Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giả sử `A=(n+1)/(n+2)` là số nguyên
`=>n+1 vdots n+2`
`=>n+2-1 vdots n+2`
`=>1 vdots n+2`
`=>n+2 in Ư(1)={1,-1}`
`=>n in {-1,-3}`
Mời bạn kiểm tra lại ạ phải thêm `n in N` hoặc `n ne {-1,-3}`
`=>` giả sử sai
`=>` A là phân số tối giản với `n in N`
Đặt \(\left(4n+12,2n+5\right)=d\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(4n+12\right)⋮d\\\left(2n+5\right)⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(4n+12\right)⋮d\\\left[2\left(2n+5\right)\right]⋮d\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(4n+12\right)-2\left(2n+5\right)\right]⋮d\)
\(\Leftrightarrow\left[4n+12-4n-10\right]⋮d\)
\(\Leftrightarrow2⋮d\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}d=2\\d=1\end{cases}}\)
Dễ thấy \(\left(2n+5\right)\) không chia hết cho 2 \(\Rightarrow d=1\)
Vậy \(\left(4n+12,2n+5\right)=1\) hay \(\frac{4n+12}{2n+5}\) tối giản với mọi n.
Gọi d là ƯCLN của 2n + 1 và 3 n + 2
Ta có
2n+1 chia hết cho d => 3 ( 2n+1) chia hết cho d => 6n +3 chia hết cho d (1)
3n + 1 chia hết cho d => 2(3n+1) chia hết cho d => 6n + 4 Chia hết cho d ( 2 )
Từ (1), (2)
=> 6n+4 - 6n - 3 chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> d = 1
=> ƯCLN ( 2n + 1 : 3n + 2 ) = 1
=> Phân số 2n+1/3n+2 tối giản với mọi n thuộc Z
Phương pháp chứng minh 1 p/s tối giản là :
Chứng minh ƯCLN của tử và mẫu = 1
Còn cách làm : Tự làm
Lời giải:
Gọi $d=ƯCLN(2n+3, 3n+5)$
$\Rightarrow 2n+3\vdots d; 3n+5\vdots d$
$\Rightarrow 2(3n+5)-3(2n+3)\vdots d$
$\Rightarrow 1\vdots d\Rightarrow d=1$
$\Rightarrow ƯCLN(2n+3, 3n+5)=1$
Do đó $\frac{2n+3}{3n+5}$ là phân số tối giản vơ mọi $n\in\mathbb{N}$
Gọi d là ước chung của 2n+1 và 3n+2
Khi đó: 2n+1 chia hết cho d=>6n+3 chia hết cho d
3n+2 chia hết cho d=>6n+4 chia hết cho d
=>(6n+4)-(6n+3) chia hết cho d
=>1 chia hết cho d
=>d=1
=>2n+1 và 3n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
Vậy phân số 2n+1/3n+2 là phân số tối giản
Gọi ƯC(2n+1;3n+2)=d
Có:2n+1 chia hết d=>3(2n+1)=6n+3 chia hết d. (1)
3n+2 chia hết d=>2(3n+2)=6n+4 chia hết d. (2)
Từ (1);(2)=>(6n+4)-(6n+3) chia hết d
=>6n+4-6n-3 chia hết d
=>1 chia hết d
=>d={+-1}
=ƯC(3n+2;2n+1)={+-1}
Vậy A là phân số tối giản