K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 6 2018

Ta có :

\(2x-x^2\)

\(=-\left(x^2-2x+1-1\right)\)

\(=-\left(x-1\right)^2+1\)

Vì \(\left(x-1\right)^2\ge\forall x\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)^2\le0\forall x\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)^2+1\le1\)

Vậy ĐPCM

15 tháng 7 2019

1) Đề sai, thử với x = -2 là thấy không thỏa mãn.

Giả sử cho rằng với đề là x không âm thì áp dụng BĐT Cauchy:

\(A=\)\(\frac{2x}{3}+\frac{9}{\left(x-3\right)^2}=\frac{x-3}{3}+\frac{x-3}{3}+\frac{9}{\left(x-3\right)^2}+2\)

\(A\ge3\sqrt[3]{\frac{\left(x-3\right).\left(x-3\right).9}{3.3.\left(x-3\right)^2}}+2=3+2=5>1\)

Không thể xảy ra dấu đẳng thức.

4 tháng 4 2015

Câu a) 

Ta có a + b \(\ge\)1 => a \(\ge\) 1 - b

Nên a2 + b2 \(\ge\) (1 - b)2 + b2 = 2b2 - 2b + 1 = 2(b2 - 2b.1/2 + 1/4 + 1/2) = 2(b - 1/2)2 + 1 \(\ge\) 1

Câu b) Áp dụng BĐT Bunhiacopxki ta có

(x + y)2 = (1.x + 1.y)2 \(\le\) (12 + 12)(x2 + y2) = 2.1 = 2

Dấu "=" xảy ra <=> x = y

4 tháng 4 2015

câu1 : cần sửa lại là A + B2 \(\ge\frac{1}{2}\)

Ta chứng minh được : (A+B)2 \(\le2.\left(A^2+B^2\right)\) (*)

<=> A + B + 2A.B \(\le\) 2. (A + B2)

<=> 0 \(\le\) A + B - 2.A.B <=> 0 \(\le\) (A-B)2 luôn đúng => (*) đúng

b) Áp sung câu a => (x+y)2 \(\le\)2.(x2 + y2) = 2 => đpcm

20 tháng 4 2018

1)

Ta có : \(5-2x< 3+x\)

\(\Leftrightarrow-2x-x< 3-5\)

\(\Leftrightarrow-3x< -2\)

\(\Leftrightarrow x>\frac{2}{3}\)

Vậy bất phương trình có tập nghiệm  \(\left\{x/x>\frac{2}{3}\right\}\)

20 tháng 4 2018

2)

Ta có : \(a^2+b^2+2-2\left(a+b\right)\)

\(=a^2+b^2+2-2a-2b\)

\(=\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)\)

\(=\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2\)

Mà : \(\left(a-1\right)^2\ge0\forall a\)

        \(\left(b-1\right)^2\ge0\forall b\)

\(\Rightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2\ge0\forall a;b\) ( luôn đúng )

\(\Rightarrow a^2+b^2+2\ge2\left(a+b\right)\left(đpcm\right)\)

Vậy  \(a^2+b^2+2\ge2\left(a+b\right)\)

5 tháng 8 2021

a) `x^2+y^2-2x+4y+5`

`=(x^2-2x+1)+(y^2+4y+4)`

`=(x-1)^2+(y+2)^2 >=0 forall x,y`

b) `-3x^2+2x-5`

`=-(3x^2-2x+5)`

`=-[(\sqrt3 x)^2 -2.\sqrt3 x .\sqrt3/3 + (\sqrt3/3)^2 +14/5]`

`=-(\sqrt3 x-\sqrt3/3)^2-14/5 < 0 forall x`

b) Ta có: \(-3x^2+2x-5\)

\(=-3\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{3}\right)\)

\(=-3\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{14}{9}\right)\)

\(=-3\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2-\dfrac{14}{3}< 0\forall x\)

a) Ta có: \(2x^2+3xy+2y^2\)

\(=2\left(x^2+\dfrac{3}{2}xy+y^2\right)\)

\(=2\left(x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{3}{4}y+\dfrac{9}{16}y^2+\dfrac{7}{16}y^2\right)\)

\(=2\left(x+\dfrac{3}{4}y\right)^2+\dfrac{7}{8}y^2\ge0\forall x,y\)(đpcm)

14 tháng 4 2021

còn câu b bạn làm hộ mình với

 

19 tháng 9 2019

Với mọi \(x\in R\) ta có :

\(\frac{a}{a^2+1}\le\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{2a}{2\left(a^2+1\right)}\le\frac{a^2+1}{2\left(a^2+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow2a\le a^2+1\) ( do \(2\left(a^2+1\right)>0\) )
\(\Leftrightarrow a^2-2a+1\ge0\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2\ge0\) là bất đẳng thức đúng :

Vậy \(\frac{a}{a^2+1}\le\frac{1}{2}\) với mọi \(a\in R\)

Chúc bạn học tốt !!!

19 tháng 9 2019

Miền giá trị thử ạ:)

Đặt \(f=\frac{a}{a^2+1}\)

Ta có:\(f\left(a^2+1\right)=a\)

\(\Leftrightarrow fa^2+f-a=0\)

Với \(f=0\Rightarrow a=0\)

Với \(f\ne0\) thì \(f\) là pt bậc 2 ẩn a nên \(\Delta_a=1-4f^2\ge0\Leftrightarrow-\frac{1}{2}\le\left|f\right|\le\frac{1}{2}\)

\(\left|f\right|\le\frac{1}{2}\) Dấu "=" xảy ra tại \(a=\frac{1}{2f}=1\)

P/S:E mới học nên ko chắc đâu ạ

18 tháng 12 2017

M = \(\left(\frac{x}{x-3}-\frac{x+3}{3x^2-6x-9}+\frac{1}{3x+3}\right)\)\(\frac{x^2-2x-3}{x^2+x+2}\)

\(\left(\frac{x\left(3x+3\right)}{3\left(x-3\right)\left(x+1\right)}-\frac{x+3}{3\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x-3}{3\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\right)\)\(\frac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{x^2+x+2}\)

=  \(\frac{3\left(x^2+x-2\right)}{3\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)*  \(\frac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{x^2+x+2}\)  = \(\frac{x^2+x-2}{x^2+x+2}\)

Ta thấy   x2 + x - 2  <   x2 + x + 2

nên M < 1

8 tháng 7 2020

\(\frac{x-2}{18}-\frac{2x+5}{12}>\frac{x+6}{9}-\frac{x-3}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{36}-\frac{3\left(2x+5\right)}{36}>\frac{4\left(x+6\right)}{36}-\frac{6\left(x-3\right)}{36}\)

\(\Leftrightarrow2x-4-6x-15>4x+24-6x+18\)

\(\Leftrightarrow2x-6x-4x+6x>24+18+4+15\)

\(\Leftrightarrow-2x>61\)

\(\Leftrightarrow x< -\frac{61}{2}\)

Vậy nghiệm của bất phương trình là \(x< -\frac{61}{2}\)

8 tháng 7 2020

Bài b và c làm cách mình thì dễ hiểu hơn nhiều :3

\(\left(2x-2\right)\left(2x+3\right)\le0\)

TH1 : \(\hept{\begin{cases}2x-3\le0\\2x+3\ge0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}2x\le3\\2x\ge-3\end{cases}}}\)

\(< =>\hept{\begin{cases}x\le\frac{3}{2}\\x\ge-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

TH2 : \(\hept{\begin{cases}2x-3\ge0\\2x+3\le0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}2x\ge3\\2x\le-3\end{cases}}}\)

\(< =>\hept{\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\\x\le-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

Vậy ...