Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^8-y^8=\left(x^4-y^4\right)\left(x^4+y^4\right)=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)⋮\left(x-y\right)\)và\(\left(x+y\right)\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Do \(x=y-1\Rightarrow x-y=1\)
Ta có:
\(A=x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3xy=1^3+3xy.1-3xy=1\left(đpcm\right)\)
b. \(B=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\left(x^8+y^8\right)\)
(Do \(x-y=1\))
(Bạn áp dụng hằng đẳng thức \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)vào bài toán)
Kết quả, \(B=x^{16}-y^{16}\left(đpcm\right)\)
a)\(x=y+1\Rightarrow x-y=1\Rightarrow\left(x-y\right)^3=1\)
Hay x3- 3xy(x-y) - y3=1 => x3- y3 -3xy =1
b) 1.(x+y)(x2+y2)(x4+y4)(x8+y8) = (x-y)(x+y)......................=(x2-y2)(x2+y2)..........=(x4-y4)(x4+y4)......=(x8-y8)(x8+y8) =x16-y16
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
x=y+1 nên x-y=1
\(\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
\(=\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
=x^8-y^8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
help me
Toshiro Kiyoshi30GP
Nguyễn Đình Dũng19GP
Nguyễn Huy Thắng17GP
Nguyễn Thanh Hằng16GP
Nguyễn Thị Hồng Nhung15GP
Rồng Đỏ Bảo Lửa11GP
Mysterious Person10GP
Đời về cơ bản là buồn... cười!!!8GP
Huy Thắng Nguyễn8GP
Ánh Dương Hoàng Vũ6GP
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(x - y) + y (x + y) = x2 – xy +yx + y2= x2+ y2
với x = -6, y = 8 biểu thức có giá trị là (-6)2 + 82 = 36 + 64 = 100
b) x(x2 - y) - x2 (x + y) + y (x2– x) = x3 – xy – x3 – x2y + yx2 - yx
= -2xy
Với x = \(\dfrac{1}{2}\), y = -100 biểu thức có giá trị là -2 . \(\dfrac{1}{2}\) . (-100) = 100.
a)x(x-y)+y(x+y)=x2-xy+xy+y2=x2+y2
Tại x=-6 y=8 ta được :
(-6)2+82=36+64=100
b) x(x2-y)-x2(x+y)+y(x2-x)
=x3-xy-x3-x2y+x2y-xy=-2xy
Tại x=\(\dfrac{1}{2}\) y=-100 ta được :
(-2).\(\dfrac{1}{2}\).(-100)=-1.-100=100
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(A=x^3+6x^2+12x+8\)
\(=x^3+3\cdot x^2\cdot2+3\cdot x\cdot2^2+2^3\)
\(=\left(x+2\right)^3\)
Thay x=8 vào biểu thức \(A=\left(x+2\right)^3\), ta được:
\(A=\left(8+2\right)^3=10^3=1000\)
Vậy: 1000 là giá trị của biểu thức \(A=x^3+6x^2+12x+8\) tại x=8
b) Ta có: \(B=x^3-3x^2+3x-1\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
Thay x=101 vào biểu thức \(B=\left(x-1\right)^3\), ta được:
\(B=\left(101-1\right)^3=100^3=1000000\)
Vậy: 1000000 là giá trị của biểu thức \(B=x^3-3x^2+3x-1\) tại x=101
c) Ta có: \(C=\left(\frac{x}{2}-y\right)^3-6\left(y-\frac{x}{2}\right)^2-12\left(y-\frac{x}{2}\right)-8\)
\(=\left(\frac{x}{2}-y\right)^3-6\cdot\left(\frac{x}{2}-y\right)^2+12\cdot\left(\frac{x}{2}-y\right)-8\)
\(=\left(\frac{x}{2}-y-2\right)^3\)
Thay x=4 và y=2 vào biểu thức \(C=\left(\frac{x}{2}-y-2\right)^3\), ta được:
\(C=\left(\frac{4}{2}-2-2\right)^3=\left(2-2-2\right)^3=\left(-4\right)^3=-64\)
Vậy: -64 là giá trị của biểu thức \(C=\left(\frac{x}{2}-y\right)^3-6\left(y-\frac{x}{2}\right)^2-12\left(y-\frac{x}{2}\right)-8\) tại x=4 và y=2
thêm x;y thuộc z nhé
\(x^8-y^8=\left(x^4\right)^2-\left(y^4\right)^2=\left(x^4-y^4\right)\left(x^4+y^4\right)=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
vì \(x-y⋮x-y;x,y\in Z\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)⋮x-y\Rightarrow x^8-y^8⋮x-y\)
\(x+y⋮x+y;x,y\in Z\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)⋮x+y\Rightarrow x^8-y^8⋮x+y\)
Cảm ơn bạn nha! Bài bạn làm đúng rồi nhé!