\(\sqrt{a+b}< \sqrt{a}+\sqrt{b}\) với a,b > 0

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 8 2017

ta co

\(0< 2\sqrt{ab}\)

\(a+b< a+b+2\sqrt{ab}\)

\(a+b< \left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\)

\(\sqrt{a+b}< \sqrt{a}+\sqrt{b}\)(vi a,b>0)

18 tháng 9 2020

1) Vì \(a,b>0\)\(\Rightarrow\)\(\sqrt{ab}>0\)

                          \(\Leftrightarrow\)\(2\sqrt{ab}>0\)

                          \(\Leftrightarrow\)\(a+b+2\sqrt{ab}>a+b\)

                          \(\Leftrightarrow\)\(\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2>a+b\)

                          \(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{a}+\sqrt{b}>\sqrt{a+b}\)

Vậy \(\sqrt{a}+\sqrt{b}>\sqrt{a+b}\)

18 tháng 9 2020

1. Ta có: \(\left(\sqrt{a+b}\right)^2=a+b\)

              \(\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2=a+2\sqrt{ab}+b\)

Vì \(a>0\)\(b>0\)\(\Rightarrow\sqrt{ab}>0\)\(\Rightarrow2\sqrt{ab}>0\)

\(\Rightarrow a+b< a+2\sqrt{ab}+b\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{a+b}\right)^2< \left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\)

mà \(\hept{\begin{cases}\sqrt{a+b}>0\\\sqrt{a}+\sqrt{b}>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\sqrt{a+b}< \sqrt{a}+\sqrt{b}\)( đpcm )

2 tháng 9 2017

a) \(\sqrt{36-25}=\sqrt{11}\)

   \(\sqrt{36}-\sqrt{25}=6-5=1\)

 Suy ra \(\sqrt{36-25}>\sqrt{36}-\sqrt{25}\)

2 tháng 9 2017

a,\(\sqrt{36-25}=-1\)

\(\sqrt{36}-\sqrt{25}=1\)

Vậy: \(\sqrt{36-25}< \sqrt{36}-\sqrt{25}\)

31 tháng 3 2017

a) Tính √25 + √9 rồi so sánh kết quả với .

Trả lời: < √25 + √9.

b) Ta có: = a + b và

= + 2√a.√b +

= a + b + 2√a.√b.

Vì a > 0, b > 0 nên √a.√b > 0.

Do đó < √a + √b


3 tháng 4 2017

a) Tính √25 + √9 rồi so sánh kết quả với .

Trả lời: < √25 + √9.

b) Ta có: = a + b và

= + 2√a.√b +

= a + b + 2√a.√b.

Vì a > 0, b > 0 nên √a.√b > 0.

Do đó < √a + √b

\(\sqrt{a+b}^2=a+b\)

\(\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2=a+2\sqrt{ab}+b>a+b\)

\(\Rightarrow\sqrt{a+b}^2< \left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\Rightarrow\sqrt{a+b}< \sqrt{a}+\sqrt{b}\)

=>đpcm

31 tháng 3 2017

a) HD: Thực hiện phép khai căn rồi so sánh kết quả.

Trả lời: > √25 - √16;.

b) HD: Ta có thể chứng minh rằng √a < + √b.

Nhưng điều này suy ra từ kết quả bài tập 26.b) SGK nếu lưu ý rằng

√a = .

20 tháng 7 2017

a) Ta có:

\(\sqrt{25-16}=\sqrt{9}=3\);

\(\sqrt{25}-\sqrt{16}=5-4=1\).

Vì 1 < 3 nên \(\sqrt{25}-\sqrt{16}< \sqrt{25-16}\).

b) Ta có:

\(\sqrt{a}=\sqrt{a-b+b}=\sqrt{(a-b)+b}\)

mà ta đã biết:

\(\sqrt{(a-b)+b}< \sqrt{a-b}+\sqrt{b}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{a}< \sqrt{a-b}+\sqrt{b}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{a}-\sqrt{b}< \sqrt{a-b}\)

Vậy \(\sqrt{a}-\sqrt{b}< \sqrt{a-b}\).

26 tháng 6 2017

từ a>b >0 <=> \(\sqrt{ab}>b\)<=> \(2b-2\sqrt{ba}< 0\)<=> a-a +b+b -\(2\sqrt{ab}\)< 0<=> a-\(2\sqrt{ab}\)+b < a- b  hay \(\sqrt{a}-\sqrt{b}< \sqrt{a-b}\)

14 tháng 8 2016

b) Ta sẽ chứng minh bằng biến đổi tương đương :)

Ta có : \(\sqrt{a}-\sqrt{b}< \sqrt{a-b}\)

\(\Leftrightarrow a+b-2\sqrt{ab}< a-b\)

\(\Leftrightarrow2b-2\sqrt{ab}< 0\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{b}\left(\sqrt{b}-\sqrt{a}\right)< 0\) (1)

Vì a>b nên \(b-a< 0\Leftrightarrow\left(\sqrt{b}-\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{a}\right)< 0\Leftrightarrow\sqrt{b}-\sqrt{a}< 0\) (vì \(\sqrt{a}+\sqrt{b}>0\))

Lại có \(\sqrt{b}>0\) \(\Rightarrow2\sqrt{b}\left(\sqrt{b}-\sqrt{a}\right)< 0\) đúng.

Vì bđt cuối đúng nên bđt ban đầu được chứng minh

14 tháng 8 2016

\(\sqrt{25-16}=\sqrt{9}=3\)

\(\sqrt{25}-\sqrt{16}=5-4=1\)

\(\sqrt{25-16}>\sqrt{25}-\sqrt{16}\)