![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chứng minh rằng:\(81^7-27^9-9^{13}\) chia hết cho 45
Giải:Ta có:\(81^7-27^9-9^{13}\)
= (34)7 - (33)9 - (32)13
= 328 - 327 - 326 = 326.(32-3-1)
= 326. (9 - 3 - 1) = 326.5 = 324.32.5=324.45 chia hết cho 45
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a) Ta có:
\(7^6+7^5-7^4=7^{4+2}+7^{4+1}-7^4\)
\(=7^4.7^2+7^4.7-7^4=7^4(7^2+7-1)=7^4.55=11.7^4.5\vdots 11\) (đpcm)
b)
\(81^7-27^9-9^{13}=(3^4)^7-(3^3)^9-(3^2)^{13}\)
\(=3^{28}-3^{27}-3^{26}\)
\(=3^{26}(3^2-3-1)=5.3^{26}=5.3.3.3^{24}=45.3^{24}\vdots 45\) (đpcm)
a, \(7^6+7^5-7^4⋮11\)
= \(7^4.7^2+7^4.7-7^4\)
= \(7^4.\left(7^2+7-1\right)\)
= \(7^4.\left(49+7-1\right)\)
=\(7^4.55=7^4.5.11\) => chia hết cho 11
b, \(81^7\)- \(27^9\)- \(9^{13}\)
=\(\left(3^4\right)^7\)- \(\left(3^3\right)^9\) - \(\left(3^2\right)^{13}\)
= \(3^{28}-3^{27}-3^{26}\)
=\(3^{26}.\left(3^2-3-1\right)\)
=3^26.5=3^13.3^2.5=45.3^13 chia hết cho 45
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
Ta có: \(\frac{\left(3^3\right)^2.\left(2^3\right)^5}{\left(2.3\right)^6.\left(2^5\right)^3}\)\(=\frac{3^6.2^{15}}{2^6.3^6.2^{15}}\)\(\frac{1}{2^6}=\frac{1}{64}\)
Chúc hk tốt nha!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)7^6+7^5-7^4=7^4x(7^2+7-1)=7^4x55
Vì 55 chia hết cho 55 nên;7^4x55 chia hết cho 55
hay (7^6+7^5-7^4)chia hết cho 55
b)81^7-27^9-9^93
=3^18-3^27-3^26
=3^24x(3^2-3-1)
=3^16x5
=3^22x3^4x5
=3^22x405
vì 405 chia hết cho 405 nên.......hay....
a)
74.(72+71-1)
=7.55
vay (76+75-1)chia hết cho 55
b) chứng minh tương tự nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,7^6+7^5-7^4⋮55\)
\(7^4\left(7^2+7-1\right)⋮55\)
\(7^4\times55⋮55\left(dpcm\right)\)
\(8^{12}-2^{33}-2^{30}\)
\(=8^{12}-\left(2^3\right)^{11}-\left(2^3\right)^{10}\)
\(=8^{12}-8^{11}-8^{10}\)
\(=8^{10}\left(8^2-8-1\right)\)
\(=8^{10}\times55⋮55\left(dpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(7^6+7^5-7^4\)
\(=7^4.7^2+7^4.7-7^4\)
\(=7^4.\left(7^2+7-1\right)\)
\(=7^4.\left(49+7-1\right)\)
\(=7^4.55\)
\(=7^4.5.11\)
Vì \(11⋮11\) nên \(7^4.5.11⋮11\)
\(\Rightarrow7^6+7^5-7^4⋮11.\)
b) \(81^7-27^9-9^{13}\)
\(=\left(3^4\right)^7-\left(3^3\right)^9-\left(3^2\right)^{13}\)
\(=3^{28}-3^{27}-3^{26}\)
\(=3^{26}.\left(3^2-3-1\right)\)
\(=3^{26}.5\)
\(=3^{13}.3^2.5\)
\(=3^{13}.45\)
Vì \(45⋮45\) nên \(3^{13}.45⋮45\)
\(\Rightarrow81^7-27^9-9^{13}⋮45.\)
Chúc bạn học tốt!
a) 7^6+7^5-7^4 chia hết cho 11
= 7^4 ( 7^2 + 7 - 1 )
= 7^4 ( 49 +7 - 1 )
= 7^4 + 55
= 7^4 x 5 x 11 chia hết cho 11 ( đpcm )
b ) 81^7-27^9-9^13 chia hết cho 45
= (3^4)^7 - ( 3^3)^9 - ( 3^2 )^13
= 3^ 28- 3 ^27 - 3^26
= 3 ^26 x ( 3^2 - 3^1 - 3^0 )
= 3^24 x 9 x5
= 3 ^24 x 45 chia hết cho 45 ( đpcm )