Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{53+12\sqrt{10}}-\sqrt{47-6\sqrt{10}}=\sqrt{45+2.3\sqrt{5}.2\sqrt{2}+8}-\)\(\sqrt{45-2.3\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}\) \(=\left|3\sqrt{5}+2\sqrt{2}\right|-\left|3\sqrt{5}-\sqrt{2}\right|\) \(=3\sqrt{5}+2\sqrt{2}-\left(3\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=3\sqrt{2}\)
a: \(=\left(2\sqrt{2}-5\sqrt{2}+2\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{5}\cdot\left(\dfrac{3}{10}\sqrt{10}+10\right)\)
\(=\left(-3\sqrt{2}+2\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{5}\cdot\left(\dfrac{3}{10}\sqrt{10}+10\right)\)
\(=\left(-3\sqrt{10}+10\right)\left(\dfrac{3}{10}\sqrt{10}+10\right)\)
\(=-9-30\sqrt{10}+3\sqrt{10}+100=91-27\sqrt{10}\)
b: \(=\left(-4\sqrt{3}+2\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{6}\cdot\left(\dfrac{5}{2}\sqrt{2}+12\right)\)
\(=\left(-4\sqrt{3}+2\sqrt{6}\right)\cdot\left(5\sqrt{3}+12\sqrt{6}\right)\)
\(=-60-144\sqrt{2}+30\sqrt{2}+144\)
\(=84-114\sqrt{2}\)
a) \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{1+2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{1-2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)\(=\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}=1+\sqrt{5}-\left(1-\sqrt{5}\right)=1+\sqrt{5}-1+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\)
a) \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)
b) \(\sqrt{13+4\sqrt{10}}+\sqrt{13-4\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=2\sqrt{2}+\sqrt{5}+2\sqrt{2}-\sqrt{5}=4\sqrt{2}\)
c) \(\sqrt{8\sqrt{3}}-2\sqrt{25\sqrt{12}}+4\sqrt{\sqrt{192}}\)
\(=2\sqrt{2\sqrt{3}}-10\sqrt{2\sqrt{3}}+8\sqrt{2\sqrt{3}}=0\)
1. \(\sqrt{7+2\sqrt{10}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
2. \(\sqrt{12-6\sqrt{3}}+\sqrt{21-12\sqrt{3}}=\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{3}-3\right)^2}\\ =3-\sqrt{3}+2\sqrt{3}-3=\sqrt{3}\)
3. \(\sqrt{33-12\sqrt{6}}+\sqrt{15-6\sqrt{6}}=\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{6}\right)^2}\\ =2\sqrt{6}-3+3+\sqrt{6}=3\sqrt{6}\)
1.\(\sqrt{7+2\sqrt{10}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=2\sqrt{2}\)
2. \(\sqrt{12-6\sqrt{3}+\sqrt{21-12\sqrt{3}}}=\sqrt{12-6\sqrt{3}+\sqrt{\left(3-2\sqrt{3}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{12-6\sqrt{3}+2\sqrt{3}-3}=\sqrt{9-4\sqrt{3}}\)
3. \(\sqrt{33-12\sqrt{6}}+\sqrt{15-6\sqrt{6}}=\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{6}-3\right)^2}\)
\(=2\sqrt{6}-3+3-\sqrt{6}=\sqrt{6}\)
3 bài đầu dễ tự làm nhé.
Bài 4:
\(B=\dfrac{\sqrt{3-2\sqrt{2}}}{\sqrt{17-12\sqrt{2}}}-\dfrac{\sqrt{3+2\sqrt{2}}}{\sqrt{17+12\sqrt{2}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}}-\dfrac{\sqrt{\left(1+\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}-1}{3-2\sqrt{2}}-\dfrac{1+\sqrt{2}}{3+2\sqrt{2}}\)
\(=\left(\sqrt{2}-1\right)\left(3+2\sqrt{2}\right)-\left(1+\sqrt{2}\right)\left(3-2\sqrt{2}\right)\)
\(=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}-\left(3-2\sqrt{2}+3\sqrt{2}-4\right)\)
\(=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}-\left(-1+\sqrt{2}\right)\)
\(=3\sqrt{2}+4-3-2\sqrt{2}+1-\sqrt{2}\)
\(=0+2\)
\(=2\)
Vậy B là số tự nhiên.
1.
a) nhân cả tử lẫn mẫu với 1+ \(\sqrt{2}-\sqrt{5}\)
b) tương tự a
2.
a) tách 29 = 20 + 9 là ra hằng đẳng thức, tiếp tục.
mình sửa lại đề vì đề sai
\(\sqrt{53+12\sqrt{10}}-\sqrt{47-6\sqrt{10}}=\sqrt{53+2\sqrt{360}}-\sqrt{47-2\sqrt{90}}=\sqrt{45+2\sqrt{45}\sqrt{8}+8}-\sqrt{45-2\sqrt{45}\sqrt{2}+2}=\sqrt{45}+2\sqrt{2}-\sqrt{45}+\sqrt{2}=3\sqrt{2}\)
√ 53 + 12 √ 10 − √ 47 − 6 √ 10 = √ 53 + 2 √ 360 − √ 47 − 2 √ 90 = √ 45 + 2 √ 45 √ 8 + 8 − √ 45 − 2 √ 45 √ 2 + 2 = √ 45 + 2 √ 2 − √ 45 + √ 2 = 3 √ 2