Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{1}{1+tan\alpha}+\dfrac{1}{1+cot\alpha}\)
\(=\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{cot\alpha}}+\dfrac{1}{1+cot\alpha}\)
\(=\dfrac{1}{\dfrac{cot\alpha+1}{cot\alpha}}+\dfrac{1}{1+cot\alpha}\)
\(=\dfrac{cot\alpha}{cot\alpha+1}+\dfrac{1}{1+cot\alpha}\)
\(=\dfrac{cot\alpha+1}{cot\alpha+1}=1\) (đpcm)
b) \(tan^2x+cot^2x+2\)
\(=\dfrac{sin^2x}{cos^2x}+\dfrac{cos^2x}{sin^2x}+2\)
\(=\dfrac{sin^2x}{cos^2x}+1+\dfrac{cos^2x}{sin^2x}+1\)
\(=\dfrac{sin^2x+cos^2x}{cos^2x}+\dfrac{cos^2x+sin^2x}{sin^2x}\)
\(=\dfrac{1}{cos^2x}+\dfrac{1}{sin^2x}\) (đpcm)
c) \(sinx.cosx.\left(1+tanx\right)\left(1+cotx\right)\)
\(=\left(sinx.cosx+sinx.cosx.tanx\right)\left(1+cotx\right)\)
\(=\left(sinx.cosx+sinx.cosx.\dfrac{sinx}{cosx}\right)\left(1+cotx\right)\)
\(=\left(sinx.cosx+sin^2x\right)\left(1+cotx\right)\)
\(=\left(sinx.cosx+sin^2x\right)\left(1+\dfrac{cosx}{sinx}\right)\)
\(=sinx.cosx+cos^2x+sin^2x+sinx.cosx\)
\(=1+sin^2x.cos^2x\)
Câu cuối không biết chỗ sai, mong mọi người chỉ bảo ạ ^^
a: sin a=2/3
=>cos^2a=1-(2/3)^2=5/9
=>\(cosa=\dfrac{\sqrt{5}}{3}\)
\(tana=\dfrac{2}{3}:\dfrac{\sqrt{5}}{3}=\dfrac{2}{\sqrt{5}}\)
\(cota=1:\dfrac{2}{\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
b: cos a=1/5
=>sin^2a=1-(1/5)^2=24/25
=>\(sina=\dfrac{2\sqrt{6}}{5}\)
\(tana=\dfrac{2\sqrt{6}}{5}:\dfrac{1}{5}=2\sqrt{6}\)
\(cota=\dfrac{1}{2\sqrt{6}}=\dfrac{\sqrt{6}}{12}\)
c: cot a=1/tana=1/2
\(1+tan^2a=\dfrac{1}{cos^2a}\)
=>1/cos^2a=1+4=5
=>cos^2a=1/5
=>cosa=1/căn 5
\(sina=\sqrt{1-cos^2a}=\dfrac{2}{\sqrt{5}}\)
b,ta có :\(\frac{sin^2a-cos^2a\left(1-cos^2a\right)}{cos^2a-sin^2a\left(1-sin^2a\right)}=\frac{sin^4a}{cos^4a}\)
=>\(\frac{sin^2a-sin^2a.cos^2a}{cos^2a-sin^2a.cos^2a}=\frac{sin^4a}{cos^4a}\)
=>\(\frac{sin^2a\left(1-cos^2a\right)}{cos^2a\left(1-sin^2a\right)}=\frac{sin^4a}{cos^4a}\)
=>\(\frac{sin^4a}{cos^4a}=\frac{sin^4a}{cos^4a}\)luon dung => dpcm
Bài 2:
\(1+\tan ^2a=1+\frac{\sin ^2a}{\cos ^2a}=\frac{\cos ^2a+\sin ^2a}{\cos ^2a}=\frac{1}{\cos ^2a}\)
\(1+\cot ^2a=1+\frac{\cos ^2a}{\sin ^2a}=\frac{\sin ^2a+\cos ^2a}{\sin ^2a}=\frac{1}{\sin ^2a}\)
Ta có đpcm.
1.
$0< a< 90^0\Rightarrow `1>\sin a, \cos a>0$
Do đó:
$\sin a-\tan a=\sin a-\frac{\sin a}{\cos a}=\frac{\sin a(\cos a-1)}{\cos a}<0$
$\Rightarrow \sin a< \tan a$
(đpcm)
$\cos a-\cot a=\cos a-\frac{\cos a}{\sin a}=\frac{\cos a(\sin a-1)}{\sin a}<0$
$\Rightarrow \cos a< \cot a$ (đpcm)
\(1+tan^2a=1+\frac{sin^2a}{cos^2a}=\frac{cos^2a+sin^2a}{cos^2a}=\frac{1}{cos^2a}\)
\(1+cot^2a=1+\frac{cos^2a}{sin^2a}=\frac{sin^2a+cos^2a}{sin^2a}=\frac{1}{sin^2a}\)
\(1+tan^2a=1+\frac{sin^2a}{cos^2a}=\frac{cos^2a+sin^2a}{cos^2a}=\frac{1}{cos^2a}\)
\(1+cot^2a=1+\frac{cos^2a}{sin^2a}=\frac{sin^2a+cos^2a}{sin^2a}=\frac{1}{sin^2a}\)
\(cot^2a-cos^2a=\frac{cos^2a}{sin^2a}-cos^2a=cos^2a\left(\frac{1}{sin^2a}-1\right)=cos^2a\left(\frac{1-sin^2a}{sin^2a}\right)\)
\(=cos^2a.\frac{cos^2a}{sin^2a}=cos^2a.cot^2a\)
Câu cuối đề bài sai