Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
thêm x;y thuộc z nhé
\(x^8-y^8=\left(x^4\right)^2-\left(y^4\right)^2=\left(x^4-y^4\right)\left(x^4+y^4\right)=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
vì \(x-y⋮x-y;x,y\in Z\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)⋮x-y\Rightarrow x^8-y^8⋮x-y\)
\(x+y⋮x+y;x,y\in Z\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)⋮x+y\Rightarrow x^8-y^8⋮x+y\)
a. Do \(x=y-1\Rightarrow x-y=1\)
Ta có:
\(A=x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3xy=1^3+3xy.1-3xy=1\left(đpcm\right)\)
b. \(B=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\left(x^8+y^8\right)\)
(Do \(x-y=1\))
(Bạn áp dụng hằng đẳng thức \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)vào bài toán)
Kết quả, \(B=x^{16}-y^{16}\left(đpcm\right)\)
a)\(x=y+1\Rightarrow x-y=1\Rightarrow\left(x-y\right)^3=1\)
Hay x3- 3xy(x-y) - y3=1 => x3- y3 -3xy =1
b) 1.(x+y)(x2+y2)(x4+y4)(x8+y8) = (x-y)(x+y)......................=(x2-y2)(x2+y2)..........=(x4-y4)(x4+y4)......=(x8-y8)(x8+y8) =x16-y16
Bài 3:
x=y+1 nên x-y=1
\(\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
\(=\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
=x^8-y^8
help me
- Toshiro Kiyoshi30GP
- Nguyễn Đình Dũng19GP
- Nguyễn Huy Thắng17GP
- Nguyễn Thanh Hằng16GP
- Nguyễn Thị Hồng Nhung15GP
- Rồng Đỏ Bảo Lửa11GP
- Mysterious Person10GP
- Đời về cơ bản là buồn... cười!!!8GP
- Huy Thắng Nguyễn8GP
- Ánh Dương Hoàng Vũ6GP
a) x(x - y) + y (x + y) = x2 – xy +yx + y2= x2+ y2
với x = -6, y = 8 biểu thức có giá trị là (-6)2 + 82 = 36 + 64 = 100
b) x(x2 - y) - x2 (x + y) + y (x2– x) = x3 – xy – x3 – x2y + yx2 - yx
= -2xy
Với x = \(\dfrac{1}{2}\), y = -100 biểu thức có giá trị là -2 . \(\dfrac{1}{2}\) . (-100) = 100.
a)x(x-y)+y(x+y)=x2-xy+xy+y2=x2+y2
Tại x=-6 y=8 ta được :
(-6)2+82=36+64=100
b) x(x2-y)-x2(x+y)+y(x2-x)
=x3-xy-x3-x2y+x2y-xy=-2xy
Tại x=\(\dfrac{1}{2}\) y=-100 ta được :
(-2).\(\dfrac{1}{2}\).(-100)=-1.-100=100
a) Ta có: \(A=x^3+6x^2+12x+8\)
\(=x^3+3\cdot x^2\cdot2+3\cdot x\cdot2^2+2^3\)
\(=\left(x+2\right)^3\)
Thay x=8 vào biểu thức \(A=\left(x+2\right)^3\), ta được:
\(A=\left(8+2\right)^3=10^3=1000\)
Vậy: 1000 là giá trị của biểu thức \(A=x^3+6x^2+12x+8\) tại x=8
b) Ta có: \(B=x^3-3x^2+3x-1\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
Thay x=101 vào biểu thức \(B=\left(x-1\right)^3\), ta được:
\(B=\left(101-1\right)^3=100^3=1000000\)
Vậy: 1000000 là giá trị của biểu thức \(B=x^3-3x^2+3x-1\) tại x=101
c) Ta có: \(C=\left(\frac{x}{2}-y\right)^3-6\left(y-\frac{x}{2}\right)^2-12\left(y-\frac{x}{2}\right)-8\)
\(=\left(\frac{x}{2}-y\right)^3-6\cdot\left(\frac{x}{2}-y\right)^2+12\cdot\left(\frac{x}{2}-y\right)-8\)
\(=\left(\frac{x}{2}-y-2\right)^3\)
Thay x=4 và y=2 vào biểu thức \(C=\left(\frac{x}{2}-y-2\right)^3\), ta được:
\(C=\left(\frac{4}{2}-2-2\right)^3=\left(2-2-2\right)^3=\left(-4\right)^3=-64\)
Vậy: -64 là giá trị của biểu thức \(C=\left(\frac{x}{2}-y\right)^3-6\left(y-\frac{x}{2}\right)^2-12\left(y-\frac{x}{2}\right)-8\) tại x=4 và y=2
\(x^8-y^8=\left(x^4-y^4\right)\left(x^4+y^4\right)=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)⋮\left(x-y\right)\)và\(\left(x+y\right)\)(đpcm)