\(\sqrt{2}\) = (11 - 6\(\sqrt{2}\))...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 9 2021

\(\left(11-6\sqrt{2}\right)^2=11^2-2.11.6\sqrt{2}+\left(6\sqrt{2}\right)^2=121-132\sqrt{2}+72=193-132\sqrt{2}=VT\)
Vậy biểu thức đã được chứng minh

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2021

1. ĐKXĐ: $\xgeq \frac{-6}{5}$

PT \(\Leftrightarrow [\sqrt{2x^2+5x+7}-(x+3)]+[(x+2)-\sqrt{5x+6}]+(x^2-x-2)=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x^2-x-2}{\sqrt{2x^2+5x+7}+x+3}+\frac{x^2-x-2}{x+2+\sqrt{5x+6}}+(x^2-x-2)=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2-x-2)\left(\frac{1}{\sqrt{2x^2+5x+7}+x+3}+\frac{1}{x+2+\sqrt{5x+6}}+1\right)=0\)

Với $x\geq \frac{-6}{5}$, dễ thấy biểu thức trong ngoặc lớn hơn hơn $0$

Do đó: $x^2-x-2=0$

$\Leftrightarrow (x+1)(x-2)=0$

$\Leftrightarrow x=-1$ hoặc $x=2$ (đều thỏa mãn)

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2021

Bài 2: Tham khảo tại đây:

Giải pt \(\sqrt{2x+1} - \sqrt[3]{x+4} = 2x^2 -5x -11\) - Hoc24

20 tháng 5 2019

a, phân tích vế trái ta được:

11+6\(\sqrt{2}\)=9+2.3.\(\sqrt{2}\)+2=(3+\(\sqrt{2}\))2\(\)=VP(dpcm)

b,phân tích vế trái ta được

\(\sqrt{11+6\sqrt{ }2}\)+\(\sqrt{11-6\sqrt{ }2}\)=|3+\(\sqrt{2}\)|+|3-\(\sqrt{2}\)|=6=VP(dpcm)

a,phân tích vế trái ta được

8-2\(\sqrt{7}\)=7-2\(\sqrt{7}\)+1=(\(\sqrt{7}\)-1)2

câu b sai đề nha

20 tháng 5 2019

Ta có a) \(11+6\sqrt{2}=9+2\times3\times\sqrt{2}+2=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)

b) \(\sqrt{11+6\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=3+\sqrt{2}+3-\sqrt{2}=6\)

3.

\(•x=3+\sqrt{2}\\ x^2=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\\ x^2=9+2.3.\sqrt{2}+2\\ x^2=11+6\sqrt{2}\\• y=\sqrt{11+6\sqrt{2}}\\ y^2=\left(\sqrt{11+6\sqrt{2}}\right)^2\\ y^2=11+6\sqrt{2}\)

\(\Rightarrow x^2=y^2=11+6\sqrt{2}\)

23 tháng 9 2017

1. ta có : \(4\sqrt{7}=\sqrt{112}\)

\(3\sqrt{3}=\sqrt{27}\)

ta thấy : \(\sqrt{112}>\sqrt{27}\) hay \(4\sqrt{7}>3\sqrt{3}\)

2. \(\dfrac{1}{4}\sqrt{82}=\sqrt{\dfrac{41}{8}}\)

\(6\sqrt{\dfrac{1}{7}}=\sqrt{\dfrac{36}{7}}\)

ta thấy :\(\sqrt{\dfrac{41}{8}}< \sqrt{\dfrac{36}{7}}\) hay \(\dfrac{1}{4}\sqrt{82}< 6\sqrt{\dfrac{1}{7}}\)

3. \(x^2=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)

\(y^2=11+6\sqrt{2}\)=\(\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)

ta thấy : \(x^2=y^2\Rightarrow x=y\)

3 tháng 6 2019

\(a,\)\(2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)

\(\Rightarrow2a^2+2b^2\ge a^2+2ab+b^2\)

\(\Rightarrow a^2+b^2\ge2ab\)

\(\Rightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) ( luôn đúng )

\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)

28 tháng 8 2018

a. 9+4\(\sqrt{5}\)=(\(\sqrt{5}\)​+2)2

VT: 9+4\(\sqrt{5}\)=2\(^2\)+2.2.\(\sqrt{5}\)+​​(\(\sqrt{5}\))\(^2\)=(2+\(\sqrt{5}\))\(^2\)=VP

b. \(\sqrt{23+8\sqrt{7}}\)-\(\sqrt{7}\)=4

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{4^2+2.4\sqrt{7}+\left(\sqrt{7}\right)^2}\)-\(\sqrt{7}\)=4

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{4+\sqrt{7}}^2\)-\(\sqrt{7}\)=4

\(\Leftrightarrow\)4+\(\sqrt{7}\)-\(\sqrt{7}\)=4

\(\Leftrightarrow\)4=4

\(\Rightarrow\)VT=VP
\(\sqrt{5}\)\(\sqrt{5}\)

28 tháng 8 2018

Cái dòng \(\sqrt{5}\)\(\sqrt{5}\) máy mình bị lỗi nên đánh thừa thông cảm nha.

NV
6 tháng 8 2020

7/

ĐKXĐ: \(-3\le x\le\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow2x+8\sqrt{x+3}+4\sqrt{3-2x}=2\)

\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+3}+4\sqrt{3-2x}-\left(3-2x\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+3}+\sqrt{3-2x}\left(4-\sqrt{3-2x}\right)+1=0\)

Do \(x\ge-3\Rightarrow3-2x\le9\Rightarrow\sqrt{3-2x}\le3\)

\(\Rightarrow4-\sqrt{3-2x}>0\)

\(\Rightarrow VT>0\)

Phương trình vô nghiệm (bạn coi lại đề)

NV
6 tháng 8 2020

5/

\(\Leftrightarrow8x^2-3x+6-4x\sqrt{3x^2+x+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x\sqrt{3x^2+x+2}+3x^2+x+2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{3x^2+x+2}\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-\sqrt{3x^2+x+2}=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2\)

6/

ĐKXĐ: ....

\(\Leftrightarrow\left(x-2000-2\sqrt{x-2000}+1\right)+\left(y-2001-2\sqrt{y-2001}+1\right)+\left(z-2002-2\sqrt{z-2002}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2000}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2001}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2002}-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2000}-1=0\\\sqrt{y-2001}-1=0\\\sqrt{z-2002}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2001\\y=2002\\z=2003\end{matrix}\right.\)