\(\dfrac{y+6x}{y}\)= \(\dfrac{y}{x}\)<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 5 2023

(y + 6x)/y

= (3x + 6x)/(3x)

= (9x)/(3x)

= 3   (1)

y/x = 3x/x = 3   (2)

Từ (1) và (2) suy ra

(y + 6x)/y = y/x (cùng bằng 3)

22 tháng 5 2023

bn ơi, đề bảo là từ biểu thức c/m y=3x chứ hk phải từ y=3x c/m biểu thức đúng, do mik ghi chx rõ đề, mik cảm mơn ạ

25 tháng 3 2017

xem trong mấy loại sách thầy mua có bài nào tương tự ko thì tự lm

kiểu j chẳng có

6 tháng 7 2018

\(Q=\dfrac{x-3\sqrt{x}-4}{x-\sqrt{x}-12}\left(ĐK:x\ge0;x\ne16\right)\\ =\dfrac{x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-4}{x-4\sqrt{x}+3\sqrt{x}-12}\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-4\right)+\left(\sqrt{x}-4\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-4\right)+3\left(\sqrt{x}-4\right)}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-4\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-4\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)

\(P=\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\sqrt{xy}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 1 2019

Câu 1:

\(A=21\left(a+\frac{1}{b}\right)+3\left(b+\frac{1}{a}\right)=21a+\frac{21}{b}+3b+\frac{3}{a}\)

\(=(\frac{a}{3}+\frac{3}{a})+(\frac{7b}{3}+\frac{21}{b})+\frac{62}{3}a+\frac{2b}{3}\)

Áp dụng BĐT Cô-si:
\(\frac{a}{3}+\frac{3}{a}\geq 2\sqrt{\frac{a}{3}.\frac{3}{a}}=2\)

\(\frac{7b}{3}+\frac{21}{b}\geq 2\sqrt{\frac{7b}{3}.\frac{21}{b}}=14\)

Và do $a,b\geq 3$ nên:

\(\frac{62}{3}a\geq \frac{62}{3}.3=62\)

\(\frac{2b}{3}\geq \frac{2.3}{3}=2\)

Cộng tất cả những BĐT trên ta có:

\(A\geq 2+14+62+2=80\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=3$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 1 2019

Câu 2:

Bình phương 2 vế ta thu được:

\((x^2+6x-1)^2=4(5x^3-3x^2+3x-2)\)

\(\Leftrightarrow x^4+12x^3+34x^2-12x+1=20x^3-12x^2+12x-8\)

\(\Leftrightarrow x^4-8x^3+46x^2-24x+9=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2-4x)^2+6x^2+24(x-\frac{1}{2})^2+3=0\) (vô lý)

Do đó pt đã cho vô nghiệm.

19 tháng 7 2018

Chứng minh:\(\left(\dfrac{x\sqrt{x}-3\sqrt{3x}}{x-27}+\dfrac{x^3-x^2+x}{3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}}\right)\div\dfrac{x^2+1}{\sqrt{x}+3\sqrt{3}}\)= 1

Biến đổi vế trái ta được:

VT=\(\left(\dfrac{(x\sqrt{x}-3\sqrt{3x)}\times\left(3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}\right)}{(x-27)\times\left(3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}\right)}+\dfrac{\left(x-27\right)\times(x^3-x^2+x)}{\left(x-27\right)\times\left(3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}\right)}\right)\div\dfrac{x^2+1}{\sqrt{x}+3\sqrt{3}}\)

=\(\left(\dfrac{x^3-27x^2}{\left(x-27\right)\times\left(3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}\right)}+\dfrac{\left(x-27\right)\times\left(x^3-x^2+x\right)}{\left(x-27\right)\times\left(3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}\right)}\right)\div\dfrac{x^2+1}{\sqrt{x}+3\sqrt{3}}\)

=\(\left(\dfrac{x^2}{3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}}+\dfrac{x^3-x^2+x}{3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}}\right)\div\dfrac{x^2+1}{\sqrt{x}+3\sqrt{3}}\)

=\(\dfrac{x^3+x}{3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}}\div\dfrac{x^2+1}{\sqrt{x}+3\sqrt{3}}\)

=\(\dfrac{(x^3+x)\times\left(\sqrt{x}+3\sqrt{3}\right)}{(3\sqrt{3x}+x\sqrt{x})\times(x^2+1)}\)

