}}=2\)

tương tự với các phân thức còn lại ta có đpcm.

dấu = xảy ra khi a=b=c

9 tháng 4 2017

\(\dfrac{b+c-a}{2a}+\dfrac{a-b+c}{2b}+\dfrac{a+b-c}{2c}\ge\dfrac{3}{2}\)

Ta có: \(\dfrac{b+c-a}{2a}=\dfrac{b}{2a}+\dfrac{c}{2a}-\dfrac{a}{2a}=\dfrac{b}{2a}+\dfrac{c}{2a}-\dfrac{1}{2}\)

Viết lại BĐT cần chứng minh như sau:

\(\dfrac{b}{2a}+\dfrac{c}{2a}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{a}{2b}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{c}{2b}+\dfrac{a}{2c}+\dfrac{b}{2c}-\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{b}{2a}+\dfrac{c}{2a}+\dfrac{a}{2b}+\dfrac{c}{2b}+\dfrac{a}{2c}+\dfrac{b}{2c}-\dfrac{3}{2}\ge\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{b}{2a}+\dfrac{c}{2a}+\dfrac{a}{2b}+\dfrac{c}{2b}+\dfrac{a}{2c}+\dfrac{b}{2c}-3\ge0\)

Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

\(\dfrac{b}{2a}+\dfrac{a}{2b}=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{b}{a}+\dfrac{a}{b}\right)\ge\dfrac{1}{2}\cdot2\sqrt{\dfrac{b}{a}\cdot\dfrac{a}{b}}=2\cdot\dfrac{1}{2}=1\)

\(\dfrac{c}{2a}+\dfrac{a}{2c}=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{c}{a}+\dfrac{a}{c}\right)\ge\dfrac{1}{2}\cdot2\sqrt{\dfrac{c}{a}+\dfrac{a}{c}}=\dfrac{1}{2}\cdot2=1\)

\(\dfrac{b}{2c}+\dfrac{c}{2b}=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}\right)\ge\dfrac{1}{2}\cdot2\sqrt{\dfrac{b}{c}\cdot\dfrac{c}{b}}=\dfrac{1}{2}\cdot2=1\)

Cộng theo vế 3 BĐT trên ta có:

\(\dfrac{b}{2a}+\dfrac{c}{2a}+\dfrac{a}{2b}+\dfrac{c}{2b}+\dfrac{a}{2c}+\dfrac{b}{2c}\ge3\)

\(\Rightarrow\dfrac{b}{2a}+\dfrac{c}{2a}+\dfrac{a}{2b}+\dfrac{c}{2b}+\dfrac{a}{2c}+\dfrac{b}{2c}-3\ge3-3=0\)

BĐT đúng nên ta có ĐPCM

6 tháng 9 2017

bạn ơi a2 là a^2 bạn nhé,mấy cái khác cũng tương tự,vì mình lười bấm nhé)

A=2a2b2+2b2c2+2a2c2−a4−b4−c4

⟺A=4a2c2−(a4+b4+c4−2a2b2+2a2c2−2b2c2)

⟺A=4a2c2−(a2−b2+c2)2

⟺A=(2ac+a2−b2+c2)(2ac−a2+b2−c2)

⟺A=((a+c)2−b2)(b2−(a−c)2)

⟺A=(a+b+c)(a+c−b)(b+a−c)(b−a+c)

Mà a, b, ca, b, c là 33 cạnh của tam giác nên:a+b+c>0;a+c−b>0;b+a−c>0;b−a+c>0⟹(a+b+c)(a+c−b)(b+a−c)(b−a+c)>0
⟹A>0 (Dpcm)

22 tháng 6 2017

Bài này bạn cũng biến đổi tương đương nhé, tương tự ở đây

bạn tự giải đi ko đc thì bảo mk

15 tháng 9 2016

Quy định của hoc24 là chỉ dc dăng 1 bài trong 1 câu hỏi bạn nhé

15 tháng 9 2016

bài 1 :

 Tam giác ABC có độ dài 3 cạnh là a,b,c và có chu vi là 2 
--> a + b + c = 2 

Trong 1 tam giác thì ta có: 
a < b + c 
--> a + a < a + b + c 
--> 2a < 2 
--> a < 1 

Tương tự ta có : b < 1, c < 1 

Suy ra: (1 - a)(1 - b)(1 - c) > 0 
⇔ (1 – b – a + ab)(1 – c) > 0 
⇔ 1 – c – b + bc – a + ac + ab – abc > 0 
⇔ 1 – (a + b + c) + ab + bc + ca > abc 

Nên abc < -1 + ab + bc + ca 
⇔ 2abc < -2 + 2ab + 2bc + 2ca 
⇔ a² + b² + c² + 2abc < a² + b² + c² – 2 + 2ab + 2bc + 2ca 
⇔ a² + b² + c² + 2abc < (a + b + c)² - 2 
⇔ a² + b² + c² + 2abc < 2² - 2 , do a + b = c = 2 
⇔ a² + b² + c² + 2abc < 2 

--> đpcm 

20 tháng 1 2020

Bài 1 bạn tham khảo tại đây nhé:
Tim x,y,z thoa man : x^2 +5y^2 -4xy +10x-22y +Ix+y+zI +26 = 0 ...

Chúc bạn học tốt!

20 tháng 1 2020

@Băng Băng 2k6

NV
11 tháng 3 2019

Với các số dương, áp dụng BĐT \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\)

\(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}\ge\frac{4}{a+2b+c}\) ; \(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}\ge\frac{4}{2a+b+c}\); \(\frac{1}{b+c}+\frac{1}{a+c}\ge\frac{4}{a+b+2c}\)

Cộng vế với vế:

\(2\left(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}\right)\ge4\left(\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{a+2b+c}+\frac{1}{a+b+2c}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}\ge2\left(\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{a+2b+c}+\frac{1}{a+b+2c}\right)\)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)

11 tháng 3 2019

Áp dụng bđt Cauchy-Schwarz

\(\frac{1}{2a+b+c}=\frac{1}{\left(a+b\right)+\left(a+c\right)}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}\right)\)

\(\frac{1}{a+2b+c}=\frac{1}{\left(a+b\right)+\left(b+c\right)}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}\right)\)

\(\frac{1}{a+b+2c}=\frac{1}{\left(a+c\right)+\left(b+c\right)}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}\right)\)

Cộng theo vế =>đpcm

18 tháng 6 2015

Do a,b,c là độ dài cạnh tam giác nên:

a<b+c 

b<c+a

c<a+b

ta co:

a^2b +b^2c+c^2a+ca^2+bc^2+ab^2

= a^2(b+c) + b^2(c+a) + c^2(a+b)

> a^2.a +b^2.b+c^2.c =a^3+b^3+c^3

<=> a^2b +b^2c+c^2a+ca^2+bc^2+ab^2 - a^3-b^3-c^3 > 0