Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=3\left(1+3+3^2\right)+3^4\left(1+3+3^2\right)+3^7\left(1+3+3^2\right)\)
\(=\left(1+3+3^2\right)\left(3+3^4+3^7\right)=13\left(3+3^4+3^7\right)⋮13\) (đpcm)
Lời giải:
Ta có:
\(A=(3+3^2+3^3)+(3^4+3^5+3^6)+(3^7+3^8+3^9)\)
\(=(3.1+3.3+3.9)+(3^4.1+3^4.3+3^4.9)+(3^7.1+3^7.3+3^7.9)\)
\(=3.(1+3+9)+3^4\left(1+3+9\right)+3^7.\left(1+3+9\right)\)
\(=3.13+3^4.13+3^7.13\)
\(=13.(3+3^4+3^7)\) ⋮ 13 . Vậy: A ⋮ 13
Chúc bạn học tốt!Tick cho mình nhé!
A= ( 3 + 3^2 ) + ( 3^3 + 3^4 ) + ( 3^5 + 3^6 ) ( 3^7 + 3^8 ) + 3^9
= 3 * ( 12 + 1 ) + 3^3 * ( 12 + 1 ) + 3^5 * ( 12 + 1 ) + 3^7 * ( 12 +1 ) + 3^9 * ( 12 +1 )
= 3*13 + 3^3*13 + 3^5*13 + 3^7*13 + 3^9*13
VAY A CHIA HET CHO 13
B=3+32+32+34+...+37+38+39+310
=3.(1+3+32+33+...+36+37+38+39)
=3.[(1+3)+(32+33)+...+(38+39)]
=3.[1(1+3)+32(1+3)+..+38(1+3)]
=3.[1.4+32.4+...+38.4]
=3.[4.(1+32+....+38)]
vì .[4.(1+32+....+38)] chia hết cho 4 nên 3.[4.(1+32+....+38)] chia hết cho 4
=> B chia hết cho 4
=>dpcm
b/
B=3+32+33+34+...+39+310
=(3+32)+(33+34)+....+(39+310)
=1.(3+32)+32+(3+32)+...+38(3+32)
=1.12+32.12+...+38.12
=12(1+32+...+38) chia hết cho 12
=>dpcm
c/
B=3+32+33+...+38+39+310
=(3+32+33)+...+(38+39+310)
=1(3+32+33)+..+37(3+32+33)
=1.39+..+37.39
=39(1+...+37)
=13.3.(1+..+37) chia hết cho 13
=>dpcm
a) Ta có: B=3+3^2+3^3+...........+3^10
=(3+3^2)+(3^3+3^4)+........+(3^9+3^10)
=(3.1+3.3)+(3^3.1+3^3.3)+.........+(3^9.1+3^9.3)
=3(1+3)+3^3.(1+3)+...........+3^9.(1+3)
=3.4+3^3.4+........+3^9.4
=4(3.3^3+.....+3^9) chia hết cho 4 suy ra B chia hết cho 4
câu b), câu c) tương tự, bn ghép thành 1 cặp chứa 2 hoặc 3 số là ra
Nhóm 3 số thành 1 nhóm ta có : 9 : 3 = 3(nhóm)
=>A= (3+3^2 +3^3)+(3^4+3^5+3^6)+(3^7+3^8+3^9)
A=3.(1+3+3^2)+3^4.(1+3+3^2)+3^7.(1+3+3^2)
A=3.13+3^4.13+3^7.13
A=(3+3^4+3^7).13
Có 13 chia hết cho 13 =>(3+3^4+3^7).13 chia hết cho 13
Vậy Achia hết cho 13
bai1
(2+22)+(23+24)+...+(259+260)
=(2+22+23)+...+(258+259+260)
A=2.(1+2)+23.(1+2)+...+259.(1+2)
A=3.2+3.23+3.59chia hết cho 3 vì có số 3
=2.(1+2+22)+...+258.(1+2+23)
A=3.(2+23+25+...+259)=7.(2+24+27+...+255+258)chia hết cho 7 vì có số 7
Ai đó giải hộ mình phần b bài 2 với!!!!! Còn mỗi phần đấy là mình ngồi cắn bút...