=\(\dfrac{x\times\left(x^2+1\right)\times\left(\sqrt{x}+3\sqrt{3}\right)}{\left(x^2+1\right)\times\left(3\sqrt{3x}+x\sqrt{x}\right)}\)

=\(\dfrac{x\times\left(\sqrt{x}+3\sqrt{3}\right)}{\sqrt{x}\times\left(x+3\sqrt{3}\right)}\)

=\(\dfrac{x\times\left(\sqrt{x}+3\sqrt{3}\right)}{x\times\left(\sqrt{x}+3\sqrt{3}\right)}\)= 1 =VP

Vậy đẳng thức được chứng minh

a) \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9\end{matrix}\right.\) (ĐKXĐ: \(x\ne-1;y\ne-4\))

Đặt \(\dfrac{x}{x+1}=a;\dfrac{1}{y+4}=b\left(a\ne0;b\ne0\right)\)

Hệ phương trình đã cho trở thành

\(\left\{{}\begin{matrix}3a-2b=4\left(1\right)\\2a-5b=9\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow2a=9+5b\Leftrightarrow a=\dfrac{9+5b}{2}\)

Thay \(a=\dfrac{9+5b}{2}\) vào \(\left(1\right)\), ta có:

\(\dfrac{3\left(9+5b\right)}{2}-2b=4\)

\(\Leftrightarrow27+15b-4b=8\)

\(\Leftrightarrow11b=-19\Leftrightarrow b=\dfrac{-19}{11}\)

Thay \(b=\dfrac{-19}{11}\) vào \(\left(2\right)\), ta có:

\(2a-5\cdot\dfrac{-19}{11}=9\)

\(\Leftrightarrow a=\dfrac{2}{11}\)

Với \(a=\dfrac{2}{11}\Rightarrow\dfrac{x}{x+1}=\dfrac{2}{11}\)

\(\Leftrightarrow11x=2x+2\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{9}\)

Với \(b=\dfrac{-19}{11}\Rightarrow\dfrac{1}{y+4}=\dfrac{-19}{11}\)

\(\Leftrightarrow-19y-76=11\)

\(\Leftrightarrow y=\dfrac{-90}{19}\)

27 tháng 12 2018

b,Ta có:

\(PT\Leftrightarrow7+3.\sqrt[3]{2+x}.\sqrt[3]{5-x}\left(\sqrt[3]{2+x}+\sqrt[3]{5-x}\right)=1\)

Thay \(\sqrt[3]{2+x}+\sqrt[3]{5-x}=1\) vào PT

\(\Rightarrow\) \(3.\sqrt[3]{2+x}.\sqrt[3]{5-x}=-6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{2+x}.\sqrt[3]{5-x}=-2\)

\(\Leftrightarrow\left(2+x\right)\left(5-x\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-18=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=6\end{matrix}\right.\)

Thử lại thấy x= - 3, x=6 thỏa mãn

Vậy x= -3, x = 6

1 tháng 8 2018

Bài 1:

a. ta có \(\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)

= \(\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-x+2\sqrt{xy}-y\)

= \(x-\sqrt{xy}+y-x+2\sqrt{xy}-y\)

=\(\sqrt{xy}\)

b.ĐK: x ≠ 1

Ta có: A= \(\sqrt{\dfrac{x+2\sqrt{x}+1}{x-2\sqrt{x}+1}}\)=\(\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}}\)=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left|\sqrt{x}-1\right|}\)

*Nếu \(\sqrt{x}-1\ge0\Rightarrow\sqrt{x}\ge1\)

⇒ A = \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

*Nếu \(\sqrt{x}-1< 0\Rightarrow\sqrt{x}< 1\)

⇒ A=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{-\sqrt{x}+1}\)

c.Ta có:

17 tháng 10 2016

Điều kiện xác định

\(\hept{\begin{cases}2-x^2+2x\ge0\\-x^2-6x-8\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-0,73\le x\le2,73\\-4\le x\le-2\end{cases}}\)

=> Tập xác định là tập rỗng

Vậy pt vô nghiệm

15 tháng 3 2020

mình làm cho câu dưới nha

\(x+y+xy+2=x^2+y^2\)

\(=>x^2+y^2-x-y-xy=2\)

=>\(2x^2+2y^2-2x-2y-2xy=4\\\)( chỗ này nhân mõi zế zs 2 á)

=>\(\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2=4\)

ta lại có\(4=0+1+3=tgtựra\)

mình nghĩ thế