Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\sqrt{2016}^2}{\sqrt{2017}}+\frac{\sqrt{2017}^2}{\sqrt{2016}}\ge\frac{\left(\sqrt{2016}+\sqrt{2017}\right)^2}{\sqrt{2017}+\sqrt{2016}}=\sqrt{2016}+\sqrt{2017}\)
Dấu "=" ko xảy ra nên \(\frac{2016}{\sqrt{2017}}+\frac{2017}{\sqrt{2016}}>\sqrt{2016}+\sqrt{2017}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2016}{\sqrt{2016}}=\sqrt{2016}\)
\(\frac{2017}{\sqrt{2017}}=\sqrt{2017}\)
=> Bằng nhau
\(\frac{2016}{\sqrt{2017}}+\frac{2017}{\sqrt{2016}}-\sqrt{2016}-\sqrt{2017}=\left(\frac{2016}{\sqrt{2017}}-\sqrt{2017}\right)+\left(\frac{2017}{\sqrt{2016}}-\sqrt{2016}\right)\)
\(=\frac{2016-2017}{\sqrt{2017}}+\frac{2017-2016}{\sqrt{2016}}=\frac{1}{\sqrt{2016}}-\frac{1}{\sqrt{2017}}\)
vì \(2016< 2017\Rightarrow\sqrt{2016}< \sqrt{2017}\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{2016}}>\frac{1}{\sqrt{2017}}\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{2016}}-\frac{1}{\sqrt{2017}}>0\)
\(\Rightarrow\frac{2016}{\sqrt{2017}}+\frac{2017}{\sqrt{2016}}-\sqrt{2016}-\sqrt{2017}>0\Rightarrow\frac{2016}{\sqrt{2017}}+\frac{2017}{\sqrt{2016}}>\sqrt{2016}+\sqrt{2017}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\frac{1-\sqrt{n}+\sqrt{n+1}}{1+\sqrt{n}+\sqrt{n+1}}=\frac{\left(1-\sqrt{n}+\sqrt{n+1}\right)^2}{\left(1+\sqrt{n}+\sqrt{n+1}\right)\left(1-\sqrt{n}+\sqrt{n+1}\right)}=\frac{2n+2-2\sqrt{n}+2\sqrt{n+1}-2\sqrt{n\left(n+1\right)}}{2\left(1+\sqrt{n+1}\right)}\)
\(=\frac{\left[2n+2-2\sqrt{n}+2\sqrt{n+1}-2\sqrt{n\left(n+1\right)}\right]\left(1-\sqrt{n+1}\right)}{2\left(1+\sqrt{n+1}\right)\left(1-\sqrt{n+1}\right)}=\frac{-2n\sqrt{n+1}+2n\sqrt{n}}{-2n}=\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\)
Suy ra:
\(Q=\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{4}-\sqrt{3}+...+\sqrt{2017}-\sqrt{2016}=\sqrt{2017}-\sqrt{2}< \sqrt{2017}-1=R\)
Vậy Q < R.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )\(\sqrt{6+\sqrt{8}+\sqrt{12}+\sqrt{24}}\)
=\(\sqrt{2+3+1+2\sqrt{2.1+2\sqrt{3}.1+2\sqrt{2}.\sqrt{3}}}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+1\right)^2}\)
=\(\sqrt{2}+\sqrt{3}+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với mọi \(n\in N.\)ta có:
\(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}=\frac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{\left(n+1\right)^2n-n^2\left(n+1\right)}=\frac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}.\)Do đó
