K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 12 2016

a)

Theo bài ra , ta có : 

x - 5 = 0 

(=) x = 5 

Vậy nghiệm của phương trình x - 5 là 5

2x = 10 

(=) 2x - 10 = 0 

(=) 2(x-5) = 0 

(=) x - 5 = 0 

(=) x = 5 

Vậy nghiệm của phương trình 2x = 10 là 5

Vì 2 phương trình x - 5 = 0 và 2x = 10 đều có nghiệm là 5 

Nên phương trình x - 5 = 0 tươn đương vói phương trình 2x = 10 

Hay  \(x-5=0\Leftrightarrow2x=10\)

b) Theo bài ra , ta có :

7x = 14 

(=) 7x - 14 = 0

(=) 7 ( x - 2 ) = 0 

(=) x - 2 = 0

(=) x = 2 

Vậy nghiệm của phương trình 7x = 14 là 2 

4x - 8 = 0 

(=) 4 ( x - 2 ) = 0 

(=) x - 2 = 0 

(=) x = 2 

Vậy  nghiệm của phương trình 4x - 8 = 0 là 2 

Vì 2 phương trình 7x = 14 và 4x - 8 = 0 đều có nghiệm là 5 

Nên hai phương trình 7x = 14 tương đương với phương trình 4x - 8 = 0 

Hay \(7x-14\Leftrightarrow4x-8=0\)

Chúc bạn học tốt =))

27 tháng 12 2016

a)x=5

b)x=2

(1-x)(x^2+1)=0 chắc chắn sẽ không nhận x=-1 hoặc x=5 làm nghiệm rồi

(2x^2+7)(8-mx)=0

=>8-mx=0

Nếu 8-mx=0 nhận x=-1 làm nghiệm thì m+8=0

=>m=-8

Nếu 8-mx=0 nhận x=5 làm nghiệm thì 8-5m=0

=>m=8/5

8 tháng 11 2015

Kết quả:

1. \(-\frac{2}{3}\)

2. \(3\)

19 tháng 2 2019

1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)

2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)

3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)

28 tháng 4 2017

Câu 1:

a) \(7x-14=0\Leftrightarrow7x=14\Leftrightarrow x=2\)2

Vậy tập nghiệm của phương trình là S={2}

b) \(\left(3x-1\right)\left(2x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\2x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy......................

c)\(\left(3x-1\right)=x-2\)

\(\Leftrightarrow\)\(3x-1-x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)Vậy...................

Câu 2:a)

\(2x+5\le9\Leftrightarrow2x\le4\)

\(\Leftrightarrow x\le2\)vậy......

b)\(3x+4< 5x-3\)

\(\Leftrightarrow2x>7\Leftrightarrow x>\frac{2}{7}\)

Vậy..........

c)\(\frac{\left(3x-1\right)}{4}>2\)

\(\Leftrightarrow3x-1>8\)

\(\Leftrightarrow3x>9\Leftrightarrow x>3\)

vậy.............

Câu 3:a).....

b) Áp dụng định lí pytago vào \(\Delta\)vuong ABC,có:

\(BC^2=AB^2+AC^2\)

\(\Leftrightarrow BC^2=144+256=20^2\)

\(\Leftrightarrow BC=20\)

Xét \(\Delta\)vuông ABC và \(\Delta\)vuông HBA, có:

\(\widehat{BAH}=\widehat{ACH}\)(cùng phụ với góc ABC)

\(\Rightarrow\Delta\)ABC đồng dạng với\(\Delta\)HBA(g.g)

\(\Rightarrow\frac{AC}{AH}=\frac{BC}{AB}\)

\(\frac{\Rightarrow16}{AH}=\frac{20}{16}\Rightarrow AH=12,8\left(cm\right)\)

28 tháng 4 2017

ban oi lam ca cau 3a nua va ke truc so minh moi k 

Thiếu vế phải rồi bạn

19 tháng 6 2023

Sorry bn tai vua nay no bi loi

18 tháng 7 2018

\(b,3x^2+7x+2=0\\ \Leftrightarrow3x^2+x+6x+2=0\\ \Leftrightarrow x\left(3x+1\right)+2\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

\(c,4x^2-12x+9=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2\Leftrightarrow2x-3=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

\(d,x^2-10x-2000=0\\ \Leftrightarrow\left(x-50\right)\left(x+40\right)=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-50=0\\x+40=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=50\\x=-40\end{matrix}\right.\)

ý a, hình như sai đề bn kiểm tra lại ik nha!

11 tháng 1 2021

Có: \(4x^2-3xy-y^2-p\left(3x+2y\right)=2p^2\Leftrightarrow\left(4x+y\right)\left(x-y\right)-p\left(3x+2y\right)=2p^2\)\(\Leftrightarrow\left[\left(3x+2y\right)+\left(x-y\right)\right]\left(x-y\right)-p\left(3x+2y\right)=2p^2\)\(\Leftrightarrow\left(3x+2y\right)\left(x-y\right)-p\left(3x+2y\right)+\left(x-y\right)^2-p^2=p^2\)\(\Leftrightarrow\left(3x+2y\right)\left(x-y-p\right)+\left(x-y-p\right)\left(x-y+p\right)=p^2\)\(\Leftrightarrow\left(x-y-p\right)\left(4x+y+p\right)=p^2=1.p^2\)

Do \(4x+y+p>x-y-p\)nên \(\hept{\begin{cases}x-y-p=1\left(1\right)\\4x+y+p=p^2\left(2\right)\end{cases}}\)(Do p là số nguyên tố)

Lấy (1) + (2), ta được: \(5x=p^2+1\Rightarrow5x-1=p^2\)(là số chính phương, đpcm)