B = (1 + 3) + (32+33)+.....+(389+390)
= 4 + 32 .(1 + 3) + .....+390.(1+3)
= 1 .4 + 32.4 + ..... +390.4
= 4.(1 + 32 + .... +390) chia hết cho 4
\(S=3+3^2+3^3+3^4+....+3^{89}+3^{90}\)
\(=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+...+\left(3^{88}+3^{89}+3^{90}\right)\)
\(==3\left(1+3+3^2\right)+3^4\left(1+3+3^2\right)+3^{88}\left(1+3+3^2\right)\)
\(=\left(1+3+3^2\right).\left(3+3^4+....+3^{88}\right)\)
\(=13\left(3+3^4+...+3^{88}\right)\)\(⋮\)\(13\)
a) A = 1 + 3 + 32 + .... + 311
= (1+3+32 ) + ( 33 + 34 + 35) + ..... + (39 + 310 + 311)
= 13 + 33 . 13 + .... + 39 . 13
= 13 . (1+ 33 +....+ 39)
=> A chia hết cho 13
b) B = 165 + 215
= 220 +215
= 215 . 25 + 215
= 215 . ( 25 + 1)
= 215 .33
=> B chia hết cho 33
c) C= 5 + 52 + 53 + .....+ 58
= (5 + 52) + (53 + 54) +....+ ( 57 + 58)
= 30 + 52 (5 + 52) + ....+ 56 ( 5 + 52)
= 30 + 52 . 30 + .....+ 56 . 30
= 30. ( 1+ 52 +....+ 56 )
=> C chia hết cho 30
d) D= 45 + 99+ 180 chia hết cho 9
Do 45 chia hết cho 9
99 chia hết cho 9
180 chia hết cho 9
=> 45 + 99 + 180 chia hết cho 9
e) E = 1+ 3 + 32 + 33 + ......+ 3199
= (1+3+32) + (33 + 34 + 35) +......+ (3197 + 3198 + 3199)
= 13 + 33 (1+3+32) +.......+ 3197(1+3+32)
= 13 + 33 . 13 + ..... + 3197 .13
= 13. ( 1+ 33 +....+ 3197)
=> E chia hết cho 13
f)
Ta có: 1028 + 8 = 100...08 (27 chữ số 0)
Xét 008 chia hết cho 8 => 1028 + 8 chia hết cho 8 (1)
Mà 1+27.0+ 8 = 9 chia hết cho 9 => 1028 + 8 chia hết cho 9 (2)
Mà (8,9) =1 (3)
Từ (1); (2); (3) => 1028 + 8 chia hết cho (8.9)= 72
g)
ta có: G= 88 + 220 = (23)8 + 220 = 224 + 220 = 220 . 24 + 220 = 220 . (24 + 1) = 220 . 17
=> G chia hết cho 17
a) A = 1 + 3 + 3^2 + ... + 3^11
A = ( 1 + 3 + 3^2 ) + ... + ( 3^9 + 3^10 + 3^11 )
A = 1(1 + 3 + 3^2 ) + ... + 3^9 ( 1 + 3 + 3^2 )
A = 1 . 13 + ... + 3^9 . 13
A = 13 ( 1 + ... + 3^9 ) chia hết cho 13
còn mấy ý kia bạn chỉ cần tách nhóm rồi làm tương tự là ok
Good luck
\(A=3+3^2+3^3+...+3^9\)
\(=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+\left(3^7+3^8+3^9\right)\)
\(=3\left(1+3+3^2\right)+3^4\left(1+3+3^2\right)+3^7\left(1+3+3^2\right)\)
\(=\left(1+3+3^2\right)\left(3+3^4+3^7\right)\)
\(=13\left(3+3^4+3^7\right)\)\(⋮\)\(13\)
\(A=3+3^2+3^3+...+3^8+3^9\)
\(A=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+...+\left(3^7+3^8+3^9\right)\)
\(A=3\left(1+3+3^2\right)+3^4\left(1+3+3^2\right)+...+3^7\left(1+3+3^2\right)\)
\(A=3\left(1+3+9\right)+3^4\left(1+3+9\right)+...+3^7\left(1+3+9\right)\)
\(A=3\cdot13+3^4\cdot13+...+3^7\cdot13\)
\(A=13\left(3+3^4+...+3^7\right)\)
\(\Rightarrow A⋮13\)
Vậy A\(⋮13\left(đpcm\right)\)