Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
TH1:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\) (vô lý)
TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow-1< x< 2\)
Vậy.........
b/ \(\left(x-3\right)\left(x-4\right)>0\)
TH1:\(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x-4>0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x>4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x>4\)
TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x< 4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x< 3\)
Vậy...............
c/ \(\dfrac{1}{2}-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\right)< x< \dfrac{1}{48}-\left(\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{12}< x< \dfrac{1}{48}-\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{12}< x< -\dfrac{5}{48}\)
Vậy...............
Để ( x + 1 ) ( x - 2 ) < 0
=> x + 1 và x - 2 phải khác dấu mà x + 1 > x + 2
=> x + 1 dương x + 2 âm
Tức là x + 1 > 0 => x > - 1 và x - 2 < 0 => x < 2
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
a: \(\left|x\right|=3+\dfrac{1}{5}=\dfrac{16}{5}\)
mà x<0
nên x=-16/5
b: \(\left|x\right|=-2.1\)
nên \(x\in\varnothing\)
c: \(\left|x-3.5\right|=5\)
=>x-3,5=5 hoặc x-3,5=-5
=>x=8,5 hoặc x=-1,5
d: \(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
=>|x+3/4|=1/2
=>x+3/4=1/2 hoặc x+3/4=-1/2
=>x=-1/4 hoặc x=-5/4
a: 2x(x-1/7)=0
=>x(x-1/7)=0
=>x=0 hoặc x=1/7
b: \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{20}-\dfrac{15}{20}=\dfrac{-7}{20}\)
nên \(x=\dfrac{-1}{4}:\dfrac{7}{20}=\dfrac{-20}{4\cdot7}=\dfrac{-5}{7}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{41}{9}:\dfrac{41}{18}-7< x< \left(3.2:3.2+\dfrac{45}{10}\cdot\dfrac{31}{45}\right):\left(-21.5\right)\)
\(\Leftrightarrow2-7< x< \dfrac{\left(1+3.1\right)}{-21.5}\)
\(\Leftrightarrow-5< x< \dfrac{-41}{215}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)
a: x>-3/5 nên x+3/5>0
x<1/7 nên x-1/7<0
A=1/7-x-x-3/5+4/5=-2x+12/35
b: B=|x-1/7|+|x+3/5|-1/3
x>-3/5 nên x+3/5>0
x<1/7 nên x-1/7<0
B=1/7-x+3/5+x-1/3=43/105
Bài 1:
a: \(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{6}{13}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{3}-1+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}\)
b: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{9}-1-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=2-1+\dfrac{1}{9}=\dfrac{10}{9}\)
c: \(=\left(\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\right)\cdot\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{2}=9-\dfrac{1}{2}=8.5\)
a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)
\(\Leftrightarrow4x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)
c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)
d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)
a: =>x/3=-5/2
hay x=-15/2
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}:x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{4}{9}=\dfrac{9-20}{45}=\dfrac{-11}{45}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{3}:\dfrac{-11}{45}=\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{-45}{11}=\dfrac{-105}{11}\)
c: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{2}\cdot2=-7\)
d: =>x/27=-1/3+2/9=2/9-3/9=-1/9=-3/27
=>x=-3
a: =>||12x-1/2|-2|=-2/3x3/4=-6/12=-1/2(loại)
b: =>2/3-1/3x-1/2+2/3x=2x+2/3
=>-5/3x=1/2
=>x=-1/2:5/3=-1/2x3/5=-3/10
c: =>|3/2x+1/4|=2+3/4=11/4
=>3/2x+1/4=11/4 hoặc 3/2x+1/4=-11/4
=>3/2x=5/2 hoặc 3/2x=-3
=>x=3/5 hoặc x=-3:3/2=-2
\(a,\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\left(x-\dfrac{3}{2}\right)-\dfrac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{2}-x+\dfrac{1}{2}=5\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}x-x=5\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}x-x=5\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{3}x=5\)
\(\dfrac{4}{3}x=\dfrac{2}{3}-5\)
\(\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{13}{3}\)
\(x=-\dfrac{13}{3}:\dfrac{4}{3}\)
\(x=-\dfrac{13}{4}\)
Vậy...............
\(b,\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=0\\\dfrac{3}{4}-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy................
\(c,\dfrac{2x-1}{-3+2}=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy.............
A= 1+1/2x1+1/2x....x1+1/2<3
A= ko bt