![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a Ta có 4x2 - 4x + 3 = (4x2 - 4x + 1) + 2 = (2x - 1)2 + 2 \(\ge\)2 > 0 (đpcm)
b) Ta có y - y2 - 1
= -(y2 - y + 1)
= -(y2 - y + 1/4) - 3/4
= -(y - 1/2)2 - 3/4 \(\le-\frac{3}{4}< 0\)(đpcm)
a) 4x2 - 4x + 3 = ( 4x2 - 4x + 1 ) + 2 = ( 2x - 1 )2 + 2 ≥ 2 > 0 ∀ x ( đpcm )
b) y - y2 - 1 = -( y2 - y + 1/4 ) - 3/4 = -( y - 1/2 ) - 3/4 ≤ -3/4 < 0 ∀ x ( đpcm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x\left(x-6\right)+10=x^2-6x+10\)
\(=\left(x-3\right)^2+1>0\) với mọi x
\(B=x^2-2x+9y^2-6y+3=\left(x^2-2x+1\right)+\left(9y^2-6y+1\right)+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2+1>0\) với mọi x;y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+4x-4=0\Leftrightarrow x^2+4x+4=8\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow x+2=\sqrt{8}\Leftrightarrow x=\sqrt{8}-2\)
Bài 2 đề bn viết thiếu đấu + đó
Ta có M=x2+4xy+5y2-2y+3
=(x2+4xy+4y2)+(y2-2y+1)+2
=(x+2y)2 +(y-1)2+2
Do \(\left(x+2y\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\Rightarrow M\ge2\)
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy\le\frac{\left(x+y\right)^2}{4}\)( bđt cauchy )
\(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{x}}=2\)( bđt cauchy )
\(\Rightarrow\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+\frac{xy}{\left(x+y\right)^2}\ge2+\frac{\frac{\left(x+y\right)^2}{4}}{\left(x+y\right)^2}=2+\frac{1}{4}=\frac{9}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2. Ta có: P = 2x2 + y2 - 4x - 4y + 10
P = 2(x2 - 2x + 1) + (y2 - 4y + 4) + 4
P = 2(x - 1)2 + (y - 2)2 + 4 \(\ge\)4 \(\forall\)x;y
=> P luôn dương với mọi biến x;y
3 Ta có:
(2n + 1)(n2 - 3n - 1) - 2n3 + 1
= 2n3 - 6n2 - 2n + n2 - 3n - 1 - 2n3 + 1
= -5n2 - 5n = -5n(n + 1) \(⋮\)5 \(\forall\)n \(\in\)Z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(-\left(x^2-6x+10\right)=-\left(x^2-6x+9+1\right)=-\left[\left(x-3\right)^2+1\right]\le-1< 0\forall x\)
BĐT đúng
b) \(x^2+x+1=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)
BĐT đúng
c)Dấu "=" ko xảy ra???
\(=\left(4x^2+2.2x.y+y^2\right)+2\left(2x+y\right)+1+2\)
\(=\left(2x+y\right)^2+2.\left(2x+y\right).1+1+1\)
\(=\left(2x+y+1\right)^2+1\ge1>0\) (đpcm)
a. −x2 + 6x - 10
= −(x2 − 6x) − 10
= −(x2 − 2.x.3 + 32 − 9) − 10
= −(x − 3)2 + 9 − 10
= −(x − 3)2 −1
Vì (x − 3)2 ≥ 0 ∀ x ⇒ −(x − 3)2 ≤ 0 ⇒ −(x − 3)2 −1 ≤ −1
Vậy −(x − 3)2 −1 < 0 ⇒ −x2 + 6x - 10 luôn âm với mọi x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có
B=(x^2-2x+1)+[(3y)^2-6y+1]+1
B=(x-1)^2+(3y-1)^2+1
Mả (x-1)^2+(3y_1)^2 luôn luôn >=0
Vậy B mìn =1khi và chỉ khi x=1 va y=1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=x2-2x+2
A=(x2-2x+1)+1
A=(x-1)2+1
(x-1)2\(\ge\)0 với mọi x
=> (x-1)2+1 >0 hay A>0
Vậy A luôn dương với mọi x,y,z
B=x2+y2+z2+4x-2y-4z+10
B=(x2+4x+4)+(y2-2y+1)+(z2-4z+4)+1
B=(x+2)2+(y-1)2+(z-2)2+1
(x+2)2\(\ge\)0 với mọi x
(y-1)2\(\ge\)0 với mọi y
(z-2)2\(\ge\)0 với mọi z
=>(x+2)2+(y-1)2+(z-2)2+1>0 hay B>0
Vậy B luôn dương với mọi x,y,z
C=x2+y2+2x-4y+6
C=(x2+2x+1)+(y2-4y+4)+1
C=(x+1)2+(y-2)2+1
(x+1)2\(\ge\)0 với mọi x
(y-2)2\(\ge\)0 với mọi y
=>(x+1)2+(y-2)2+1>0 hay C>0
Vậy C luôn dương với mọi x,y,z
a/ \(A=x^2-2x+2\\A=x^2-2x+1+1\\ A=\left(x-1\right)^2+1>0 \)
b/ \(B=x^2+y^2+z^2+4x-2y-4z+10\)
\(B=x^2+4x+4+y^2-2y+1+z^2-4z+4+1\)
\(B=\left(x+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(z-2\right)^2+1>0\)
c/ \(C=x^2+y^2+2x-4y+6\)
\(C=x^2+2x+1+y^2-4y+4+1\)
\(C=\left(x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2+1>0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Em kiểm tra lại đề bài nhé vì:
\(Q=\left(x^3.x.y^n.y-\frac{1}{2}x^3.y^n.y^2\right):\frac{1}{2}x^3y^n-\left(4.5.x^2.x^2.y\right):\left(5x^2y\right)\)
\(=x^3y^n\left(xy-\frac{1}{2}y^2\right):\frac{1}{2}x^3y^n-5x^2y\left(4x^2\right):5x^2y\)
\(=2xy-y^2-4x^2=-\left(x^2-2xy+y^2\right)-3x^2=-\left[\left(x-y\right)^2+3x^2\right]< 0\)Với mọi x, y khác 0
=> Q luôn có gia trị âm với mọi x, y khác 0.
Phạm Hữu Nam chuyên Đại số ♏ (Hội Con 🐄) Thử với x=y=1 thì nó đâu phải dương ??
\(x^2+y^2-4x+2=\left(x^2-4x+4\right)+y^2-2\)
\(=\left(x-2\right)^2+y^2-2\ge-2?\)