\(P=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2016}}-\frac{1}{\sqrt{2017}}.=1-\frac{1}{\sqrt{2017}}=\frac{\sqrt{2017}-1}{\sqrt{2017}}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{2017-2016+2017\sqrt{2016}-2016\sqrt{2017}}{\sqrt{2016}+\sqrt{2017}+\sqrt{2016.2017}}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{2017}-\sqrt{2016}\right)\left(\sqrt{2017}+\sqrt{2016}\right)+\sqrt{2016.2017}\left(\sqrt{2017}-\sqrt{2016}\right)}{\sqrt{2016}+\sqrt{2017}+\sqrt{2016.2017}}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{2017}-\sqrt{2016}\right)\left(\sqrt{2016}+\sqrt{2017}+\sqrt{2016.2017}\right)}{\sqrt{2016}+\sqrt{2017}+\sqrt{2016.2017}}\)
= \(\sqrt{2017}-\sqrt{2016}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: \(\left(\sqrt{2017^2-1}-\sqrt{2016^2-1}\right)\left(\sqrt{2017^2-1}+\sqrt{2016^2-1}\right)\)
= 20172-1 - (20162-1)
= 20172-20162
= 2017+2016 > 2.2016
=> \(\sqrt{2017^2-1}-\sqrt{2016^2-1}\)\(>\) \(\frac{2.2016}{\sqrt{2017^2-1}+\sqrt{2016^2-1}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt x-2016=a
y-2017=b
z-2018=c
ta có\(\frac{1}{\sqrt{a}}-\frac{1}{a}+\frac{1}{\sqrt{b}}-\frac{1}{b}+\frac{1}{\sqrt{c}}-\frac{1}{c}=\frac{3}{4}\)
=>\(\left(\frac{1}{\sqrt{a}}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{\sqrt{b}}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{\sqrt{c}}-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
=>\(a=b=c=4\)
còn lại tự lm nốt
So sánh \(\sqrt{2017^2-1}-\sqrt{2016^2-1}\)và \(\frac{2\cdot2016}{\sqrt{2017^2-1}+\sqrt{2016^2-1}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\sqrt{2017^2-1}-\sqrt{2016^2-1}=\frac{2017^2-1-2016^2+1}{\sqrt{2017^2-1}+\sqrt{2016^2-1}}=\frac{2017+2016}{\sqrt{2017^2-1}+\sqrt{2016^2-1}}\)
\(>\frac{2016+2016}{\sqrt{2017^2-1}+\sqrt{2016^2-1}}=\frac{2.2016}{\sqrt{2017^2-1}+\sqrt{2016^2-1}}\)
Vậy \(\sqrt{2017^2-1}-\sqrt{2016^2-1}>\frac{2.2016}{\sqrt{2017^2-1}+\sqrt{2016^2-1}}\)
Ta có: \(\frac{2016}{\sqrt{2017}}+\frac{2017}{\sqrt{2016}}=\frac{2017-1}{\sqrt{2017}}+\frac{2016+1}{\sqrt{2016}}=\sqrt{2017}+\sqrt{2016}+\left(\frac{1}{\sqrt{2016}}-\frac{1}{\sqrt{2017}}\right)\)
Do \(\sqrt{2016}< \sqrt{2017}\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{2016}}>\frac{1}{\sqrt{2017}}\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{2016}}-\frac{1}{\sqrt{2017}}>0\)
=> \(\frac{2016}{\sqrt{2017}}+\frac{2017}{\sqrt{2016}}>\sqrt{2017}+\sqrt{2016}\)
Hay \(\sqrt{2016}+\sqrt{2017}< \frac{2016}{\sqrt{2017}}+\frac{2017}{\sqrt{2016}}\)
Ta có : \(\frac{2016}{\sqrt{2017}}+\frac{2017}{\sqrt{2016}}\)
\(=\frac{2017-1}{\sqrt{2017}}+\frac{2016+1}{\sqrt{2016}}\)
\(=\sqrt{2016}+\sqrt{2017}+\frac{1}{\sqrt{2016}}-\frac{1}{\sqrt{2017}}\)
Vì \(\sqrt{2016}< \sqrt{2017}\)\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{2016}}>\frac{1}{\sqrt{2017}}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{2016}}-\frac{1}{\sqrt{2017}}>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{2016}+\sqrt{2017}+\frac{1}{\sqrt{2016}}-\frac{1}{\sqrt{2017}}>\sqrt{2016}+\sqrt{2017}\)
\(\Rightarrowđpcm\)